เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล หลบแดดและเย็นสดชื่น

บ้านหลังคาคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านคอนกรีตในบราซิลนี้มีรูปร่างสี่เหลี่ยมตรงไปตรงมาเหมือนไม่มีความพิเศษ แต่ในความธรรมดาของเปลือกนอกนั้นหากพิจารณาให้ดีจะเห็นว่าแต่ละองค์ประกอบมีฟังก์ชันการใช้งานที่ชัดเจน ส่วนที่เปิดช่วยรับแสงรับลม เชื่อมมุมมองและเพิ่มการระบายอากาศ ส่วนที่ปิดเพื่อกั้นกรองแสงและสร้างความเป็นส่วนตัว แม้จะมีรูปทรงและวัสดุที่ไม่หวือหวาแต่กลับสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศและเอื้อในการอยู่อาศัยเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

ออกแบบTelles Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล หลบแดดเพิ่มเย็น

บ้านสไตล์โมเดริ์นทรอปิคอลหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 442 ตารางเมตร แต่ละส่วนถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นส่วนผนังสองข้างที่ลอยอยู่เหนือพื้น ให้ความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของเพื่อนบ้านในขณะที่ยังมีพื้นที่เหลือให้มองเห็น ผนังที่หันเข้าหาพื้นที่ใช้งานในบ้านอีกสองด้านเปิดกว้างออกไปด้านนอก ซีกหนึ่งเป็นโถงช่องว่างขนาดใหญ่สูงสองชั้นและผนังกระจก มีโครงสร้างหลังคอนกรีตเสริมเหล็กปกป้องบ้านจากแดดที่จะสาดส่องโดยตรงเข้าไปภายในอาคาร เป็นกลไกที่สร้างขึ้นเพื่อการระบายอากาศและควบคุมความร้อนในบ้าน ในอีกซีกอาคารที่ต้องการปิดก็ใส่ฟาซาดไม้ปกปิดพื้นที่ส่วนตัวด้านใน

สระว่ายน้ำและสนามหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ฟาซาดไม้ระแนง

สถาปนิกปรับแต่งรูปลักษณ์ของบ้านให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนคล้าย ๆ กับบ้านเรา และสอดคล้องกับการอยู่อาศัยในรูปแบบใหม่ ๆ  โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่างภายในบ้านเพื่อให้เกิดการระบายอากาศตามธรรมชาติ และการเล่นแสงให้ส่องผ่านเข้ามาในบ้านปริมาณที่พอดี ในชั้นล่างที่เป็นห้องทานอาหาร ครัว ห้องนั่งเล่น จึงเปิดโปร่ง ๆ จนดูราวกับไร้ผนัง สำหรับชั้นบนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวติดตั้งฟาซาดไม้ระแนงที่เลื่อนปิดเปิดได้ ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถเลือกเปิดรับแสงในวันที่ต้องการแดด และเมื่อรู้สึกว่าแสงรุนแรงเกินไป

เปิดผนังบ้านรับลมระบายความชื้น

ที่ตั้งของบ้านอยู่ใน Barra da Tijuca เป็นย่านชานเมืองใกล้ชายทะเล อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมืองริโอเดอจาเนโร ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศเป็นเขตร้อนชื้นมากช่วง พ.ย.–มี.ค. สถาปนิกจึงทำช่องเปิดบนผนังที่มีขนาดใหญ่ซึ่งจะช่วยให้บ้านระบายอากาศร้อนและความชื้นได้ดี ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะตัว ไม่ร้อนอบอ้าว ในขณะเดียวกันผู้อยู่อาศัยก็ต้องการความสดชื่นผ่านต้นไม้และไอเย็นจากน้ำ จึงจัดพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่าครึ่งหนึ่งของพื้นที่สร้างบ้านให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ และทำสระว่ายน้ำด้านหน้ามาช่วยเพิ่มสภาวะสบายในช่วงที่ร้อนมาก ๆ ด้วย

ผนังโปร่งโล่งครึ่งล่าง

ช่องแสงสกายไลท์ข้างผนัง

ผนังกระจกเชื่อมมุมมองเชื่อมพื้นที่

บริเวณชั้นล่างจะเห็นว่าผนังด้านข้างไม่ได้ก่อทึบลงมาจนถึงพื้นดิน แต่ใส่กระจกใสเข้าไปแทนที่เพื่อให้บ้านสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสวนรอบ ๆ บ้านได้ วิธีการออกแบบนี้ออกจะนอกกรอบและน่าสนใจมาก ส่วนผนังด้านหน้าเปิดมุมมองเต็มพิกัดด้วยผนังกระจก ซึ่งนอกจากจะช่วยดึงวิสัยทัศน์ภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว ยังเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่นั่งเล่นภายในและส่วนใช้งานภายนอกบ้านให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านคอนกรีตโถงสูง

ภายในบ้านเน้นการสร้างสเปซให้โล่ง โปร่ง สบายตา ซึ่งเป็นจุดเด่นอีกข้อหนึ่งของบ้านสไตล์ Modern Tropical เพื่อให้การสัญจรทั้งของผู้อยู่อาศัยและลมสะดวกและลื่นไหล สำหรับการตกแต่งแต่ละมุมมของบ้านใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติ อาทิ งานไม้ ผ้า เชือกถัก ซึ่งจะให้สัมผัสที่อบอุ่นช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

บ้านโถงสูง

ใส่แสงให้ถูกจังหวะบ้านไม่ร้อน

ในบ้านเขตร้อนไม่ได้ต้องการตัดแสงออกจากพื้นที่ใช้ชีวิต แต่ต้องใส่ขนาด ทิศทาง และตำแหน่งให้พอเหมาะกับบ้าน เพื่อให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อนรุนแรง อย่างบ้านหลังนี้เลือกใส่ผนังกระจกช่วงล่างของผนังให้บ้านได้รับแสง และใส่ skylight บนหลังคาข้างอาคารเยื้องกับบริเวณนั่งเล่นจึงรู้สึกถึงแสงโดยไม่ต้องเปิดไฟในขณะที่ส่วนอื่น ๆ ไม่ร้อน

ชั้นลอยต่างระดับในบ้าน

บันไดคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

ยกระดับบ้านเพิ่มมุมมองที่ได้เห็น

หากเราต้องการทำบ้านสองชั้น แต่อยากได้มุมมองและพื้นที่ใช้งานที่ทำให้บ้านได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น ก็อาจจะแบ่งพื้นที่ยกระดับขึ้นเป็นเหมือนชั้นลอยแล้วใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่ชื่นชอบเข้าไป นอกจากจะใช้งานได้หลากหลายขึ้นแล้วยังทำให้ได้มุมมองบ้านที่สูงและไกลขึ้น และยังมีความเป็นส่วนตัวออกจากส่วนใช้งานร่วมกันด้านล่างด้วย

พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

บ้านคอนกรีต 2 ชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านในไทยเหมาะที่จะสร้างสไตล์ Modern Tropical เพราะสอดคล้องกับสภาพอากาศประเทศไทยที่มีทั้งร้อนและชื้น เมื่อมีพื้นที่รับแสงมากก็สร้างปราการลดไอร้อนจากแดด ส่วนไหนที่อยากได้ลมก็เปิดพื้นที่เปิดโล่งรับลมให้อากาศถ่ายเทสะดวก มองไปทางไหนก็เจอความโปร่งสบาย ได้ความสดชื่นต้นไม้ สายน้ำ ธรรมชาติ  ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ สำหรับบ้านเขตร้อนไม่ได้หมายความว่าต้องปิดตัวออกจากแสง เพราะเรายังจำเป็นต้องได้แสงที่พอเพียงต่อการใช้งาน เพียงแต่ต้องพิจารณาตำแหน่ง ทิศทาง ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด