เมนู

ก็ใหญ่ไปเลยสิ ! บ้านเขตร้อนหลังคาต้องแบบนี้

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านสไตล์รีสอร์ทเขตร้อนชื้น

Studio Saxe ได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านริมชายหาดสองหลัง ในเมืองซานตาเทเรซาที่สวยงามในคอสตาริกา ชื่อประเทศในอเมริกากลางที่แปลว่าชายฝั่งทะเลอันอุดมสมบูรณ์ เมื่อได้เข้าสำรวจพื้นที่แล้วก็พบว่าเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม มีท้องฟ้าใสสวยงาม และได้รับไอทะเลที่อยู่ไม่ห่าง ทีมงานตัดสินใจจึงที่จะออกแบบบ้านโดยผสมผสานป่าเขตร้อนเข้ากับบ้าน ในขณะที่ตัวอาคารต้องสอดรับกับสภาพอากาศ เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยมากที่สุด

ออกแบบ : Benjamin Garcia Saxe
ภาพถ่าย : Andres Garcia Lachner
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โครงการนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายหาดในระยะที่สามารถเดินไปถึงได้ เพื่อให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์กลางแจ้งแบบ Tropical Oasis เป็นอาคารโครงสร้างเหล็กพร้อมหลังคาไม้สักและฉากกั้นเป็นแผงกันแสงแดดใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ผสมผสานขอบเขตภายในและภายนอกที่เชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติอย่างแนบสนิท ได้สัมผัสถึงสายลม แสงแดด ความสดชื่นจากไอทะเลและต้นไม้ที่รายล้อมต้นไม้ แนวหลังคาขนาดใหญ่ใช้บังแดด บังฝน และมีพื้นที่เก็บน้ำสำหรับใช้ในสวนตลอด สำหรับไฟฟ้าและระบบทำความร้อนต่าง ๆได้จากการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์ เพิ่มการใช้พลังงานจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทางเข้าบ้าน

อาคารมีทั้งหมด 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นทรงกล่องสีขาวสะอาดตาดูตัดกับป่าทึบสีเขียวเข้มโดยรอบ จัดให้เป็นห้องนอนเป็นผนังคอนกรีตเพื่อความเป็นส่วนตัว อีกอาคารโถงสูงสองชั้นรวมฟังก์ชันสาธารณะเอาไว้ที่นี่ ระหว่างสองอาคารคั่นด้วยทางเดินคอนกรีตที่โรยข้าง ๆ ด้วยกรวดและต้นไม้ ทำให้ทุกก้าวในบ้านรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

พูลวิลล่า

เส้นสายและขนาดของหลังคาที่ใหญ่เป็นพิเศษ ทำให้สถาปัตยกรรมนี้มีลักษณะพิเศษที่จดจำง่ายที่สุด  อีกองค์ประกอบที่เป็นจุดโฟกัสสายตาคือ ฉากไม้สักฉลุลวดลายบนโครงสร้างเหล็กสีดำ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อกรองแสงแดดที่ส่องลงมาในพื้นที่ใช้งานในตัวบ้านและยังช่วยป้องกันละอองฝน

มุมนั่งเล่นโถงสูงมีฉากกรองแสง

พื้นที่ส่วนกลางสร้างเป็นพื้นที่สูงสองเท่า โครงสร้างทำจากเหล็กที่เบาและแข็งแรง ทุกด้านเปิดโล่งเหมือนเป็นศาลาโล่งขนาดใหญ่ ภายในรวมห้องนั่งเล่นหลัก ห้องทานอาหาร ห้องครัวที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกตลอดทั้งวันและสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้ามา จึงช่วยลดการใช้พลังงานทั่วทั้งบริเวณ ในตอนกลางคืนก็นั่งชมดาวดูเดือนท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ

ประตูกระจกบานสไลด์

ห้องนอนที่ชั้นล่างมีผนังคอนกรีต Studio Saxe พยายามออกแบบให้โครงสร้างห้องนอนมีความแน่นหนา เพื่อความเป็นส่วนตัวยามพักผ่อน ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้ประตูสามารถเปิดออกได้กว้าง มีช่องหน้าต่างในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้เกิดการระบายอากาศแบบข้ามฟาก (Cross ventilation) เพื่อความสะดวกสบาย

บ้านโครงสร้างเหล็กและคอนกรีต

ภาพโครงสร้างของบ้านมีทั้งส่วนที่ก่ออิฐฉาบเรียบทาสีธรรมดา ซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน ส่วนอื่น ๆ ของบ้านเป็นโครงสร้างเหล็กเพื่อให้อาคารน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง นอกจากนี้ยังออกแบบระยะห่างของอาคารเอาไว้ เพื่อให้มีช่องทางสำหรับลมไหลลผ่าน ที่นอกจากช่วยให้รอบบ้านมีสภาวะสบายแล้ว ยังลดแรงกระทำจากพายุในช่วงฤดูมรสุมด้วย

ภาพร่างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในเขตร้อนชื้นที่มีลมมรสุมพาดผ่าน หรือบ้านแถบชายฝั่ง จะต้องเผลิฐพายุและลมมรสุมบ่อยครั้ง จึงต้องออกแบบ้านเพื่อลดแรงปะทะที่รุนแรง  ส่วนของผังบ้านควรเป็นรูปเหลี่ยมครบมุมขนาดกระทัดรัด ทั้งสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม ไม่ให้เกิดจุดอ่อน และสิ่งที่น่าแปลกคือ หลายคนอาจคิดว่า การสร้างอาคารด้วยคอนกรีตทั้งหลังแบบปิดทึบจะต้านพายุได้ดีกว่า แต่กลับเป็นบ้านโครงสร้างเหล็กและไม้ที่มีคุณสมบัติต้านทานพายุได้ดี เพราะเหล็กรับแรงดึงได้ดีกว่าคอนกรีต ทำให้สามารถดูดซับแรงกระทำ รักษารูปทรงให้คงสภาพอยู่ได้ ไม่แตกหักพังทลายในทันที

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด