เมนู

แบบบ้านมัลติฟังก์ชั่น เปลี่ยนรูปแบบใช้งานได้น่าสนุก

รวมไอเดียตกแต่งบ้านขนาดเล็ก

บ้านและเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น ใช้งานได้มากกว่า 1 อย่างใน 1 ชิ้น

รูปแบบที่อยู่อาศัยมีความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง จากบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นบ้านหลังเล็ก หรือห้องในอาคารสูงกันมากขึ้น เมื่อขนาดไม่กว้างมากก็ต้องบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นักออกแบบตกแต่งภายในจึงมักจะใส่ไอเดียการจัดสรรพื้นที่ให้สามารถใช้ทุกมุมของห้อง หรือเลือกใช้ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น ให้ใช้งานมากกว่าหนึ่งอย่างลงในชิ้นเดียว อย่างเช่น โต๊ะ เตียงนอน มุมอ่านหนังสือ ที่พับเก็บได้หรือดึงออกมาแยกส่วนใช้งานได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและการเพิ่มพื้นที่ภายใน

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” รวมเอาบ้านมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถ ดึง พับ เก็บ ถอด ประกอบ มาเป็นแนวทางสำหรับการตกแต่งบ้าน ทำให้ห้องเล็ก ๆ กลายเป็นอาณาจักรแห่งความสุขที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างอบอุ่นควบคู่ไปกับความสนุกครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องซ่อนฟังก์ชั่นครัวคลิกชมเพิ่มเติม

ห้องเล็ก ๆ ซ่อนฟังก์ชั่นครัว ห้องขนาด 23 ตารางเมตรตกแต่งอย่างชาญฉลาด ด้วยการบิวท์ผนังด้านหนึ่งเป็นตู้บานปิดขนาดใหญ่ ภายในมีช่องชั้นเก็บของ เตาอบ ซิงค์ล้างจาน เตาแก๊ส ไปจนถึงตู้เย็นขนาดเล็ก เรียงเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อต้องการใช้ก็เพียงแต่เปิดบานตู้ออก ทำให้เหลือพื้นที่ในงานใช้งานภายในห้องโล่ง ๆ กว้าง ๆ ไม่รบกวนพื้นที่พักผ่อนในห้อง

เตียงพับเก็บเข้าผนังได้

คลิกชมเพิ่มเติม

ห้อง 20 ตร.ม เก็บเตียงในผนังเพิ่มพื้นที่ห้องกว้าง เตียงเป็นจุดที่กินพื้นที่มากที่สุดจุดหนึ่ง การเพิ่มพื้นที่ห้องจึงต้องจัดการเก็บเตียงให้แนบเนียน ห้องนี้บิวท์ตู้เก็บของซ่อนฟังก์ชั่นเตียงนอนพับเก็บได้เอาไว้ เมื่อต้องการใช้งานก็แค่ดึงลงมา เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นแบบนี้ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มาก เพราะไม่ต้องมีผนังแบ่งเป็นห้องนอนแยกต่างหาก

โต๊ะและเตียงเก็บซ่อนที่ผนังได้

คลิกชมเพิ่มเติม

ผนังน่าสนุกซ่อนเก็บของใช้ได้แนบเนียน ชั้นบิวท์อินติดผนังในห้องนี้ไม่ได้เป็นชั้นวางของเก็บของเท่านั้น แต่ยังเก็บซ่อนส่วนที่เป็นโต๊ะทำงาน ทำการบ้าน หรือทานอาหารเอาไว้ด้วย ตรงแผ่นไม้ขนาดใหญ่ที่มีขาตั้งเหล็กรูปตัว V รองรับ เมื่อดึงออกมาก็ใช้เป็นโต๊ะอเนกประสงค์ได้เมื่อไม่ใช้งานก็พับเก็บขึ้นกลายเป็นฝาตู้

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

แต่งห้องแคบ ๆ ใส่ 5 ฟังก์ชั่นดึง พับ ซ่อนได้ ห้องนี้ออกแบบอุปกรณ์จัดเก็บเป็นตู้ที่เลื่อนด้วยมอเตอร์ ที่สามารถขยับให้เข้ามาชิดเก็บเมื่อไม่ต้องการใช้งาน ทำให้สเปซในการใช้งานกลางวันและกลางคืนต่างกัน จากห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ ในตอนกลางวัน เมื่อเลื่อนตู้ออกมาอีกนิดกลายเป็นห้องแต่งตัว และขยับออกไปอีกจนสุดจะเป็นห้องนอนมีเตียงขนาดควีนไซส์ซ่อนด้านใน

ม้านั่งยาวดึงออกมาเป็นเตียง

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านพื้นที่น้อยก็ต้องใช้สอยอย่างเต็มที่ นักออกแบบสร้างพื้นที่ใช้งานบ้านรถหลังเล็ก ๆ ให้ทำกิจกรรมได้หลากหลายแบบมัลติฟังก์ชั่นในจุดเดียว จากมุมนั่งเล่นสบาย ๆ ต้อนรับแขกได้ในตอนกลางวัน ก็สามารถดึงออกมาเป็นเตียงนอนในตอนกลางคืน บริเวณผนังซ่อนฟังก์ชั่นตู้เสื้อผ้าและชั้นเก็บของใช้ส่วนตัว มุมโต๊ะทำงานก็พับเก็บได้เช่นกัน

ผนังเก็บซ่อนเตียงและตู้

คลิกชมเพิ่มเติม

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

ผนังมัลติฟังก์ชั่น ซ่อนเตียง ซ่อนตู้ ห้องกรุผนังด้วยไม้อัดลายธรรมชาติทั้งสองด้าน แทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์วางกีดขวางทางเดิน แต่ซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายเอาไว้ข้างหลัง ผนังเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นทั้งประตู ตู้ และที่เก็บเตียง เพียงแค่เปิดช่องประตูที่ผนังออกก็จะเห็นว่ามีทางลับที่จะเปิดเชื่อมเข้าไปสู่ห้องครัว อีกช่องหนึ่งเป็นประตูห้องน้ำ ส่วนบานตรงกลางเอาไว้ใช้เก็บเตียง

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

แต่งห้องขนาด 24 sqm

ประหยัดพื้นที่ด้วยที่ดึงออกและเก็บได้ ภายในห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ต้องจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอน รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ควรเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นที่ออกแบบมาให้เข้าชุดกัน และสามารถจัดเก็บได้พอดีกับพื้นที่ เช่น โต๊ะอเนกประสงค์มีล้อเลื่อนเก็บไว้ตรงชุดครัว ทำให้ไม่เกะกะเวลาไม่ต้องการใช้งาน

เฟอร์นิเจอร์ pop-up

คลิกชมเพิ่มเติม

คอนโดพื้นที่น้อยใส่ฟังก์ชั่นอัจฉริยะ ห้องพักสไตล์มินิมอลจัดฟังก์ชั่นการใช้งานให้เฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้นสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นริมหน้าต่างทำทางเดินกรุด้วยไม้เชื่อมต่อมาจากส่วนห้องนอน มีลิ้นชักด้านล่างเก็บของได้ เพิ่มความเก๋ในการใช้งานด้วยการออกแบบให้ยกพื้นไม้ขึ้นแบบ Pop-up เป็นโต๊ะทานอาหารหรืออ่านหนังสือได้อีก

เฟอร์นิเจอร์ pop-up

คลิกชมเพิ่มเติม

เฟอร์นิเจอร์ปรับฟังก์ชั่นได้

ห้องเล็ก ปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างลงตัว ภายในออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เฉพาะเจาะจงกับพื้นที่ด้วยการบิวท์อินทั้งหมด แต่ละชิ้นมีฟังก์ชันพิเศษปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น หน้าบานของตู้เก็บของที่เปิดลงมาเป็นโต๊ะทานข้าวและมุมทำงาน ส่วนนั่งเล่นที่ปรับเป็นเตียงนอนและเก็บของได้

บ้านแบบมัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านซ่อนฟังก์ชั่น

บ้านเล็ก มีครบทุกฟังก์ชั่น ด้วยขนาดพื้นที่กระทัดรัดฟังก์ชั่นในบ้านจึงเน้นทำให้พื้นที่นั้น ๆ เปลี่ยนรูปแบบโดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนอื่น ๆ อย่างพัดลมที่เป็นโคมไฟในตัว พื้นที่นั่งเล่นที่ยกดึงโซฟาออกมาทำเป็นเตียงนอนแบบพับเก็บได้ บนกล่องเก็บของสีขาวยังเจาะช่องเก็บจอทีวี LCD เอาไว้ เมื่อต้องการดู T.V. จอก็จะก็ค่อย ๆ ยกตัวดันฝาสีขาวที่ปิดไว้ออกมา

เฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนรูปร่างได้

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านมัลติฟังก์ชั่น จัดสรรเฟอร์นิเจอร์ตามใจ ดีไซน์มาเพื่อการอยู่ร่วมกันของคนหลายเจเนอเรชั่นที่ลงตัว เป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชั่นที่สนุกขึ้นด้วยการชุดโซฟาหลายชิ้นแบบโมดูล ที่สามารถประกอบร่างหรือแยกชิ้นส่วน พับเก็บ ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามใจชอบ โต๊ะรับประทานอาหารที่พับเก็บเข้าผนังได้เมื่อต้องการพื้นที่ใช้งานในบ้าน

บ้านดึงผนังยืดออกมาได้

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านดีไซน์เท่ ๆ ดึงผนังแยกออกจากกันได้ ใคร ๆ ก็คงคิดไม่ถึงว่านอกจากเฟอร์นิเจอร์จะแยกร่างและประกอบได้แล้ว จะมีบ้านที่ยืดออกและเก็บได้ด้วย ซึ่งมีนักออกแบบทำออกมาได้แล้วจริง ๆ โดยใช้กลไลในการเลื่อนตัวบ้านออกจากกัน ในวันที่อากาศดีก็ดึงแยกส่วนออกมาให้เป็นที่ว่างนั่งเล่นตรงกลาง แล้วเก็บกลับเข้าไปเมื่อเผชิญแดดหรือฝน

บ้านมัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านเล็กจิ๋ว 18 ตร.ม มีครบทุกฟังก์ชั่น บ้านพักขนาด 2 ห้องนอน 1 หลังที่ครบพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานที่จำเป็นอย่าง ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ แถมยังมีพื้นที่นั่งเล่นกินลมบนดาดฟ้าด้วย ภายในเป็นบ้านมัลติฟังก์ชั่น สามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ ได้ในจุดเดียว เพื่อให้ใช้งานได้หลากหลายโดยไม่เปลืองพื้นที่

บ้านจิ๋วมัลติฟังก์ชั่น

คลิกชมเพิ่มเติม

บ้านจิ๋วอเนกประสงค์ในสวน ไอเดียนี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบไปพักผ่อนที่บ้านสวน แต่ไม่อยากพกอุปกรณ์ทำอาหาร โต๊ะ เตา เต็นท์ ไปทุกครั้ง ก็ลองทำห้องอเนกประสงค์ที่พับปิด-เปิดกางออกได้ ภายในออกแบบให้มีพื้นที่นั่งเล่น เก็บของ ครัว ห้องน้ำ เก็บไว้ในจุดเดียว ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็นได้ดีเยี่ยมในพื้นที่เล็ก ๆ ทำให้ทุกครั้งที่ไปเยือนสะดวกสบายและสนุกมากขึ้นครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด