เมนู

บ้านสไตล์มูจิ ขนาดที่กะทัดรัด มาพร้อมกับความอบอุ่นและเรียบง่าย

บ้านสไตล์มูจิ

สร้างบ้านสไตล์ Muji

ความซับซ้อน อาจทำให้รู้สึกสนุก แต่ความเรียบง่ายจะทำให้รู้สึกสบายใจไปอีกนานแสนนาน และนี่คงเป็นแนวคิดของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยทุกยุคทุกสมัย ปัจจุบันบ้านญี่ปุ่นมีการตกแต่งให้มีความน่ารัก อบอุ่นและกิ๊บเก๋มากขึ้นด้วยสไตล์มูจิ ซึ่งคำกำจัดความของสไตล์นี้ คือ ” เรียบง่าย อบอุ่น ไม่มากไป ไม่น้อยไป” เป็นส่วนผสมที่กำลังพอเหมาะพอดี ทำให้ใช้ชีวิตในทุก ๆ วันได้อย่างราบลื่นและผ่อนคลาย

ออกแบบ : Kenchiku Kobo Nozomi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์มูจิ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นสไตล์มูจิ โดดเด่นด้วยการดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกให้สอดคล้องกับลักษณะของที่ดินที่มีความแคบ คุมโทนด้วยสีที่สว่างที่สุด โดยเติมมิติด้วยวัสดุให้มีความแตกต่างกันระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง เว้นพื้นที่หน้าบ้านปูคอนกรีตเพื่อให้สำหรับจอดรถ ไม่ต้องมีหลังคายื่นยาวออกมา เพราะอาจบดบังแสงสว่างและลดความเด่นชัดของเส้นสายที่ต้องการนำเสนอลงไป

ประตูทางเข้าบ้านเป็นไม้บานทึบ เปิดช่องแสงเล็ก ๆ ด้านข้างและตรงระเบียงชั้นสอง ออกแบบเป็นกรอบรูปทรงสามเหลี่ยมล้อไปกับรูปทรงจั่วของหลังคา กรอบสีขาวที่ยื่นออกมาเป็นลูกเล่นสำคัญที่สถาปนิกตั้งใจเติมเข้าไป เพื่อลดความจืดชืดของบ้าน

พื้นเก็บของได้

พื้นที่ใช้สอยชั้นล่าง เน้นตกแต่งอย่างปลอดโปร่ง สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่ติดขัดและใช้รับรองแขกผู้มาเยี่ยมเยือนได้อย่างภาคภูมิใจ ภายในจะมีการเติมงานไม้สีน้ำตาลเข้ามาเป็นส่วนประกอบของผนังและเพดานสีขาว  ขนาดพื้นที่ภายในประมาณ  200  ตารางเมตร ถือเป็นบ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัดที่เหมาะกับครอบครัวเล็ก  ๆบิลท์อินชั้นวางของไม้

พยายามเว้นพื้นที่ว่างให้มากที่สุด เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จึงเป็นงานบิลท์อิน จะได้พอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่ สร้างความเป็นระเบียบและสบายตา อาทิ บิลท์อินชั้นติดผนัง ดีไซน์ให้เป็นทั้งชั้นวางของ โต๊ะทำงาน และพื้นที่นั่งเล่น แบ่งช่องตามความเหมาะสมกับการใช้งาน

ฝ้าเพดานไม้

บิลท์อินพื้น

ห้องนอนขนาดเล็กมีการตกแต่งอย่างเรียบง่ายและเท่าที่จำเป็น บิลท์อินเตียงนอน ออกแบบให้มีลิ้นชักใต้เตียงไว้สำหรับเก็บของของ เปิดช่องหน้าต่างกระจกบานสูง ห้องที่ไม่กว้างจึงไม่รู้สึกคับแคบ แต่กลับกันกลับมีความเปิดโปร่งได้มากกว่าที่คิด

ชั้นลอย

มีการเล่นระดับพื้นในบางห้อง เพื่อใช้เป็นชั้นลอยที่อาจตกแต่งเป็นห้องอ่านหนังสือหรือห้องนอนใต้หลังคา ซึ่งห้องที่มีเพดานต่ำมีการเปิดช่องหน้าต่างบานเกล็ดไว้ระบายอากาศและรับแสง ทำการกั้นผนังเตี้ย ๆ ด้วยไม้ไว้กั้นตก

บ้านมีชั้นลอย

เจาะช่องผนังเป็นกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้มีความเชื่อมโยงกับห้องอื่น ๆ สามารถชะเง้อคอออกไปมองความเคลื่อนไหวหรือเรียกสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องเดินลงไป

ระเบียงชั้นสอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์มูจิหรือสไตล์มินิมอลที่เน้นสีขาวสว่าง หากใช้เพียงสีขาวล้วนแม้จำได้ความโปร่งกว้าง แต่อาจขาดความอบอุ่นและผ่อนคลาย จำเป็นต้องเติมวัสดุตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ อาทิ งานไม้สีน้ำตาลลงไปสักเล็กน้อย เติมบรรยากาศให้บ้านดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น รวมถึงเลือกใช้แสงไฟสีวอร์มอุ่น ๆ ช่วยปรับความสว่างจ้าให้เป็นความสว่างแบบละมุนละไม 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด