เมนู

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้ คอนเซ็ปดีไม่มีคำว่าเชย

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

6 เคล็ดลับใส่ดีเทลให้บ้านดูทันสมัย

บ้านไม้ = เชย หลายคนอาจจะคิดแบบนี้ เพราะติดกับภาพจำแบบบ้านไม้เก่า ๆ ที่เราคุ้นชินตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ซึ่งเป็นรูปลักษณ์ที่ไม่มีลูกเล่นมากนักและไม่ค่อยเข้ากันกับบ้านสมัยใหม่ ประกอบการมีวัสดุอื่น ๆ ที่แข็งแรงทนทาน สวยงาม และราคาถูกมากกว่า บ้านไม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงมักจะเป็นตัวเลือกท้าย ๆ ในการนำมาสร้างหรือตกแต่งบ้าน แต่ตอนนี้แผ่นไม้กลับมาแล้ว อาจจะเป็นเพราะลวดลาย ผิวสัมผัส สีของไม้ ที่เป็น คุณลักษณะเฉพาะที่สร้างความรู้สึกนุ่มนวลและอบอุ่นให้บ้านที่หาไม่ได้จากวัสดุทดแทนอื่น ๆ สำหรับคนกำลังหาวิธีที่ชาญฉลาดที่จะใช้ไม้ในหลากหลายรูปแบบที่ทันสมัย คุณคิดถูกแล้วที่คลิกเข้ามาอ่าน เพราะ “บ้านไอเดีย” มีวิธีใช้ไม้ประดับในบ้านยุคสมัยใหม่ของคุณให้ดูได้นาน ๆ กี่ปีผ่านไปก็ไม่มีคำว่า “เชย” มาฝากกันครับจับคู่ไม้กับวัสดุอื่น ๆ อย่างกระจกหรือคอนกรีต

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

คลิกชมเพิ่มเติม

สร้างสไตล์โมเดิร์นด้วยเส้นสายเรียบง่าย

หากชอบบ้านไม้จริง ๆ และอยากได้บ้านในลุคที่ดูทันสมัยไปพร้อม ๆ กัน วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การเลือกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงที่ชอบ แล้วนำมาประยุกต์ใช้ไม้แทนวัสดุคอนกรีต นอกจากดีไซน์แล้วลักษณะการตีฝาบ้านด้านนอกก็สำคัญ ให้พับการตีผนังบ้านแบบซ้อนเกล็ดเก็บไว้เปลี่ยนเป็นรูปแบบอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Rio ประเทศ Brazil ออกแบบภายใต้แนวคิดของการผสมผสานรูปทรงบ้าน Modern เข้ากับกับไม้ระแนงในสไตล์ Cozy ทำให้อารมณ์ของบ้านไม้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

คลิกชมเพิ่มเติม

ใส่ฟาซาดหรือปราการให้บ้านด้วยบานไม้

ในบ้านที่ต้องการนำเสนอสถาปัตยกรรมจากไม้รูปแบบใหม่ ๆ อาจไม่จำเป็นต้องตกแต่งหรือสร้างด้วยไม้ทั้งหมด เลือกในส่วนที่โดดเด่นที่สุดอย่างหน้าบ้านทำเปลือกบ้านที่เราเรียกกันว่าฟาซาดมาใส่เข้าไปเพื่อสร้างจุดสนใจ อาจจะเป็นบานเฟี้ยม บานกระทุ้ง บานเลื่อนที่ทำจากไม้ระแนงโปร่ง ๆ ตีเป็นแนวตั้ง แนวทะแยง ลายสลับฟันปลาก็ให้ลุคที่สวยงามไปอีกแบบ

ฟาซาดบานไม้

คลิกชมเพิ่มเติม

ฟาซาดบานไม้

คลิกชมเพิ่มเติม

ฟาซาดของบ้านแต่ละหลังวางแพทเทิร์นอย่างเป็นจังหวะของแผ่นไม้และระแนงไม้ สร้างรูปแบบงานไม้ใหม่ ๆ ทำให้บ้านสวยงามและโดดเด่นสะดุดตา

บ้านไม้ตกแต่งระแนงสไตล์โมเดิร์น

คลิกชมเพิ่มเติม

ฟาซาดบานไม้

คลิกชมเพิ่มเติม

ฟาซาดไม้ระแนง

คลิกชมเพิ่มเติม

สร้างมิติภายใน ใช้ไม้เพื่อสร้างเส้นสายตา

ด้วยรูปร่างของไม้ที่เป็นเส้นตรงยาว จะช่วยสร้างแนวสายตาที่พรางตาให้บ้านดูสูงหรือยาวขึ้น ซึ่งเราสามารถนำจุดเด่นตรงนี้มาสร้างเส้นสายเรขาคณิตในรูปแบบที่โมเดิร์นขึ้นได้  ลองตัดไม้เป็นเส้นเล็ก ๆ แบบไม้ระแนง หรือเซาะร่องตกแต่งผนังหรือฝ้าเพดาน เปลี่ยนมาตีแนวตั้งสลับแนวนอนบ้าง จะทำให้บ้านดูมี texture ขึ้น หรือจะเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งของผนังที่ต้องการความโดดเด่นมากรุด้วยไม้ ไม่จำเป็นต้องตีคลุมทั้งพื้น ผนัง เพดาน เพราะจะดูเป็นโมโนโทนราบเรียบอารมณ์เดียว ก็ทำให้บ้านมีความอบอุ่นได้แบบอินเทรนด์

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และกระจก

บ้านโมเดิร์นตกแต่งด้วยไม้สัก

คลิกชมเพิ่มเติม

ตีกรอบแบ่งโซน เติมจุดเด่นให้บ้านด้วยซุ้มไม้

อีกวิธีหนึ่งในการใช้งานไม้ให้ดูโมเดิร์น คือการนำแผ่นไม้หรือไม้ระแนงมาตกแต่งตีกรอบคลุมในส่วนของห้องเล็ก ๆ เหมือนในภาพข้างล่าง ที่ล้อมรอบด้วยผนังสีขาว ทำให้พื้นที่ดูทันสมัยขึ้น พื้นที่ไม้นี้จะสร้างการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวอย่างฉับพลัน เป็นจุดโฟกัสความสนใจด้วยลักษณะที่เหมือนกรอบรูป ซุ้มไม้แบบนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการแยกพื้นที่แบบเปิด ให้เป็นช่องว่างที่แตกต่างออกไปจากพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งเป็นอีกรูปแบบการใช้งานไม้ที่น่านำไปประยุกต์ใช้ในบริเวณโถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ห้องนั่งเล่น หรือห้องทานอาหาร

แบ่งโซนใช้งานด้วยซุ้มไม้

ตกแต่งไม้เป็นซุ้มในบ้าน

ตกแต่งผนังด้วยไม้

จับคู่งานไม้กับวัสดุอื่น ๆ โชว์ร่องรอยไม้ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ

วัสดุไม้มักจะมากับความเนี๊ยบเพราะต้องจัดการให้เรียบ ตรง ไม่มีร่องรอยตาไม้ ทาสีชักเงาวาววับ ทำให้ภาพรวมของบ้านดูเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ แต่ขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์ราบเรียบไม่มีจุดน่าสนใจ หากนำวัสดุอื่น ๆ มาใช้ควบคู่กับไม้จะช่วยทำให้มีความต่างของพื้นผิวบ้านไม้ก็จะน่าสนใจขึ้น เช่น การจับคู่ไม้สีอ่อนธรรมชาติไม่ทำสีกับหน้าต่างกรอบสีดำ แผ่นไม้สีเข้มกับผนังอิฐแดงตกแต่งเหล็กแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ หรือตกแต่งควบคู่กับแผ่นกระเบื้องเรขาคณิต และแผ่นสังกะสีขึ้นสนิมสไตล์คันทรี ปล่อยให้ไม้โชว์ร่องรอยดิบ ๆ บ้างก็จะสร้างลุคใหม่ ๆ ให้บ้านและเปิดเผยให้สัมผัสและซึมซับเนื้อแท้ของไม้ ซึ่งเป็นความงามในอีกรูปแบบที่แตกต่าง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และกระจก

การเลือกใช้ไม้สีอ่อนและหน้าต่างจำนวนมาก จะช่วยความสดชื่นในบริเวณบ้าน สีที่สว่างทำให้พื้นที่รู้สึกเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในบ้านแบบเดิม ๆ บ้านไม้ยุคใหม่จึงควรออกแบบผนังด้านใดด้านหนึ่งให้เปิดรับแสงธรรมชาติ เพื่อให้เกิดมิติในการมองและจะเปิดเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ได้ง่าย

บ้านไม้ตกแต่งสังกะสี

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านไม้สไตล์ Industrial loft

คลิกชมเพิ่มเติม

ไม้สีเข้มโดยปกติมักจะให้ความรู้สึกขรึม สง่างาม เมื่อมาประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้ง มีลวดลายแกะสลักที่ดูอ่อนช้อยและเป็นผู้ใหญ่ ทำให้ดูไม่เข้ากับบ้านรุ่นใหม่ แต่ไม้บางชนิดก็มีเนื้อสีแบบนั้นโดยธรรมชาติ ก็อาจจะฟอกสีให้อ่อนลง หรือก็ลองจับคู่ไม้สีเข้มเข้ากับวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ ในรูปลักษณ์ใหม่ ๆ เช่น แทรกอยู่ระหว่างผนังอิฐโชว์แนวสีส้มแดงกับคอนกรีตเปลือย โดยพยายามดีไซน์ไม้และเฟอร์นิเจอร์ให้ดูเรียบมากที่สุด

บ้านไม้ตกแต่งกระเบื้องสวย

คลิกชมเพิ่มเติม

ไม้สีอ่อนกับกระเบื้องเรขาคณิต เป็นการจับคู่ที่มองดูกี่ครั้งก็ยังมีความร่วมสมัยไม่น่าเบื่อ

โมเดิร์น เก๋ ชิค ด้วยลายเรขาคณิตบนผนัง

เรียบง่าย เก๋ ชิค และอีกหลายคำที่นิยมใช้จำกัดความงามสไตล์โมเดิร์น นั่นเป็นเพราะสไตล์โมเดิร์นมีการลดทอนลวดลายประดับลงให้เรียบง่ายยิ่งขึ้นไปอีก สุนทรียศาสตร์สมัยใหม่ให้ความสำคัญกับเส้นสายเรขาคณิต ใส่ความคิดสร้างสรรค์และคุณสมบัติบ้านแบบสามมิติให้ดูไม่แบน ดังนั้นจะยึดสิ่งนี้เป็นคัมภีร์สำหรับการแต่งบ้านโมเดิร์นก็ยังได้ การใส่ลูกเล่นจากไม้แบบใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายรูปแบบบ้านแบบเก่า ๆ เช่น การตกแต่งผนังด้วยแผ่นไม้ลายสลับฟันปลา แผ่นไม้สี่เหลี่ยมวางสลับแนวตั้งแนวนอนเป็นลายตาราง หรือการประดับด้วยแผ่น Peg board ซึ่งไม่ใช่แค่ดูแล้วดีอย่างเดียว ยังสามารถใช้งานได้ด้วย

แต่งผนังด้วยไม้ลายกราฟฟิก

ตกแต่งลวดลายบนผนังด้วยไม้

ตกแต่งลวดลายบนผนังด้วยไม้

ครัวมินิมอลตกแต่งไม้ peg board

contemporist.com

ผนัง Peg board สไตล์มินิมัลใช้ไม้สีอ่อน ๆ ย่อยสไตล์โมเดิร์นให้ดูนิ่งและเรียบง่ายยิ่งขึ้นไปอีก ลายเรขาคณิตสี่เหลี่ยม วงกลม มุมโค้งดูกลมกลืนกันดี เน้นการจัดวางข้าวของหรือเฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้นที่มีความจำเป็นต่อการใช้งาน แบบนี้ก็เป็นการตกแต่งบ้านไม้ที่ทำให้บ้านดูนิ่ง อบอุ่น แต่มองได้นานไม่มีคำว่าเอาท์ เหมาะสำหรับคนที่มองหานิยามใหม่ ๆ ของบ้านไม้ในแบบฉบับที่แตกต่างครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด