เมนู

เปลี่ยนโฉมทาวน์เฮาส์ไทย ใส่ฟีลลิ่งเกาหลีแบบ Home Cafe

เปลี่ยนโฉมทาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์ สไตล์คาเฟ่เกาหลี

วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่แบ่งส่วนหนึ่งของวันให้กับการนั่งในร้านกาแฟ ที่เต็มไปด้วยการตกแต่งสวยงามดื่มด่ำบรรยากาศผ่อนคลายควบคู่ไปกับกาแฟหอมๆ ถ่ายภาพได้สวยๆ ทุกมุม ทำให้หลายคนมีภาพที่ฝันไว้เหมือนกัน คือ อยากได้บ้านโทนขาวสีขาวตัดเส้นสายตาด้วยไม้ดูอบอุ่น มีต้นไม้เขียว ๆ ภายในสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ ให้อารมณ์แนว Home Cafe ที่ไม่ใช่แค่ “บ้าน” แต่ยังมีความชิคความชิลเป็นพร็อพที่เอาไว้ถ่ายรูปได้โดยไม่ต้องออกไปนอกบ้าน

ออกแบบ : SISSAY Group
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล MUJI

Sora House  บ้านมินิมอล-มูจิ กับการรีโนเวททาวน์เฮาส์หน้ากว้าง 7 เมตร พื้นที่ 30 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 190 ตรม. ขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ตกแต่งบิวท์อินดีไซน์บ้านอารมณ์สไตล์เกาหลีโฮมคาเฟ่ แต่งโทนสีขาว-ไม้ ดูอบอุ่นสบายตา เส้นสายบ้านที่มีความโค้งมนแบบ Arch ถูกนำมาแต่งประตูหน้าต่างทำให้ดูมินิมอลเรียบๆ แต่มี impact กับความรู้สึกสูง ภายในยิ่งใจละลายกับแนวคิดการตกแต่งที่สามารถถ่ายรูปได้ทุกจุด

โถงทางเข้าบ้านเป็นซุ้มโค้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต้อนรับกับมุมแรกของบ้านห้องนั่งเล่นรับแขกที่รู้สึกได้ถึงความเป็นมิตร โดยทีมงานเลือกใช้สีขาวเป็นโทนสีหลัก (รหัสสี toa8444) เป็นสีขาวธรรมชาติที่ผสมผสานด้วยโทนอุ่น เฉดนี้ช่วยทำให้บ้านอบอุ่นและดูเป็นกันเอง เป็นสีที่ Mix and Match ได้ดีกับสีของไม้ อิฐ สีน้ำตาลอมแดง สีดิน เมื่อมารวมเข้ากับแสงไฟซ่อน (indirect light) บริเวณผนัง ยังให้บรรยากาศที่ด้กลิ่นอายต้อนรับลมหนาวได้ดี (แม้ว่าจริงๆ แล้วอากาศจะร้อนก็ตาม)

ครัวโมเดิร์นมินิมอล MUJI

เบย์วินโดว์

เพิ่มความน่าสนุกด้วยหน้าต่างแบบเบย์วินโดว์ใส่กรอบไม้ขนาดใหญ่ให้ดูเหมือนลอยอยู่บนผนัง หากเป็นกรอบคอนกรีตที่ดูแข็งแรงกว่านี้จะสามารถใช้นั่งเล่นชมวิวบริเวณหน้าบ้านได้สบายๆ

มุมนั่งเล่นดื่มกาแฟในบ้าน

sora (空) เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งสามารถแปลตามตัวอักษรว่าสวรรค์หรือท้องฟ้า ให้ความรู้สึกโล่ง กว้าง เบา ผ่อนคลายมีความสุข ซึ่งสามารถพบได้ด้วยองค์ประกอบของโทนสีขาว สีเทา วัสดุตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย เฟอร์นิเจอร์ไม้ ผ้า ดินเผา และแสงสว่างทั้งแสงธรรมชาติและแสงประดิษฐ์

โต๊ะทานข้าวไม้โมเดิร์นมินิมอล

เคาน์เตอร์ครัวตกแต่งไม้

จากห้องนั่งเล่นขยับมาเป็นห้องทานข้าวที่เป็นม้านั่งยาวไม้ที่รองรับการใช้งานได้หลายคน เดินเลยไปอีกนิดเป็นมุมครัว ซึ่งนักออกแบบได้รื้อผนังเดิมออกเพื่อเชื่อมต่อสเปซเพิ่มขนาดห้องครัวให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่มเคาท์เตอร์สำหรับสายคาเฟ่ที่จะมีพื้นในการสนุกกับการชงชากาแฟมากขึ้น เพียงแค่มองเข้าไปก็เหมือนได้กลิ่นหอม ๆ ของกาแฟลอยมาแตะจมูกเบาๆ เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงการอยู่อาศัยแบบไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตในเมืองแบบชิคๆ

จัดสวนใต้บันได

ต้นไม้มีให้เห็นในทุกที่ของบ้านนี้ ไม่ว่าจะในห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือห้องนอน ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาและใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องนอนสไตล์มูจิ

ห้องนอนโทนสีอ่อนสบายตา

ฉากกั้น walk-in closet

ภายในห้องนอนชั้นบนในห้องนอนใหญ่จะเพิ่มขนาดให้กว้างขึ้น ให้หายใจได้สบายขึ้น พร้อมกับ walk-in closet และห้องน้ำในตัว ทำให้สามารถเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ นอน ได้ในพื้นที่เดียว ทีมงานเพิ่มความเป็นส่วนตัวในส่วนแต่งตัวด้วยฉากบังตาสีขาว ที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องและยังเป็นผนังสำหรับวางตู้เก็บของที่ใช้งานได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

โต๊ะเครื่องแป้ง

ห้องน้ำยังคงธีมการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่ใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง ใส่ความน่าสนใจอีกนิดด้วยกระเบื้อง Subway Tile ที่นำมาวางแพทเทิร์นลายก้างปลาใส่ยาแนวสีดำ ทำให้ลวดลายของกระเบื้องโดดเด่นขึ้นมาจากฉากหลังตัดด้วยงานไม้สีธรรมชาติ แต่เลือกปูในโซนแห้งเพียงแค่ครึ่งเดียวเพื่อไม่ให้ดูลายตามากเกินไป เหนือมุมอาบน้ำทำช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องอาบน้ำที่ยกระดับขึ้นจากระดับฝ้าปกติ เป็น skylight ทำจากแผ่นอะคริลิคใส เพื่อให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาให้ความรู้สึกเหมือนอาบน้ำ outdoor เพิ่มมิติให้ห้องน้ำด้วยไฟซ่อนใต้ฝ้ารูปตัว L และมีไฟที่กระจกเงา เห็นแล้วอยากเข้าใช้งานตลอดทั้งวัน

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องน้ำ

ห้องนอนสไตล์มูจิ

ห้องนอนมีหลายห้อง ตกแต่งโดยจะเน้นความเรียบ คลีน สไตล์มูจิที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่นเข้ามาเป็นส่วนประกอบ เช่น เตียงไม้สไตล์มินิมอลที่ยกสูงจากพื้นเล็กน้อย ตกแต่งผ้าม่านขาวโปร่งๆ และบันไดไม้ กล่องหวาย แจกันดอกหญ้า ในห้องนอนทุกห้องยังใส่ลูกเล่นไฟซ่อนให้มิติของแสงที่อบอุ่น ไม่ว่าช่วงกลงวันหรือกลางคืนบ้านจะดูสวยงามเหมือนสตูดิโอถ่ายรูป

ตกแต่งไฟซ่อนบนผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายคนอาจจะคิดว่า “สีขาวก็คือสีขาว” แต่จริง ๆ แล้วแม้แต่สีขาวก็ไม่ได้มีให้เลือกแค่เฉดเดียว และแต่ละเฉดก็ให้ความรู้สึก บรรยากาศ หรือที่เราเรียกว่า Mood&Tone ของบ้านต่าง ๆ กัน สำหรับที่ใช้ทาในบ้านสไตล์โมเดิร์น โมเดิร์นมินิมอล หรือมูจิ อาจเลือกได้หลายเฉด เช่น สีขาวควันบุหรี่ ขาวอมเทา ที่ดูคมเท่ห์ และคลาสสิค, สีขาวนวลที่ผสมผสานด้วยโทนอุ่น ไม่เหลืองจนเกินไป และไม่ขาวสว่างแบบกระดาษ ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่สตูดิโอผสมสี และจะดีหากทดลองทาสีควบคู่กับแสงที่จะใช้ ทำให้นึกภาพบรรยากาศในห้องได้ชัดเจนขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด