เมนู

บ้านทรอปิคอล วัสดุดิบที่อ่อนโยนกับธรรมชาติ

บ้านทรอปิคอล

บ้านสไตล์อินดัสเทียลในใจกลางป่า

ถ้าบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า มีต้นไม้มากมาย คุณเลือกที่จะเก็บเอาไว้หรือเลือกที่จะตัด ในบ้านยุคก่อนผู้คนเลือกที่จะตัดเพราะต้นไม้เป็นเหมือนสิ่งกีดขวางตัวอาคาร ทำให้การสร้างบ้านมีอุปสรรค แต่ในปัจจุบันแนวความคิดดังกล่าวเปลี่ยนไป เพราะคนรู้ถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้เลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติอย่างเกื้อกูล อย่างบ้านหลังนี้ใน Carrillo de Guanacaste ตั้งแต่ต้นก็ถือว่าเป็นพื้นที่ที่อนุรักษ์ต้นไม้เอาไว้จำนวนมาก นี่เป็นจุดเริ่มต้นในการคิดที่จะรวมตัวของบ้านเข้ากับบริบทแบบทำร้ายธรรมชาติให้น้อยที่สุด โดยใช้ทั้งการซึมผ่าน การรวมเข้าด้วยกัน และการสร้างความสัมพันธ์ภายนอกและภายในกลายเป็นพื้นฐานในกระบวนการออกแบบ

ออกแบบQbo3
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นกลิ่นอายอินดัสเทรียล

Casa Ethos ออกแบบโดย Mario Vargas จาก QBO3 Architects เ ป็นโครงการที่พักอาศัยกลางพื้นที่ป่าที่สวยงามใน Guanacaste ประเทศคอสตาริกา สร้างขึ้นเพื่อเป็นสำหรับการพักผ่อนช่วงวันหยุดพักผ่อน แนวทางออกแบบของ QBO3 Arquitectos ได้ดีไซน์องค์ประกอบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเเทศและสภาพภูมิอากาศ ออกมาเป็นบ้านเขตร้อนที่ทันสมัยโดยคำนึงถึงการลดผลกระทบต่อที่ดิน สร้างความสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญคือวัสดุที่ต้องทนทานและดูแลง่าย

บ้านสองชั้นกลิ่นอายอินดัสเทรียล

บ้านโครงสร้างเหล็กและคอนกรีตสไตล์อินดัสเทรียล

แนวคิดการออกแบบบ้านที่สำคัญคือ บ้านต้องปลอดภัยเนื่องจากไม่มีคนอาศัยอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ต่อปี และทนต่อสภาพอากาศและลมทะเล หากวัสดุภายในและภายนอกไม่ทนทานต่อสภาพอากาศก็อาจจะผุกร่อน ปลวกแมลงแทะเสียหาย  จากข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้มีผลต่อการเลือกวัสดุของสถาปัตยกรรมแบบดิบ ๆ สไตล์อินดัสเทรียล เช่น คอนกรีต เหล็ก และกระจก นำมาปรับดีไซน์ให้เข้ากับยุคสมัยและสภาพอากาศ แผ่นเหล็กที่นำมาใช้ห่อหุ้มผิวอาคารยังอนุญาตให้เกิดสนิมได้โดยไม่กังวลกับการผุกร่อน เพราะยิ่งสนิมขึ้นมากเท่าไหร่ก็ความสวยงามแบบรัสติก (rustic) ดผุกลมกลืนกับธรรมชาติมากขึ้นเท่านั้น

บ้านโครงสร้างเหล็กและคอนกรีตสไตล์อินดัสเทรียล

ฟาซาดซี่กรงเหล็ก

ความเรียบง่ายเชิงปริมาตรของบ้านมีให้เห็นผ่านรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่รวมเข้ากับบริบทที่มีอยู่เพื่อให้ภายนอก เพิ่มเส้นสายแนวตั้งให้บ้านด้วยฟาซาดที่ตกแต่งเหล็กเส้นเต็มพื้นที่ด้านหน้า ที่ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น แต่ซี่กรงนี้ยังทำหน้าที่กรองแสง ปกป้องภายในบ้านเพิ่มความปลอดภัยในยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่หลายๆ วันด้วย

บ้านฟาซาดเหล็กเส้น

บ้านผนังเหล็กกล้าสีสนิม

ในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง ทีมงานได้มีการตัดสินใจที่จะอนุรักษ์ต้นไม้ที่อยู่มาก่อนเอาไว้ให้ได้มาที่สุด ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่าง “บ้านและต้นไม้” จนมีต้นไม้ที่โผล่ขึ้นมาจากศูนย์กลางของบ้านทะลุหลังคาขึ้นไปที่ชั้น 2  เมื่อมีทิวไม้ที่แผ่กิ่งก้านแสนร่มรื่นอยู่ใกล้ๆ  ทีมงานจึงเสนอให้ทำช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเน้นทั้งต้นไม้และวิวเด่นออกมา ซึ่งวิธีนี้เป็นการนำภายนอกมาเก็บไว้ในภายใน และภายในจะถูกฉายเปิดออกสู่ภายนอก ใส่ความสัมพันธ์ระหว่าง คน บ้าน ธรรมชาติ ที่รู้สึกได้ในทุกส่วนของบ้าน โดยมีองค์ประกอบที่ลดผลกระทบจากแสงอาทิตย์บนตัวบ้าน เช่น มู่ลี่ และชายคาขนาดใหญ่ แนวซี่กรงเหล็ก เพิ่มเข้าไปในจุดที่บ้านต้องการ

บล็อกช่องลม

เสากลมรับน้ำหนักเฉลียงทางเดินในบ้าน

ที่ชั้นล่างของบ้านมีห้องครัวขนาดใหญ่ที่มีอุปกรณ์ครบครัน โซฟาคอนกรีตหล่อพร้อมเบาะนุ่มๆ นั่งดูสมาร์ททีวีขนาด 50 นิ้ว โต๊ะรับประทานอาหารสำหรับ 8 ท่าน ประตูบ้านเป็นชุดประตูบานเฟี้ยมโครงเหล็กเปิดโล่ง เจาะรูด้วยลวดลายกราฟฟิกสร้างฟิลเตอร์แบบพิเศษ ที่ให้มิติของแสงและเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน พื้นที่ทางสังคมเปิดออกสู่ระเบียงที่ประกอบด้วยสระระบบน้ำล้นมีเสียงที่คล้ายกับลำธาร ให้การเชื่อมต่อทางประสาทสัมผัสพิเศษกับที่อยู่อาศัย

ผนังปูนขัดมันเจาะช่องแสงแนวนอนเล็กๆ

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนฟาซาดซี่กรงเหล็ก

จากบันไดคอนกรีตที่เหมือนแขวนลอยตัวอย่างท้าทาย นำทางขึ้นมายังห้องนอนที่ได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าชวนให้ตื่นนอนขึ้นมารับวิว ช่วยให้เจ้าของห้องติดต่อกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน ที่นี่จึงเป็นโครงการที่พยายามเพิ่มความสวยงามของบริบทที่ตั้งอยู่ และใส่ใจวัสดุที่ประกอบขึ้นมาเป็นบ้าน พร้อมกับใช้เทคนิคการก่อสร้างทำงานอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้วัสดุแต่ละชิ้นและการตกแต่งได้เปิดเผยศักยภาพของตัวเองได้สูงสุด

ห้องกระจกระหว่างอาคาร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เหล็กขึ้นสนิม เป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกซิเจน หลังจากเหล็กสัมผัสกับน้ำหรือความชื้น ทำให้เหล็กค่อย ๆ สึกกร่อนอย่างช้าๆ และกลายเป็นคราบสนิมเหล็กบนผิวโลหะในที่สุด สำหรับใครหลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นกับบ้านตัวเอง เพราะคราบสีส้มอิฐที่ติดอยู่จะทำให้บ้านดูเก่าทรุดโทรมไม่น่ามอง แต่ในมุมมองของนักออกแบบและเจ้าของบ้านบางคนกลับชอบและมองเป็นเรื่องความสวยงาม สามารถสร้างมิติในงานสถาปัตยกรรมให้เกิดเอกลักษณ์ได้  โดยเฉพาะในบ้านสไตล์อินดัสเทรียล สำหรับที่กลัวการผุพังของแผ่นเหล็ก ก็สามารถใช้วิธีการทำ “สีสนิม” เลียนแบบก็อารมณ์ดิบๆ ได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด