เมนู

จัดสวนแนวตั้งด้วยไม้มงคล จัดง่าย ใช้พื้นที่น้อย

อุปกรณ์จัดสวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งไม้มงคล

Modular Green Hive ผู้ช่วยจัดสวนแนวตั้ง

มงคล” คำนี้หมายถึง สิ่งที่นำความโชคดี ความสุข ความเจริญมาให้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นยุคโบราณนานปีหรือสมัยใหม่ เราก็ยังต้องการสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ทั้งนี้การเสริมความมงคลของแต่ละบุคคล แต่ละชนชาติอาจมีความเชื่อที่แตกต่างกันไป สำหรับคนไทยนิยมเสริมความมงคลด้วยพิธีกรรมรวมทั้งการจัดหาของมงคลต่าง ๆ มาเสริมให้ชีวิตได้มีความสุข ความเจิรญมากยิ่งขึ้น

ไม้มงคล เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักการจัดสวน เพราะแค่เพียงชื่อเรียกของชื่อพันธุ์ไม้แต่ละชนิดก็ทำให้ผู้ปลูกรู้สึกถึงความเป็นมงคลได้แล้ว สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำตัวอย่างการจัดสวนด้วยไม้มงคลในรูปแบบสวนแนวตั้ง โดยใช้ร่วมกับอุปกรณ์จัดสวนจากเอสซีจี Modular Green Hive  ซึ่งสามารถจัดด้วยตนเองง่าย ๆ ขอเพียงแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ ประมาณ 1-2 เมตร ก็สามารถเสริมความเป็นมงคลให้กับบ้านหรือคอนโดมิเนียมของเราได้แล้วครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ไม้มงคลน่าปลูกในสวนแนวตั้ง 

ต้นไม้มงคลปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ทั้งไม้ใหญ่ ไม้เล็ก แต่สำหรับการจัดสวนแนวตั้งซึ่งต้องปลูกลงกระถางที่มีขนาดเล็ก การเลือกพันธุ์ไม้จึงต้องเลือกพันธุ์ที่โตไม่มากนักหรือสามารถตัดแต่งแยกกิ่งเล็ก ๆ มาปลูกใหม่ได้ ตัวอย่างเช่น ต้นวาสนา เฟิร์นข้าหลวง อัญมณี  โป๊ยเซียน กระบองเพชร เศรษฐีเรือนนอก ออมเพชร ออมทองใบกลม พรมออสเตรเลีย กวนอิม ออมทรัพย์ โกสน ซึ่งต้นไม้เหล่านี้มีพุ่มเล็กน่ารัก สีใบและทรงสวยงาม แถมยังดูแลง่าย ชื่อไพเราะความหมายดี เห็นทุก ๆ ครั้งก็รู้สึกถึงความเป็นมงคลทุกครั้งครับ

 รู้จัก Modular Green Hive ชุด DIY

หากเป็นการจัดสวนแนวตั้งยุคก่อน จะต้องให้นักจัดสวนมืออาชีพมาวางผังสวนให้ โดยจะมีโครงสร้างสวนแนวตั้งขนาดใหญ่ติดตั้งกึ่งถาวร ซึ่งรูปแบบการจัดดังกล่าวมีต้นทุนค่าจ้างทำอุปกรณ์ค่อนข้างสูงมาก ทางเอสซีจีจึงได้คิดค้นระบบสวนแนวตั้ง Modular Green Hive ที่สามารถ DIY ได้ด้วยตนเอง

ประกอบด้วยอุปกรณ์ 3 อย่าง คือ ตัวกระถางรูปร่าง 6 เหลี่ยมที่ถอดประกอบได้, Hanging Bar สำหรับแขวนความยาว 40 ซม. และชุดพุกสกรู ทั้งชุดนี้เมื่อประกอบเสร็จจะมีขนาด กว้าง 51.7 ซม. สูง 53 ซม. และลึก 11.6 ซม. หรือหากต้องการขนาดใหญ่กว่านี้ เพียงแค่ซื้อชุดใหม่มาต่อเพิ่มได้ครับ

ชุด Modular Green Hive มีระบบล็อคที่แน่นหนา ดูแลรักษาง่ายและปลอดภัย เพราะผลิตจากวัสดุ HDPE (virgin) With UV Protection จึงมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ติดตั้งได้บนผนังทุกรูปแบบทั้งอิฐมอญ และวัสดุที่มีความพรุนอย่างอิฐมวลเบา อิฐบล็อก และผนังเบาชนิดอื่น ๆ

ข้อดีของ Modular Green Hive ชุด DIY

1. ติดตั้งง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด 

ด้วยการออกแบบชุดปลูกที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงออกแบบมาให้มีอุปกรณ์การติดตั้งมาครบพร้อมใน1ชุด สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ลักษณะของชุดปลูกที่ออกแบบมาจากรูปทรงของ “รังผึ้ง” จึงมีรูปทรง 6 เหลี่ยม ที่เรียงต่อสอดประสานกันได้ลงตัว สามารถเรียงต่อเป็นผืนใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นชิ้นงาน D.I.Y พร้อมอุปกรณ์ครบเซ็ตที่ติดตั้งได้เอง เพียงไม่กี่ขั้นตอน

2. ระบบการกระจายน้ำและกักเก็บน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งน่าหนักใจสำหรับสวนแนวตั้งคือ การรดน้ำต้นไม้ เพราะมักเกิดปัญหารดน้ำได้ไม่ทั่วถึง บางจุดได้น้ำมากเกินไปบางจุดขาดน้ำ ทำให้เกิดปัญหากับต้นไม้ได้ แต่ Modular Green Hive ชุด DIY แตกต่างจากสวนแนวตั้งทั่วไป ด้วยการออกแบบให้สามารถรดน้ำผ่านช่องว่างด้านบน ระบบน้ำไหลแบบ Overflow ทำให้น้ำกระจายไปทุกจุดได้อย่างทั่วถึง และยังสามารถกักเก็บน้ำได้ไว้ในแต่ละช่องปลูก จึงช่วยประหยัดการรดน้ำได้อีกด้วยครับ

3. ปรับเปลี่ยนใหม่ เพิ่มความสดชื่นได้เสมอ

สำหรับคนที่เบื่อง่ายชอบการเปลี่ยนแปลง หรือมีไอเดียหลากหลายแบบศิลปิน  อยากปรับเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้แปลกใหม่เสมอ การปลูกต้นไม้โดยใช้ชุดปลูกสวนแนวตั้ง Modular Green Hive ชุด DIY  สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ดี เพราะสามารถ สลับตำแหน่งต้นไม้ได้ตามจินตนาการ หรือบางคนอาจจะชื่นชอบต้นไม้แปลกใหม่ เมื่อได้ต้นใหม่มาก็สามารถนำมาปลูกแทนตำแหน่งต้นไม้เก่า แล้วเปลี่ยนต้นเดิมไปลงดินก็ทำได้ครับ

เห็นแบบนี้แล้วอยากลิสท์รายชื่อต้นไม้ที่ชอบเอาไว้จัดสวนแนวตั้งสวย ๆ กันแล้วใช่ไหมครับ อย่างไรก็ตาม “ชื่อมงคล” เป็นเพียงสิ่งสมมติที่เรียกเพื่อให้ฟังแล้วรู้สึกดี สื่อได้ถึงความร่ำรวย ความโชคดี ความบริบูรณ์ แต่สำหรับการปลูกต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้มงคลหรือไม่ เพียงแค่ได้ลงมือปลูก ได้ดูแลรักษาและอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ส่งผลให้ผู้ปลูกได้มีสมาธิ มีจิตใจที่อ่อนโยน ย่อมส่งผลให้ชีวิตมีมงคลยิ่งกว่าเดิม

สำหรับผู้อ่านท่านใดอยากได้ Modular Green Hive ชุด DIY มาจัดสวนแนวตั้งเพิ่มธรรมชาติให้บ้าน สามารถสอบถามและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ SCG ทุกสาขาใกล้บ้านครับ

รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com | แฟนเพจ SCG Brand
SCG Contact Center : 025862222   | Line : @scg.contact.center

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด