เมนู

Office โปร่งสบายหัวใจสีเขียว ชวนให้มาทำงาน

ตกแต่งออฟฟิศ

ออฟฟิศแนวใหม่ บรรยากาศสบายเหมือนอยู่บ้าน

สำหรับใครที่มีความเชื่อว่า ‘ที่ทำงานไม่ได้มีไว้เล่น’ อาจจะเป็นความคิดที่ออกจากเก่าไปสักนิด เพราะออฟฟิศเป็นสถานที่ที่คน ๆ หนึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง หากภายในองค์กรเต็มไปด้วยผนังปิดทึบ ไม่มีที่ว่างให้ผ่อนคลาย ความเคร่งเครียดในการทำงานที่มากเกินไป ย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพได้เช่นกัน สำนักงานในยุคใหม่ ๆ จึงต้องปรับเปลี่ยนสไตล์ให้มีสภาพแวดล้อมที่ชวนให้มาทำงาน และเอื้อต่อการใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นออฟฟิศ PS-26 ในประเทศอินโดนีเซีย ออกแบบโดยสถาปนิก Wahana Architects ซึ่งสะท้อนถึงแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์ของอินโดนีเซียในด้านการสร้างสถานที่ทำงานที่ผสมผสานวัสดุที่เหมาะสมเข้าด้วยกัน เป็นแบบอาคารที่โล่งโปร่งเย็นสบายสไตล์ Modern tropical ใจกลางเมืองที่คึกคักของกรุงจาการ์ตา

ออกแบบwahanaarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ออฟฟิศสวย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

office เย็นสบายสไตล์ modern tropical

Concept ในการออกแบบออฟฟิศพื้นที่ขนาด 1350 ตร.ม. นี้ มาจากกลยุทธ์ของนักออกแบบ ที่ต้องการยกฟังก์ชั่นหลักของอาคารให้อยู่เหนือจากพื้นดิน เต็มไปด้วยช่องเปิดผ่านผนังกระจกและเหล็กฉลุ ซึ่งจะตอบโจทย์อาคารในเขตร้อนที่ต้องมีช่องทางเพื่อช่วยให้การไหลของอากาศ และมีช่องทางรับแสงตามธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้นในพื้นที่ชั้นล่าง ในขณะเดียวกันก็เพิ่มกันชนที่ช่วยแยกตัวอาคารออกจากพื้นที่ใกล้เคียงที่วุ่นวาย ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้ดูเขียวขจีบริเวณกำแพงรั้ว ระหว่างรั้วถึงตัวอาคารมีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าขนาดใหญ่ จัดภูมิทัศน์ของสวนและน้ำเอาไว้อย่างสวยงาม ที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยสุนทรียศาสตร์ของไม้เลื้อย ผนังก่ออิฐ กระจก และแผ่นเหล็กฉลุลายเก๋ ๆ ที่สร้างความสมดุลทางสถาปัตยกรรม

ทางเดินในสวน

ทางเดินลึกลงไปชั้นใต้ดินก่อด้วยกำแพงคอนกรีต ที่มีพื้นผิวขรุขระคล้ายหน้าผาหรือน้ำตก ช่วยให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลินไปกับวัสดุจำลองแบบธรรมชาติไปขณะเดินผ่าน สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและมีชีวิตชีวา ข้อเสียของเขตร้อนฝนชุกถูกแก้ไขด้วยการติดหลังคากระจกโปร่งใสจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเปียกปอน

ฟาซาดอิฐ เหล็กฉลุ และกระจก

ผนังอิฐ กระจก ตกแต่งแผ่นเหล็กฉลุลายเท่ๆ

อาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น หากดูในภาพรวมภายนอกจะมองเห็นเพียง 2 ชั้น เพราะมีชั้นใต้ดิน ชั้นล่าง ชั้นลอย และชั้นบนสุด แต่ละสเปซของออฟฟิซแบ่งการใช้งานออกเป็นสัดส่วนชัดเจน ชั้นใต้ดินประกอบด้วย ที่จอดรถ ห้องเก็บของ ห้องออกกำลังกาย ทำให้มีพื้นที่ใช้งานชั้นบนมากขึ้น บริเวณชั้นล่างปรากฏตัวคล้าย ๆ โอเอซิสที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบเขียวรอต้อนรับอย่างเป็นมิตรอยู่ด้านหน้า ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังอิฐได้เป็นอย่างดี ถัดจากสวนที่ดูสบายตาจะเป็นสวนน้ำที่เต็มไปด้วยกรวด ส่องสะท้อนไปยังผนังกระจก ความโปร่งเบาในชั้นล่างทำให้อาคารเหมือนลอยตัวอยู่

ระแนงไม้

ทางเดินขึ้นสู่ออฟฟิศทางด้านข้าง ทำเป็นสเต็ปบันไดคลุมตลอดทางเดินด้วยหลังคาโปร่งแสงและไม้ระแนง ช่วยกั้นกรองแสงและไม่ต้องกลัวโดนฝน

บ่อน้ำหน้าบ้าน

ตกแต่งห้องทำงาน

ห้องรับรองลูกค้า

บนชั้นสองเป็นส่วนของล็อบบี้เลาจน์ ห้องรับรองแขก ห้องนั่งเล่น และห้องประชุม ซึ่งเติมความโปร่งใสอย่างทั่วถึงด้วยกระจกใสตั้งแต่พื้นจรดเพดานเป็นแนวยาว กระจกจะเป็นตัวกลางลดเส้นแบ่งกั้นระหว่างภายในกับภายนอก เพิ่มความเป็นกันเองและลดความเป็นทางการลง

บริเวณชั้นลอยเป็นสะพานทางเดินวางแนวทแยงมุมไปมา เชื่อมต่อระหว่างชุดพื้นที่ที่เป็นกล่องแต่ละกล่อง ตกแต่งด้วยแผ่นเห็กสีดำฉลุลวดลายสร้างความขัดแย้งระหว่างความโปร่งแสง ความทึบ และเนื้อวัสดุที่แตกต่าง

หลังคากระจก

ออฟฟิศทรอปิคอลโถงสูง มีช่องทางระบายอากาศและรับแสง

โถงสูง Double Space ภายใน ทำหน้าที่เหมือนปอดของอาคารช่วยเติมช่องทางให้ทั้งคนและตึกได้หายใจอย่างปลอดโปร่ง เปิดระบายความร้อนออกจากอาคารผ่านสกายไลท์บนหลังคา ซึ่งเป็นช่องทางนำแสงธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่สำนักงานด้วย แสงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับอาคารสำนักงานทุก ๆ ที่

ออกแบบสำนักงาน

ผนังคอนกรีตที่มีพื้นผิวสีส้มอมแดง มีอิทธิพลต่อการตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร สร้างนัยะในเชิงบวกต่อใจของผู้มาเยือนและพนักงาน หลาย ๆ จุดโชว์ฝีมือช่างท้องถิ่นและการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการนำไม้พื้นเมือง Merbau มาทำเป็นลายตาข่ายหรือลายฟันปลา นอกจากใช้ในการตกแต่งภายในบริเวณใต้ระเบียงทางเดิน แล้วยังใช้ทำ facade นอกอาคารด้วย

หลังคาทางเดิน

ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของอาคารก็ต้องไม่ขาดแสงสว่าง ที่ว่าง และต้นไม้ เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน การสัญจรที่ลื่นไหลและเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย ทำให้ออฟฟิศนี้มีบรรยากาศผ่อนคลายคล้ายกำลังนั่งอยู่ในบ้านหรือรีสอร์ทมากกว่าที่ทำงาน

พาร์ทิชั่นเหล็กฉลุลวดลาย

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด