เมนู

ห้องเล็ก 30 ตร.ม. แต่งพื้นที่จำกัดให้ความสุขไม่จำกัด

ตกแต่งคอนโดขนาด 30 ตร.ม

ตกแต่งห้องเล็ก ครบฟังก์ชัน

“ประหยัดราคาบ้าน ประหยัดค่าแต่งไม่ได้” นี่คือคำขวัญของเจ้าของบ้านยุคใหม่ชนชั้นกลางทุนน้อยกระเป๋าไม่หนัก การเลือกบ้านที่มีขนาดย่อมสามารถลดต้นทุนในการซื้อบ้านได้อย่างมาก แล้วค่อยไปเน้นที่การตกแต่งภายในแทน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่สิ้นเปลืองเสียทีเดียว เพราะการแต่งบ้านไม่ได้หมายถึงการซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้มาจัดวางเข้าไปเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการบริหารพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันอย่างดี การใส่ประสิทธิภาพการใช้งานให้เต็มที่ทุกตารางเมตร เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเพลิดเพลินกับฟังก์ชันที่สะดวกสบายสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้ มองกี่ครั้งก็สุขใจแม้ว่าพื้นที่จะไม่ใหญ่นัก

ออกแบบ : YOO Design 有偶設計
ภาพถ่าย : WJ Photo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องชุดเล็ก ๆ แยกโซนห้องนอน

ห้องชุดนี้มีพื้นที่ประมาณ 9 pings ซึ่งเป็นหน่วยวัดพื้นที่ของจีน หรือราว ๆ 29.7 ตารางเมตรเท่านั้น การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอในสภาพแวดล้อมที่จำกัด จึงเป็นเรื่องที่น่าหนักใจพอสมควรเลยทีเดียว นักออกแบบแก้ปัญหาด้วยการจัดแปลนแบบ open plan ควบรวมพื้นที่ในการใช้ชีวิตหลักๆ อยู่ในจุดเดียวโดยมีเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

เคาน์เตอร์ครัวพร้อมชั้นวางโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องน้ำ

การผสมผสานฟังก์ชันในพื้นที่ยึดตามความถนัด และการเรียงลำดับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก เมื่อบานประตูเปิดออกจะเห็น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนเชื่อมต่อกันเป็นชุด ความหลากหลายของรูปลักษณ์และการโต้ตอบหมุนรอบในพื้นที่เดียว ทำให้บ้านเล็ก ๆ ดูครบถ้วนโดยที่ไม่รู้สึกว่าบ้านคับแคบจนอึดอัด

ครัวและโต๊ะทานข้าวเล็ก ๆ

ตู้และชั้นบิลท์อิน

หนึ่งในกลวิธีที่เป็นการบริหารพื้นที่เล็ก คือ การใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด ลดพื้นที่จัดเก็บที่วางบนพื้นให้น้อยที่สุด โดยการออกแบบตู้บิลท์อินด้านหนึ่งของผนังยาวจากด้านหน้าจรดด้านหลัง ทำหน้าที่เป็นทั้งพื้นที่ติดตั้งทีวี ลิ้นชักเก็บของ ตู้เสื้อผ้า ที่ลอยตัวเหนือพื้นช่วยให้ทำความสะอาดง่าย พื้นที่จัดเก็บจึงเพียงพอไม่จำเป็นต้องมีตู้หรือชั้นวางพื้นให้เกะกะ นอกจากนั้นยังมีการผสมผสานระหว่างตู้แขวนสลิงกับโต๊ะทานข้าวที่เปลี่ยนเป็นพื้นที่ทำงานได้ จัดเป็นโต๊ะอาหารที่เพิ่มจังหวะที่มีชีวิตชีวา

ตกแต่งห้องชุดเล็ก ๆ แยกโซนห้องนอน

ในแง่ของวัสดุและสีก็มีส่วนทำให้บ้านดูแคบหรือกว้าง นักออกแบบเลือกใช้ไม้สีอ่อนและสีขาวที่เข้ากันได้ดี เพื่อสร้างพื้นหลังของห้องที่สะอาดตา สดชื่น และเป็นธรรมชาติ เมื่อรวมกับแสงธรรมชาติที่ส่องมาจากหน้าต่างขนาดใหญ่บริเวณห้องนอนให้ส่องฉายในร่ม จะรวมกันสร้างบรรยากาศความอบอุ่นนุ่มนวล พร้อมกับให้ความโปร่งสว่าง

ในห้องนี้มีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วย 2 ตัว ซึ่งเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวที่ใช้ชีวิตร่วมกัน  แต่บางครั้งก็ต้องการคนก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัว จึงเลือกใช้ประตูโครงเหล็กติดกระจกที่เคลื่อนย้ายได้ เป็นตัวกลางแยกห้องและห้องโถงออกจากกัน เพื่อให้ยังสามารถมองเห็นและเปิดออกบางส่วนให้โต้ตอบกันได้  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและสงบระหว่างคนสองคน

ห้องนอนขนาดเล็กตู้เสื้อผ้าบิลท์อิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่คอนโดหรือห้องชุดเล็ก ๆ การจะจัดให้ดูกว้างมีทริคหลาย ๆ ข้อ อาทิ การจัดแปลนแบบเปิดแล้วรวมฟังก์ชันที่ใช้งานรวมกันได้มาอยู่ด้วยกันในพื้นที่เดียว โดยไม่ต้องมีผนังก่อทึบปิดกั้น ต่อมาควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดกะทัดรัด มีความยืดหยุ่นหรือทำงานหลายอย่างได้ในชิ้นเดียว เช่น แยกชิ้น ถอด-ใส่ประกอบร่างได้ สามารถพับเก็บซ่อนไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของห้องเมื่อไม่ใช้ได้ พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดการรบกวนพื้นบ้านให้มากที่สุด สำหรับไอเดียการแบ่งพื้นที่ด้วยกระจกใสก็เป็นอักหนึ่งวัสดุที่น่าสนใจ เพราะช่วยแบ่งขอบเขตใช้งานได้ในขณะที่ห้องยังดูกว้างเท่าเดิม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด