เมนู

เปิดบ้านไร้ผนัง มองเห็นกันในทุกบริเวณ

บ้านตัว L

บ้านแบบเปิด Open Plan

หากเป็นเมื่อก่อน เราคงคุ้นกับบ้านที่แบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย สมาชิกในบ้านจะมีพื้นที่ส่วนตัวแยกกันไป โดยเฉพาะคุณแม่ที่เมื่อหันหลังเข้าครัวไปแล้วก็แทบจะถูกตัดขาดจากกิจกรรมอื่น ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ในขณะเดียวกันบ้านที่มีเด็กเล็กการแบ่งกั้นพื้นที่ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อคลาดสายตาได้ง่าย เจ้าของบ้าน Morningside ก็เป็นหนึ่งในเจ้าของที่รู้ถึงปัญหานี้ดี จึงมอบโจทย์ให้นักออกแบบจัดการพื้นที่ใช้สอยเพื่อให้ทุกคนใช้งานได้พร้อม ๆ กันยังต้องมองเห็นกันได้ด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือชุดของพื้นที่ที่เป็นศุนย์รวมของครอบครัว ดูสดชื่น สนุกสนาน สามารถรองรับได้ทุกกิจกรรม และยังเปิดกว้างรับธรรมชาติ สายลม และแสงแดดได้เต็มที่

ออกแบบ : Myers Ellyett
ภาพถ่ายCathy Schusler
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตัว L เปิดเชื่อมสวนกับสระน้ำ
หลังจากได้รับโจทย์แล้ว สถาปนิก Jade Myers และ William Ellyett ได้วางแผนการจัดส่วนต่อเติมของบ้าน สำหรับรองรับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวใหม่ ๆ ที่นอกจากจะมีฟังก์ชันหลักครบ รวมกิจกรรมต่างๆ เข้าด้วยกันแล้วยังพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอกให้มีความต่อเนื่องกันอย่างแนบสนิท เป็นชุดอาคารรูปตัว L กั้นเขตแดนทางใต้เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวทางสายตา ขณะที่จัดวางฟังก์ชันสำหรับใช้งานใหม่ให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานมากที่สุด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวเปิดโล่งเชื่อมต่อสนามหญ้า

ถ้ามองจากด้านขวาของบ้านจะมีมีโถงทางเข้า มีเสากลมสามต้นเรียงกันอยู่ จากนั้นจะนำทางเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งแทบจะไม่เหมือนบ้านไหนเลย เพราะจะเห็นจุดเด่นของบ้านคือ สนามหญ้าสีเขียวชอุ่มเปิดโล่งมองเห็นท้องฟ้าสีฟ้า และสระน้ำอันตระการตา ส่วนพื้นที่ใช้งานหลักอย่างครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวจะอยู่รอบข้างเป็นตัว L ส่วนผนังถูกเก็บเข้าไว้ด้านข้างได้จนเหมือนเป็นศาลาโล่ง ๆ ปล่อยให้ลมไหลเข้าได้ตลอดเวลา และเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายนได้แนบสนิท

ครัวแบบเปิดผนังโล่งๆ

เพดานที่ลาดเอียงลงมาทางขอบลานด้านใน เพื่อให้แน่ใจว่าภายในห้องจะร่มเงาในฤดูร้อน และยกขึ้นไปที่ขอบด้านนอกเพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์ของเขตป่าสงวนที่อยู่ห่างไกล เป็นมุมมองได้รับการจัดการอย่างรอบคอบในทุกที่

ไอส์แลนด์มีฟังก์ชันโต๊ะทานข้าว

ครัวเปิดโล่งมีช่องแสงด้านหลัง

จุดเด่นที่สุดของพื้นที่ใช้สอยจะอยู่ที่ครัวแบบเปิด ซึ่งสถาปนิกแบ่งโวนให้งานให้ค่อนข้างมาก แสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบในการทำอาหารของสมาชิกในบ้าน และความบ่อยในการเข้าใช้งานจริงในแต่ละวัน สำหรับ แนวคิดในการตกแต่งครัวนั้นก็เรียบง่าย ด้วยวัสดุชุดสีขาว ดำ ตัดด้วยงานไม้ดูทันสมัยแต่ก็อบอุ่น และการผสมผสานโต๊ะอาหารกับไอส์แลนด์เตรียมอาหารที่ทำท็อปเป็นพื้นผิวเดียวที่ต่อเนื่องกัน นั่นเป็นเพราะเจ้าของคิดว่าการแยกโต๊ะดูไม่สมเหตุสมผล คงจะดีกว่าถ้าได้ช่วยกันทำตรงนั้นและทานไปในที่เดียวกัน ไม่ต้องยกเสิร์ฟไกล ๆ ให้เสียเวลา

ครัวเปิดโล่งเชื่อมต่อสนามหญ้า

“ในบ้านหลังเก่า เรามองไม่เห็นเด็กๆ” Dave เจ้าของบ้านกล่าว “ด้วยส่วนต่อขยายใหม่ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ในห้องนั่งเล่น ขณะก้มหน้าง่วนเตรียมของในครัว หรือทำงาน หรือปิ้งย่างบาร์บีคิวในสนามหญ้า คุณจะรู้ว่าเด็ก ๆ กำลังทำอะไรอยู่ที่ไหนแบบไม่คลาดสายตา ในวันที่อากาศดี ๆ Jade คุณแม่ของบ้านนี้จะลากโซฟาออกมานั่งเล่นที่สนามหญ้าพร้อมชมวิวทิวเขาไกล ๆ เป็นช่วงเวลาแสนสุขที่บ้านมอบให้ได้จากการจัดการที่ดี

สระว่ายน้ำตกแต่งผนังด้วยภาพวาด

สระว่ายน้ำมีรั้วกั้นล้อมรอบป้องกันเด็ก ๆ เข้าไปใช้งานเอง รอบ ๆ ขอบสระใช้วสดุหินขัดหยาบกันลื่น เป็นการรักษาความปลอดภัยในระดับหนึ่ง ในบริเวณนี้ยังเติมชีวิตชีวาด้วยการเพนท์ภาพสวย ๆ ที่รับรู้ได้ถึงพลังงานของน้ำ ดูเข้ากันได้ดีกับบริบบทแวดล้อม

สระว่ายน้ำตกแต่งผนังด้วยภาพวาด

สระว่ายน้ำตกแต่งผนังด้วยภาพวาด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดแปลนบ้านที่ดีนั้น ไม่ได้มีผลเพียงแค่การใช้งานสะดวก เหมาะกับทิศทางของแสง ลม ลดพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ เพิ่มส่วนที่สำคัญสำหรับครอบครัวมากขึ้น รองรับทุกกิจกรรมของสมาชิกในบ้านได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งแต่ละครอบครัวก็มีจุดที่ชอบไม่ชอบต่างกันไป นอกจากนี้แปลนบ้านยังช่วยกำหนดขอบเขตความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านกับภายนอก และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น ตัวอย่่างการจัดแปลนแบบเปิด open plan จะช่วยให้บ้านโล่งขึ้น สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายคนและมองเห็นกันได้ง่าย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด