เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่ว มอบอิสระในการใช้ชีวิตในวัยชรา

บ้านร่วมสมัยหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นของผู้สูงวัย

จากผลการสำรวจในช่วงไม่กี่ปีมานี้ พบว่าชาวออสเตรเลียมีอายุยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพที่ดี ส่วนหนึ่งเพราะคุณภาพชีวิต อาหาร และออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ยาวนานจนถึงหลังวัยเกษียณ ดังนั้นการสร้างบ้านส่วนหนึ่งของที่นี่ไม่ใช่เพื่อรองรับคนวัยสร้างตัวเท่านั้น แต่ยังทำเพื่อให้กลุ่มประชากรวัยเกษียณที่กำลังเติบโตนี้ด้วย Bent Architecture ก็ได้มีโอกาสการออกแบบบ้านเพื่อการสูงวัย ด้วยกลยุทธ์การออกแบบที่เอาใจใส่  คำนึงถึงอายุและหลักการออกแบบที่เข้าถึงได้ง่าย ทำให้ได้แปลนบ้านที่ช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างอิสระในวัยชราในบ้านที่พวกเขารักและรู้สึกสบายใจได้

ออกแบบ : Bent architecture
ภาพถ่าย : Tatjana Plitt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาจั่วองศาไม่เท่ากัน

John และ Ann เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ เดิมอาศัยอยู่ที่อื่นและขายบ้านของครอบครัว แล้วย้ายเข้าไปใกล้หมู่บ้าน Mt Eliza โดยหวังว่าจะใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกับธรรมชาติ แสงแดด สายลม สนามหญ้าที่จัดการได้ง่ายขึ้น สถาปนิกจึงออกแบบบ้านที่โดดเด่นกับหลังคาเมทัลชีทสีดำทรงจั่วสูงองศาไม่เท่า รอบ ๆ เต็มไปด้วยต้นไม้ที่ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา สานความฝันอย่างสุดท้ายของพวกเขาว่าจะการสร้างบ้านที่สามารถรองรับการใช้งานได้อีกหลายปี แม้ว่าพวกเขาจะมีอายุมากขึ้นก็ตาม

จัดสวนทางเข้าบ้าน

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวน

การเข้าถึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบ้านผ้สูงวัย ทางเลือกที่ปลอดภัยคือการทำทางเรียบ ๆ  ไม่มีขั้นบันได หรือระดับที่เปลี่ยนแปลงจากที่จอดรถไปจนถึงสนามหลังบ้าน ประตูทุกบานกว้างเพียงพอสำหรับการใช้เก้าอี้รถเข็น เช่น ประตูหน้าบ้านแบบานคู่สร้างช่องเปิดที่กว้างๆ ที่เปิดและปิดได้ง่ายมาก ในทำนองเดียวกัน ห้องน้ำชั้นล่างทำหน้าที่เป็นห้องน้ำสำหรับทั้งห้องนอนชั้นล่าง ก็ยาวและกว้างเพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย ช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องการการประคับประคองดูแลอย่างมาก

โต๊ะทานข้าว

ห้องนั่งเล่นฝ้าเพดาน lean to

สวนขนาดใหญ่และทัศนียภาพอันร่มรื่น เป็นโจทย์แรก ๆ ของเจ้าของบ้าน ดังนั้นการออกแบบบ้านนี้จึงเต็มไปด้วยช่องเปิดและช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อให้รู้สึกถึงการเปิดออกเชื่อมต่อธรรมชาติและบรรยากาศกลางแจ้งแบบไร้อุปสรรค พื้นที่ใช้สอยที่ยาวและเปิดออกทางด้านทิศเหนือและสวนหลังบ้าน นำแสงสว่างมากเข้ามาในบ้าน เหมือนคำอธิบายของแอนเจ้าของบ้านที่ว่า “หน้าต่างห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ล้อมรอบสวนป่าหญ้า ที่ซึ่งพระอาทิตย์ตกดินอาบหญ้าและต้นไม้พื้นเมือง” สนามหญ้านอกจากช่วยเพิ่มความรู้สึกว่าถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติแล้ว ยังเป็นจุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับปลูกเฟิร์นที่จอห์นและแอนนำมาจากบ้านหลังก่อนของพวกเขาด้วย

พื้นที่นั่งเล่นเบย์วินโดว์

เบย์วินโดว์

ถึงจะมีประตูใหญ่ให้ออกไปนั่งเล่นที่สวนได้ไม่ยาก แต่บางครั้งด้วยสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ หรืออยากเชื่อมต่อวิวสวนแต่ไม่อยากออกไปนอกบ้านก็นั่งเล่นนอนเล่นรับวิวชิลๆ ได้ที่เบย์วินโดว์

ครัวแบบเปิด

บันไดขึ้นสู่ชั้น 2

ตัวบ้านได้รับการออกแบบให้มีการบำรุงรักษาต่ำและมีสิ่งกีดขวางน้อยที่สุด ในบริเวณใช้ชีวิตชั้นล่างจะใส่ช่องว่างรอบ ๆ แต่ละฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าวให้สามารถใช้ล้อเข็นผ่านได้ ในส่วนของการเลือกวัสดุก่อสร้างสร้างบ้านนี้กใส่ใจเป็นพิเศษ ผนังภาบยกก่อขึ้นด้วยอิฐทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า Timbercrete ดูเหมือนบ้านอิฐอื่น ๆ  แต่มีปริมาณคาร์บอนน้อยกว่ามาก พื้นคอนกรีตขัดมันทำความสะอาดง่ายไม่มีรอยยาแนวหรือความต่างระดับ รวมทั้งยังซ่อนงานระบบทำความร้อนใต้พื้นเพื่อลดความต้องการพลังงานของบ้านในช่วงหน้าหนาวได้ดี

บันไดขึ้นสู่ชั้น 2

ห้องพักผ่อนใต้หลังคา

เมื่อขึ้นมาที่ชั้นบนจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลายกับสีขาวสะอาดตา เทาเย็นๆ และงานไม้ที่แทรกอยู่เล็กๆ ด้านหนึ่งของหลังคามีช่องแสง skylight ที่รับความอบอุ่นได้ดีในฤดูหนาว และเปิดระบายอากาศได้ในฤดูร้อน ภาพรวมของห้องนี้ทำให้รู้สึกได้ว่าที่นี่ คือ บ้านที่พวกเขาสามารถผ่อนคลายและรู้สึกสบายและอุ่นใจ เป็นบ้านที่สามารถเพลิดเพลินกับวิวท้องฟ้าผ่านหน้าต่างบานใหญ่ในยามเช้า และใกล้ชิดดวงจันทร์และดวงดาวในยามค่ำ

ฝ้าเพดานแบบ lean to

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านสำหรับรองรับผู้สูงวัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัย เราสามารถเพิ่มการใช้สอยบ้านให้ปลอดภัยได้หลายวิธี อาทิ การทำพื้นบ้านให้เรียบ ไม่มีการใส่สเต็ปบันได ใช้วัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น ทางเดินในบ้านกว้างๆ เพื่อให้ใช้ล้อเข็นสัญจรไปยังจุดต่างๆ ของบ้านได้ง่าย ห้องน้ำก็เช่นกัน ต้องแห้ง พื้นเรียบ กระเบื้องมีความหยาบและมีค่า R สูง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด