เมนู

บ้านใต้ถุนสูง ปรับลุคโมเดิร์น ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่

บ้านมีใต้ถุน

บ้านใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูง เป็นหนึ่งรูปแบบการออกแบบสุดคลาสสิคแบบบ้านไทยโบราณ ที่เรามักจะคุ้นตากันดีตั้งแต่รุ่นก่อนปู่ย่าตายาย ข้อดีของบ้านที่มีพื้นที่ว่างข้างใต้คือ เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดอิสระ ความโปร่งโล่งช่วยให้รับลมได้รอบทิศทางช่วยลดความชื้นใต้อาคาร ทำให้เวียนอากาศไหลเวียนดีอยู่สบายในหน้าร้อน ในฤดูน้ำหลากก็หมดกังวลเรื่องปัญหาน้ำท่วม แต่ภาพจำของบ้านใต้ถุนสูงสำหรับคนยุคใหม่อาจจะเห็นว่ารูปลักษณ์บ้านดูไม่ทันสมัย จึงนิยมสร้างบ้านในรูปแบบอื่น ๆ กันมากกว่า เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านใต้ถุนสูงที่ออกแบบมาอย่างร่วมสมัย ตอบโจทย์การใช้งานแบบใหม่ ๆ มาให้เก็บเป็นไอเดียสร้างบ้านกันครับ

ภาพโดยAirbn
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

บ้านใต้ถุนสูงโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นใต้ถุนสูง โครงสร้างเหล็ก คอนกรีต และกระจก

บ้านสองชั้นใต้ถุนสูงลุคโมเดิร์นนี้ มี 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ออกแบบโดย Monckton Fyfe ที่สร้างสรรค์บ้านพักตากอากาศบรรยากาศสบาย ๆ ให้นักแสดงหญิง Rebecca Gibney บนถนน Noolinga 13 มุ่งหน้าไปทางเหนือไปทาง Pittwater สู่เกาะสกอตแลนด์ ตัวบ้านเป็นโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต ตกแต่งด้วยไม้ธรรมชาติและองค์ประกอบของหิน โดดเด่นโปร่งใสด้วยผนังกระจกกว้างใหญ่ที่ช่วยให้เบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบ้านร่วมสมัยที่ดูพิเศษและมีความสดชื่น

ทางเข้าบ้านชั้นล่าง


ชั้นล่างผนังกระจกประตูไม้

ผนังชั้นล่างเป็นกระจกใสใส่ประตูไม้บานสวิงสีน้ำตาลเข้มเรียบ ๆ ความใสของกระจกรอบด้านทำให้เหมือนประตูลอยอยู่ เป็นประตูทางเข้าที่น่าประทับใจและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนบ้านไหน ๆ

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนชั้นล่างที่เต็มไปด้วยช่องว่างขนาดใหญ่ ทำให้ทั่วบริเวณห้องอาบด้วยแสงอาทิตย์ตลอดทั้งปี และเชื่อมต่อกับธรรมชาติรอบ ๆ ได้ดี บรรยากาศในห้องส่วนตัวจึงผ่อนคลาย สดชื่น อย่างน่ารื่นรมย์

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2

พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่จัดเป็นห้องนั่งเล่นผนังกระจก แยกเป็นสัดส่วนด้วยผนังคอนกรีตขนาดใหญ่ โทนสีที่ใช้เน้นให้ดูสบายตาอย่างสีเทา ขาว น้ำตาล และดำ มีเตาผิงที่พร้อมมอบความอบอุ่นให้ผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูหนาว

ครัวเปิดชมวิวทะเล

ครัวเปิดโล่ง ห้องนั่งเล่นผนังกระจก รับวิวธรรมชาติ

ครัวแบบเปิดโล่งแบบร่วมสมัยโทนสีขาววาววับตัดด้วยสีไม้ดูอบอุ่น  มีเคาน์เตอร์ครัวติดผนัง 1 ด้าน และไอส์แลนด์ขนาดใหญ่อีก 1 ตัว พรั่งพร้อมด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพสูงของยุโรป ไม่ว่าจะเป็นเตาก๊าซ เครื่องล้างจาน ตู้แช่เย็น / ตู้แช่แข็ง Liebherr ติดประตูกระจกสูงชนเพดานจะขจัดรอยต่อระหว่างพื้นที่ใช้ชีวิตทั้งภายในและภายนอก

ระเบียงชมวิวบนชั้น 2

มุมทานอาหารนอกบ้าน

ตื่นตาตื่นใจไปกับทัศนียภาพจากห้องนั่งเล่นและครัวที่ติดกระจกสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดานมองเห็น Pittwater ได้ชัดเจนแม้อยู่ในอาคารในวันที่อากาศไม่เป็นใจ เมื่อเปิดประตูก็จะเชื่อมต่อส่วนครัวออกสู่ระเบียงกว้าง ๆ เป็นจุดพักผ่อนกลางแจ้งอเนกประสงค์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนอนอาบแดด ทานข้าวในมื้อพิเศษ หรือจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ

วิวทะเลและภูเขา

 ทัศนียภาพอันงดงามของทะเลที่เต็มไปด้วยเรือยอชท์ใน Pittwater

มุมทานอาหารชมวิวทะเล

ระเบียงกว้างชมวิว ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นทะเล

เมื่อลองเปลี่ยนชุดเฟอร์นิเจอร์ก็ทำให้อารมณ์ของบ้านแตกต่างออกไปแม้จะอยู่ในมุมเดิม แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือความรู้สึกผ่อนคลายอย่างที่สุด เมื่อได้ก้าวเข้ามาแล้วนั่งทอดสายตามองไปไกล ๆ รับสายลมเย็น ๆ ที่พริ้วไหวมาปะทะผิวหนัง

ห้องนอนมองเห็นวิวทะเล

ห้องนอนติดหน้าต่างกระจกใสเป็นแนว 3 ด้านของห้องนอน เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถมองเห็นวิวทะเลได้แบบ 360 องศา หน้าต่างเข้ามุมเหมือนไร้รอยต่อช่วยทำให้ห้องดูโปร่งและสบายตามากขึ้นไปอีกขั้น กระจกใสที่วิ่งมาชนกันโดยไม่มีเฟรมมาเป็นจุดเชื่อมต่อ ทำให้ไม่มีส่วนไหนปิดบังมุมมองของห้องและเพิ่มความน่าสนใจของช่องเปิดให้มากขึ้นไปอีก

สุขภัณฑ์ลอยตัว

บ้านสองชั้นใต้ถุนสูงลุคโมเดิร์น ตั้งอยู่ในโซนที่มีความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ จึงเอื้อต่อการเปิดมุมมองของบ้านในทุกทิศทางเพื่อให้สมาชิกในบ้านและผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินกับการเดินเล่นไปยังชายฝั่ง Pittwater และซึมซับความเป็นธรรมชาติรอบ ๆ ตัวได้อย่างเต็มที่

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด