เมนู

บ้านโมเดิร์นสะอาดตา ออกแบบเผื่ออนาคต

ออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น

เราเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านที่สร้างก่อนเป็นหลังแรก ๆ ในซอยหรือในชุมชน บางครั้งก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าบ้านที่จะเข้ามาสร้างใหม่จะสูงกว่า ต่ำกว่า หรือเข้ามาขนาบติดบ้านเรามากน้อยแค่ไหน ทำให้ไม่ได้ออกแบบเผื่อสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้บ้านประสบปัญหาช่องแสงหรือถูกบดบังทิศทางลม โดยเฉพาะบ้านที่ถูกแบ่งซอยย่อยขายเป็นแปลงเล็ก ๆ เพื่อทำทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ แบบสร้างเองไม่ได้เป็นโครงการบ้านสำเร็จรูปควรจะออกแบบช่องทางของแสงและลมเผื่อเอาไว้ด้วย

ออกแบบmonohouse
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำน้ำตาล

บ้านโมเดิร์นออกแบบเผื่อมีเพื่อนบ้าน

MONOHOUSE Chapter I ตั้งอยู่ในเมืองสุราบายาทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อสุราบายาโกตาปาห์ลาวัน (เมืองแห่งวีรบุรุษ) ไซต์นี้ตั้งอยู่บน Citraland โดยมีที่นั่งเล็กๆ อยู่หน้าบ้านด้านทิศเหนือ ตัวบ้านมีขนาด 7 ม. x 12 ม. ตอนนี้ยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างขนาบทั้งด้านขวาหรือซ้าย แต่เพื่อเป็นการเตรียมการไว้ก่อน นักออกแบบจึงออกแบบให้ผนังสองด้านทึบสูงทำหน้าที่เป็นเสมือนกำแพงไปในตัว แต่เพิ่มช่องแสงแนวตั้งด้านหน้าทั้งสองข้างและภายใน เผื่อมีบ้านสร้างติด ๆ กันจะไม่มีปัญหาเรื่องบ้านขาดช่องแสงช่องลม

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงเล็ก ๆ ข้างผนัง

บ้านในเมืองยุคนี้นิยมออกแบบรูปลักษณ์ที่มีเหลี่ยมมุมสะอาดตา สถาปนิกหลายคนรวมถึง MONOHOUSE จึงตามเทรนด์นี้ไปใส่ความเก๋ไก๋แบบมินิมอล โดยใช้รูปทรงที่เรียบง่ายเป็นรูปทรงเรขาคณิตตรงไปตรงมา แทนที่จะพึ่งพาของประดับตกแต่งที่ดูหรูหรา แต่บ้านนี้กลับแสดงองค์ประกอบที่น่าสนใจโดยใช้วัสดุเรียบง่าย ใช้ชุดสีโมโนโครมเพียง 3 สี คือ ขาว เทาดำและน้ำตาลของไม้เท่านั้น ก็ออกมาเป็นบ้านที่มีหน้ากากสะดุดตา

สวนกรวด

ลดความกระด้างด้วยกรวดและต้นไม้

เพื่อสร้างบรรยากาศรองรับอารมณ์เงียบสงบเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทีมงานเลือกใช้ใช้หินปะการังสีขาวปิดทับภูมิทัศน์ที่เป็นพื้นดินรอบบ้าน ช่วยลดความแข็งกระด้างของเส้นสายอาคาร ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกมีความสบายตาทุกครั้งที่มอง เมื่อรวมกับความเขียวขจีรอบ ๆ บ้านรายละเอียดเล็ก ๆ เหล่านี้จะเติมความสงบและสดชื่น เหมือนได้หลีกหนีออกจากเมืองที่วุ่นวาย

ประตูไม้ขนาดใหญ่

ชั้นล่างโล่ง ๆ

เงื่อนไขสำหรับการออกแบบ คือ สร้างขึ้นสำหรับเจ้าของที่ต้องการบ้านที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย การออกแบบเชิงพื้นที่ของ MONOHOUSE จึงต้องตอบคำถามเกี่ยวกับการจัดพื้นที่ใช้สอยบนไซต์ที่ค่อนข้างกะทัดรัด พื้นที่ของบ้านแบ่งออกเป็นสองระดับในแนวตั้ง เพื่อไม่ให้บ้านดูแออัดเกินไป ภายในบ้านชั้นล่างจัดเป็นห้องครัว ห้องทานอาหาร นั่งเล่นขนาดใหญ่เปิดโล่งเพียงพอ และมีจุดรับแสงสว่างภายในบ้านในทำให้พื้นที่ขนาดเล็กดูกว้างขึ้น ด้านหน้า ด้านหลังมีหน้าต่างจำนวนมากเพื่อระบายความความร้อน และเปิดรับอากาศภายนอกไม่ให้บ้านอับ เนื่องจากความชื้นในสภาพอากาศของอินโดนีเซียมีค่อนข้างมาก

ประตูกระจก

ประตูหน้าต่างกรอบสีดำ

หลังคา skylight

ไม่เพียงแต่ช่องแสงบนผนังที่ถูกเพิ่มเข้ามาในหลาย ๆ จุด เพื่อให้บ้านไม่ขาดแสง สถาปนิกยังเพิ่มช่องทางรับแสงทางด้านบนจาก skylight ที่ช่วยดึงแสงเข้ามาเพิ่มความสว่างภายใน วิธีนี้จะขจัดข้อจำกัดของบ้านที่มีผนังติดกันสองด้านและขาดช่องแสงด้านข้างได้เป็นอย่างดี

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

เพื่อตอบสนองต่อบริบทและเส้นทางแสงแดดที่ร้อนจัด monostudio จึงออกแบบบ้านให้มีระแนงด้านหน้าเพื่อปกป้องผู้อยู่อาศัย หลังคาได้รับการออกแบบด้วยวัสดุผสมพลาสติกและไม้ เป็นหลังคาและป้องกันแสงแดด เป็นแนวคิดการออกแบบที่สร้างสมดุลของบ้านเขตร้อนชื้นที่ต้องมีช่องเปิดรับแสงในจุดที่จำเป็น ในขณะที่ต้องกั้นกรองแสงในจุดที่บ้านไม่ต้องการมาก โดยที่ไม่ใช่การปิดทึบทั้งหมดเสียเลยเพราะจะทำให้บ้านยิ่งอับและชื้น

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำน้ำตาล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านทาวน์โฮมหรือตึกแถวตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไปที่มีหน้าแคบและลึกยาว มักจะมีความลึกและผนังถูกขนาบทั้งสองด้าน ซึ่งทำให้การใส่ช่องแสงช่องลมทำได้เฉพาะด้านหน้าและด้านหลัง ขาดช่องแสงบริวณตรงกลางอาคาร บ้านจึงมืดและทึบสุขอนามัยของบ้านไม่ดี วิธีแก้ปัญหาของสถาปนิกอาจทำได้หลายวิธี อาทิ การทำผนังขึ้นมาสูงเท่าจำนวนชั้นของบ้านทำหน้าที่เป็นกำแพงในตัว จากนั้นใส่ช่องว่างคั่น แล้วขยับตัวบ้านเข้ามา เปลี่ยนผนังบางจุดเป็นประตูกระจกบานสไลด์ จะทำให้เกิดช่องว่างสำหรับรับลมรับแสงด้านข้างเพิ่ม ส่วนภายในบ้านทำให้รื้อเพดานออกบางจุดเชื่อมต่อที่ว่างแนวตั้งแล้วใส่ช่องแสง Skylight จะลดปัญหาเรื่องบ้านขาดแสงได้ดี

แปลนบ้าน

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด