เมนู

บ้านชั้นเดียวมีสวนน้ำ เย็นสบายได้ในงบจิ๋ว ๆ

บ้านชั้นเดียว งบหลักแสน

บ้านชั้นเดียว  Modern tropical 

Caro House เป็นชื่อของบ้านชั้นเดียวขนาดกระทัดรัด ออกแบบร่วมกันของสถาปนิกจาก AD+ และทีมงานตกแต่งภายใน Studio & Decox งานนี้จึงเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมของพื้นที่และดีไซน์ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่เป็นบ้านโครงสร้างเหล็กหลังคาจั่ว ผนังไม้สีน้ำตาลเข้มกำแพงหน้าบ้านเป็นคอนกรีตเรียบคม แต่ความน่าสนใจไม่ได้มีเพียงภายนอก เพราะภายในพื้นที่เล็ก ๆ นี้แอบแทรกความโล่ง โปร่งสบาย ความเย็นจากช่องเปิดขนาดใหญ่รอบ ๆ และสวนน้ำเล็ก ๆ ในตัวบ้านที่สาดความสดชื่นให้บ้านยิ่งมีชีวิตชีวา

ออกแบบAD+
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียว Modern Tropical

บ้านชั้นเดียว ออกแบบให้อยู่เย็นสบายในงบจำกัด

อาคารนี้สร้างขึ้นเมื่อต้นปี 2014 ด้วยงบประมาณจำกัดประมาณ 270 ล้านดอง คิดเป็นเงินไทยประมาณ 385,018 บาท สำหรับพื้นที่ก่อสร้างขนาด 75 ตร.ม. จึงลงตัวที่อาคารชั้นเดียวเพื่อลดพื้นที่ก่อสร้างและค่าวัสดุ บ้านหลังนี้แม้จะมีพื้นที่น้อยและเริ่มต้นด้วยงบประมาณไม่สูง แต่การออกแบบที่ดีทำให้บ้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายน่าอยู่ ทีมงานทำโครงสร้างหลังคาบ้านจากเหล็กเป็นรูปจั่วสูงไม่สมมาตร มีด้านที่ลาดเอียงมากอีกด้านหนึ่งน้อยกว่า หลังคารูปทรงสูงและการปิดฝ้าเพดานติดโครงสร้างหลังคาด้วยไม้ทึบสลับโปร่ง ช่วยให้การระบายอากาศขึ้นสู่ที่สูงออกจากตัวบ้านตามธรรมชาติทำได้ดี

แปลนบ้าน-02

แปลนบ้านแสดงลักษณะอาคารหลังคาจั่วสูงไม่สมมาตร ภายในเชื่อมต่อพื้นที่เป็นช่องว่างใหญ่ด้านหน้า

บ้านบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวโปร่งสบาย

ตั้งแต่ส่วนหน้าบ้านจะรับรู้ได้ถึงความแตกต่างของวัสดุ ความทึบ ความโปร่ง ที่จัดวางจังหวะอย่างน่ามอง ผนังส่วนหน้าบ้านซีกหนึ่งเป็นประตูไม้ระแนง ด้านบนปิดด้วยไม้ทึบถึงจั่วบ้าน ส่วนอีกซีกหนึ่งประตูบานหมุนติดกระจกด้านล่าง ต่อด้วยผนังกระจกถึงส่วนของจั่วบ้าน ทำให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้ในมุมที่บ้านต้องการ และเปิดต้อนรับลมเย็น ๆ ที่ผ่านเข้ามาด้านหน้าได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะมีกำแพงคอนกรีตช่วยเป็นฉากกั้นระหว่างบ้านกับถนน

สระน้ำเล็ก ๆ ในบ้าน

จัดบ้านแบบ open plan ลดปัญหาเรื่องพื้นที่ ประหยัดงบประมาณ

ภายในบ้านจัดพื้นที่แบบ open plan ทำให้บ้านดูรวมเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่ต่อเนื่องกันเป็นทางยาว จัดเรียงลำดับจากมุมนั่งเล่นเข้าไปส่วนทานอาหารและครัวอยู่ด้านในสุด คั่นกลางพื้นที่ระหว่างนั่งเล่นกับทานข้าวด้วยสวนน้ำไว้ชิดผนัง เปลี่ยนวัสดุช่วงนี้เป็นพื้นไม้ที่ดูเหมือนสะพาน  แบ่งขอบเขตการใช้งานโดยไม่ต้องมีฉากหรือผนัง ลักษณะทางเดินที่เชื่อมต่ออาคารโดยทำผนังกั้นให้น้อยที่สุดนี้ เป็นหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหาต้นทุนและพื้นที่ไปด้วยในตัว

ช่องแสงสกายไลท์

สวนน้ำเล็ก ๆ ในบ้านเติมความสดชื่นของบรรยากาศธรรมชาติจากน้ำ ปลา ต้นไม้ ให้กระจายอยู่ภายใน บนหลังคาใส่ช่องแสงสกายไลท์โปร่ง ๆ ตรงบ่อปลา และโซนครัวทำให้บ้านดูโปร่งสว่าง ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านช่วงกลางวัน จัดเป็นไอเดียที่ทำให้เกิดความแปลกตาและตอบโจทย์บ้านเขตร้อนในสไตล์ Modern topical ได้อย่างน่าสนุก

มุมทานอาหาร

ผนังสีขาวหลังคาสีดำ

ลูกเล่นที่ทีมงานใส่ในบ้านนอกจากจะสร้างความขัดแย้งระหว่างความทึบ โปร่ง วัสดุที่ให้ความแข็งกระด้างและดูอ่อนนุ่มอบอุ่นแล้ว ยังใช้โทนสีที่ตัดกันอย่างสีขาว-ดำ น้ำตาล ทำให้บ้านมีหลากมิติหลายอารมณ์ แต่ทั้งหมดกลับกลมกลืนอย่างสมดุล

ครัวชิดผนังด้านเดียว

ครัวชิดผนังด้านเดียว

One-Wall Kitchen หรือ ห้องครัวแบบชิดผนังด้านเดียว เป็นรูปแบบครัวที่เหมาะกับบ้านที่มีขนาดพื้นที่น้อย เคาน์เตอร์ที่ชิดด้านในด้านหนึ่งของบ้านรวมฟังก์ชั่นใช้งานครัวทั้งเตรียม ปรุง หั่น ล้าง ไว้ในจุดเดียว และสามารถประยุกต์รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกับห้องต่างๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารได้อย่างกลมกลืน

ห้องนอนติดกับสวนเล็ก ๆ

ห้องนอนติดผนังกระจก

ห้องนอนอยู่โซนด้านในสุด ทำให้มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอก เหมาะกับการเป็นห้องพักผ่อน ผนังด้านข้างห้องนอนติดประตูบานสไลด์ เปิดออกไปที่สวนเล็ก ๆ ที่ปลูกต้นไผ่ใบเขียวเรียงรายด้านข้างได้ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้เป็นหนึ่งดียว ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม้พื้นที่บ้านจะน้อยแต่ก็มีความสุขกับทุกพื้นที่ อยู่เย็น ๆ อยู่สบาย ๆ ได้เหมือนบ้านหลังใหญ่ ๆ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

แปลนบ้าน


แบบบ้านสำเร็จรูป แบบคุณภาพในราคาเข้าถึงได้

แบบบ้าน Ten House บ้านชั้นเดียวสำหรับที่ดินหน้าแคบ 10 เมตรขึ้นไป 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ทำสระว่ายน้ำหลังบ้านได้

แบบบ้าน U House มีทั้งรุ่น 2 และ 3 ห้องนอน

แบบบ้าน Modern Zen บ้านฟังก์ชันทันสมัย เปิดระเบียงกว้าง ๆ ในโซนหลังบ้าน

พิเศษ ! สั่งซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปจากปันแปลน วันนี้ รับส่วนลดทันที 5% เมื่อแจ้งว่าติดต่อจากเว็บไซต์บ้านไอเดีย ติดต่อสอบถาม รับชมตัวอย่างแปลน หรือเลือกชมแบบบ้านชุดอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ Line ID : @Punplan | facebook.com/punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด