เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เย็นสบายกลางวัน สวยงามยามค่ำคืน

แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล 

เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่โซนร้อนชื้นแถบศูนย์สูตรเช่นเดียวกับไทย แม้จะเป็นคนเมืองร้อนที่อยู่กับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวตลอด ก็ยังรู้สึกว่าความร้อนเป็นอุปสรรคกับการอยู่อาศัยจนบางครั้งแทบไม่อยากอยู่ในบ้าน จึงพยายามหาวิธีขจัดความร้อนออกจากบ้านเพื่อให้บ้านอยู่ได้สบายในฤดูร้อน ในสมัยโบราณคนท้องถิ่นก็มีภูมิปัญญาดี ๆ ในการสร้างบ้านที่เหมาะกับบ้านในภูมิภาคนี้ แต่ด้วยรูปลักษณ์และข้อจำกัดของวัสดุ อาจจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ไม่ครบถ้วน งานสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ สไตล์ Modern Tropical ที่ใช้การดีไซน์มาผสมกับการเลือกวัสดุและนวัตกรรม จึงช่วยให้บ้านอยู่ในสภาวะที่ชวนให้อยู่อาศัยในบ้านได้มากขึ้น

ออกแบบ365design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรอปิคอลชั้นเดียว

คลิกที่ภาพใด เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเย็นในเขตร้อนชื้น

บ้าน Modern Tropical ดีไซน์ที่รวมบ้านกับธรรมชาติเข้าด้วยกัน

โครงการบ้านที่ชื่อ “คริกเก็ต” นี้สร้างขึ้นที่ชานเมืองกรุงฮานอย ด้วยเนื้อที่ทั้งหมด 560 ตารางเมตร พื้นที่ก่อสร้าง 200 ตารางเมตร ออกแบบและตกแต่งโดย 365 Design หลังจากขีดเขียนแนวคิดมากมายบนกระดาษก็ได้เวลาที่จะนำสร้างสสรค์ให้เป็นจริง แรงบันดาลใจหลักของการออกแบบคือ “ธรรมชาติ” จึงเปิดให้บ้านมีพื้นที่เปิดโล่งเพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนและธรรมชาติ โซนหน้าบ้านจัดพื้นที่ให้มีความต่างระดับ แล้วจัดสวนและพืชกระถางไล่เลียงขึ้นมาจนถึงเฉลียงหน้าบ้านที่สร้างสระน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าเอาไว้

เฉลียงหน้าบ้าน

เฉลียงหน้าบ้าน

บ้านเขตร้อนสดชื่นด้วยสระน้ำ มีสเปซกว้าง ๆ ภายใน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล หรือ Modern Tropical มีความสอดคล้องสัมพันธ์กับสภาพภูมิอากาศและสภาวะแวดล้อมของท้องถิ่น เพราะต้องตอบโจทย์บ้านที่เผชิญรังสีความร้อนหลายเดือนใน 1 ปี และชื้นจากฝน เอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์นี้ คือ การสร้างสเปซที่โล่งโปร่งขนาดใหญ่ เน้นความเรียบง่าย ใส่ช่องลมระบายอากาศและความชื้น มีสวนเขียว ๆ และน้ำมาช่วยกระจายความสดชื่นให้มีภาวะน่าสบาย เหมือนอย่างที่เห็นได้จากบ้านนี้ตั้งแต่หน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นสไตล์เอเชีย

มุมมองจากในบ้านผ่านผนังกระจกออกไปสู่สวนกลางแจ้ง จะเห็นความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอกภายใน ที่สร้างความต่อเนื่องกันผ่านการใช้วัสดุพื้นชนิดเดียวกันอย่างปูนเปลือยที่เทตั้งแต่เฉลียงเข้ามาในตัวบ้านและเลยออกไปจนถึงทางเดินในบ้าน และประตูบานเลื่อนกระจกใส ที่ทำหน้าที่ทั้งแบ่งขอบเขตของตัวบ้านและเบลอพื้นที่ทั้งสองส่วนให้ลื่นไหลกลมกลืนเป็นเหมือนผืนเดียว โดยไม่มีผนังก่อปิดทึบกั้นบัง

แปลนบ้าน

ลักษณะการวางแปลนบ้านจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าลึกยาว แบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ พื้นที่ใช้งานสวนกลางแจ้งขนาดใหญ่หน้าบ้าน ตัวอาคาร ที่ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ พื้นที่ใช้งานส่วนรวมและห้องนอนส่วนตัว โดยพื้นที่ใช้งานส่วนรวมเป็นห้องผนังกระจก มีครัว มุมนั่งเล่น ทานอาหาร จัดอยู่บริเวณเดียวกันแบบ open plan ห้องนี้จะเชื่อมต่อกับคอร์ทกลางบ้าน ถัดจากสวนจะเป็นห้องนอนส่วนตัว 2 โซนที่คั่นด้วยคอร์ทยาร์ด

ครัวร่วมสมัย

ครัวร่วมสมัยจัดให้อยู่ส่วนหน้าสุดของบ้าน ซึ่งต่างกับบ้านแบบเอเชียยุคก่อน ๆ ที่มักจะซ่อนครัวเอาไว้ด้านหลัง ส่วนนี้บิวท์เคาน์เตอร์ครัวเป็นแถวยาวเกือบสุดผนังมีเตาไฟฟ้า พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง และติดตั้งตู้ครัวบานไม้สีโอ๊คเข้มเหมือนกัน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับโต๊ะทานอาหารและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่เป็นไม้สีเข้มกลิ่นอายแบบเอเชีย ผนังกันเปื้อนตกแต่งด้วยกระเบื้องพื้นเมืองหลากลวดลาย นอกจากเป็นการสร้างลูกเล่นที่น่าสนใจให้บ้านแล้วยังทำความสะอาดง่ายด้วย

ผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอก

พื้นปูนเปลือยที่เทตั้งแต่บันได เฉลียง เข้ามาสู่ตัวบ้าน และบริเวณทางเดินรอบ ๆ สร้างความรู้สึกว่าทุกส่วนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ห้องทานอาหารมองเห็นคอร์ท

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน เติมความเย็นจากต้นไม้ให้บ้านหายร้อน

ถัดจากห้องที่ใช้ส่วนรวมจะมีทางเดินเข้าสู่โซนห้องนอน ซึ่งคั่นกลางด้วยสวนกลางบ้าน ติดหลังคาโปร่งแสงรับแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านจากด้านบน เหมือนมีสวนกลางแจ้งอยู่ภายใน แล้วยังเป็นการสร้างช่องทางให้ลมไหลผ่านระบายความร้อน กระจายความสดชื่นให้ผู้อยู่อาศัยจากสีเขียวของใบไม้และออกซิเจนที่พืชคายออกมา

อิฐช่องลม

ด้วยความที่บ้านหลังนี้อยู่ในเขตชนบท หาวัสดุก่อสร้างค่อนข้างยาก สถาปนิกจึงเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการเน้นใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างไม้ไผ่ ศิลาแลง อิฐช่องลม คอนกรีต ไม้ชนิดต่าง ๆ มาใช้ในส่วนของโครงสร้าง จะเห็นการนำไม้ไผ่มาใช้ตั้งแต่รั้วบ้าน ฝ้าเพดานตรงกันสาด ฝ้าเพดานด้านใน นอกจากมีคุณสมบัติไม่ดูดซับความร้อนแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติเหมือนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้แต่แรก

ห้องนอนหันหน้าเข้าสู่สวน
ห้องนอนด้านในสุดหันหน้าเข้าหาสวนซึ่งคั่นอยู่ตรงกลาง เป็นการจัดสัดส่วนของบ้านที่เป็นส่วนตัว แต่แทรกเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้อย่างน่าสนใจ

สวนเล็ก ๆ ข้างทางเดิน

สวนน้ำสวย ๆ หน้าบ้าน

บ้านในยามค่ำคืนเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่าง จะได้เห็นอีกมิติของบ้านที่มีสวนน้ำเป็นเหมือนมีโอเอซิส ให้ไอเย็นสดชื่นกับตัวบ้านอยู่ท่ามกลางพืชพรรณไม้นานาชนิด ตัวอาคารโปร่งใสดูคล้ายกับตะเกียงดวงใหญ่ที่สว่างไสวบอกเล่าตัวตนให้ยังเห็นชัดเจนเมื่อต้องแสงไฟ บ้านจึงอยู่สบายในช่วงกลางวันและสวยงามเหมือนภาพวาดในเวลากลางคืน

แปลนบ้าน

Section

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด