เมนู

Modern Tropical บ้านเขตร้อนชุ่มน้ำ ชื่นฉ่ำเย็นสบาย

Modern Tropical

บ้านเขตร้อนชื้น เย็นได้ในสถาปัตกรรมสมัยใหม่

ถ้าถามว่าอากาศในประเทศไทยเหมาะกับการสร้างบ้านสไตล์ไหนที่สุด ก็คงต้องตอบว่าบ้านที่มีที่ว่างให้ลมถ่ายเทให้บ้านเย็นสบายไม่ชื้น และป้องกันฝนได้ดี ซึ่งก็เป็นคำตอบกว้าง ๆ เพราะถ้าเจาะจงสไตล์ลงไปก็คงไม่พ้นบ้านสไตล์พื้นถิ่นยกไต้ถุนสูง แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบรูปแบบบ้านที่ดูไม่ตอบโจทย์ของยุคสมัยที่ต้องการดีไซน์บ้านที่ทันสมัยขึ้น วันนี้บ้านไอเดียมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับบ้านมาฝากคนที่กำลังมองหาแบบบ้านลดร้อน เป็นบ้านโมเดิร์นมีร่มไม้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และล้อมรอบด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ให้ไอเย็นของน้ำกระจายสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ รับรองว่าเย็นแน่นอนครับ

ออกแบบVisual Text Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สถาปัตยกรรมกระจกกลางน้ำนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านของ Mies van der Rohe และ Geoffrey Bawa’s Pradeep Jayewardene ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบอาคารโมเดิร์น ที่โดดเด่นด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ดูโปร่งโล่งมีที่วางภายในห้องมาก ด้วยการใช้เหล็กและกระจกทั้งหมด มีช่องเปิด (หน้าต่าง) จากพื้นจรดเพดาน ด้วยแผ่นกระจกใส เพื่อเปิดรับที่ว่างด้านนอกอาคารที่เป็นธรรมชาติรอบทิศทั่วบ้าน เน้นเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานและการรับแสงในจังหวะที่เหมาะสม

ทุกพื้นที่ในบ้านยกเว้นห้องนอนห้อมล้อมด้วยสระน้ำ ที่มีเพียงกำแพงกระจกสูงกรอบไม้ตระหง่านกั้นอยู่เท่านั้น ตัวบ้านบ้านและสระว่ายน้ำจะถูกล้อมรอบด้วยกำแพงต้นไม้เขียวชอุ่มที่ปลูกไว้โดยรอบ สระว่ายน้ำที่ส่องสะท้อนเป็นสีเขียวมรกตเชิญชวนให้หลงไหล เป็นผลมาจากการปูพื้นและข้างสระด้วยหินภูเขาไฟสีเขียวอมเทาที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย

แม้ว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมโดยรวมอาจมีความเรียบง่าย ด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่ลดทอนรายละเอียดจนเป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมโปร่ง ๆ  แต่สถาปนิกก็ไม่ลืมดูแลเรื่องการเลือกใช้วัสดุอย่างพิถีพิถัน เพื่อจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าสภาพแวดล้อมจะสมดุลไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้างหรือเย็นชืดจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ผนังอิฐสีแดง พรมพื้นเมืองหลากสี ทุกส่วนช่วยเข้ามาเสริมความอบอุ่นให้บ้านได้ทั้งสิ้น

โซฟาหนังสีส้มชุดใหญ่เข้ากับสีของไม้และพรม ทำให้บ้านที่นิ่งเรียบด้วยคอนกรีตและกระจกดูมีมิติของสีสันที่น่าสนใจมากขึ้น

บ้านสองชั้นโถงสูงพิเศษทำให้บ้านดูโปร่งสบายและโอ่โถง ผนังกระจกสูงตลอดแนวอาคารทำให้บ้านดูเหมือนไร้ผนัง เบลอขอบเขตระหว่างตัวตัวอาคารกับพื้นที่กลางแจ้งได้ดี กระจกที่ใช้เป็นกระจกสองชั้นที่มีคุณสมบัติการลดการถ่ายเทความร้อนระหว่างภายในและภายนอกอาคาร ช่วยลดความร้อนให้บ้านได้ดี 

ตัวบ้านพยายามไม่ปิดทางลม เพื่อให้บ้านไม่อับทึบแม้แต่บันไดก็ไม่มีลูกตั้ง อากาศจึงลอดผ่านเข้าออกได้ดี

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับบริบทของเขตร้อนในสิงคโปร์ ที่มีความเขียวขจีธรรมชาติช่วยบรรเทาความร้อน และแวดล้อมด้วยสระว่ายน้ำที่เป็นการนำประโยชน์จากธรรมชาติและน้ำเข้ามาสร้างความสบายสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด