เมนู

สร้างบ้านให้ดูเก่า แต่ไม่เก่า

บ้านชั้นเดียว

บ้านกลางทะเลทราย อยู่สบายแม้วันที่อากาศไม่เป็นใจ

ถ้าพูดถึงบ้านกลางทะเลทราย เรามักจะนึกถึงบ้านที่ทำจากอิฐ ดิน หรือกระโจม ที่ต้องสร้างมิดชิดเพื่อปกป้องบ้านจากสภาพอากาศรุนแรงของทะเลทราย ที่ร้อนจัดในช่วงกลางวันและเย็นจัดในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นอุปสรคสำหรับการใช้ชีวิต พื้นที่ทะเลทรายจึงเป็นพื้นที่ว่างจนแทบไม่มีใครอยากจับจองสร้างเป็นที่อยู่อาศัย งานแก้โจทย์เพื่อสร้างบ้านให้อยู่สบายในสภาพภูมิประเทศแบบนี้จึงท้าทายมาก ๆ เหมือนเช่นผลงานบ้านหลังหนึ่งในรัฐทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาร็อกกี ชื่อรัฐยูทาห์ (เป็นชื่อของเผ่าอินเดียนแดง ซึ่งหมายถึง “คนบนเทือกเขา”) ที่นี่เป็นจุดที่ค่อนข้างแห้งแล้งแต่ก็น่าอยู่เพราะมีความเป็นธรรมชาติสูง สถาปนิกจึงเข้ามาช่วยออกแบบบ้านให้สามารถรับมือกับธรรมชาติแวดล้อมโดยที่ยังอยู่ได้สบาย

ออกแบบDesignbuildbluff
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวกลางทะเลทราย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมขนาดขนาดใหญ่

อาคารชั้นเดียว 3 หลังกลางพื้นที่ทะเลทรายเวิ้งว้าง ในเมืองบลัฟ รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นสำหรับลูกค้าที่เป็นกวี ชาวนา และนักกีฏวิทยา แรงบันดาลใจในการสร้างและตกแต่งบ้านมาจากความรักต่อผืนดินและเหล่าหนังสือของเธอ ดังนั้นทุกอาคารจึงก่อสร้างเรียบง่าย แต่ทุกการจัดวางได้คำนวณมาอย่างดี ทั้งทิศทางในการวางตัวบ้านเพื่อรับลมเย็น ป้องกันพายุ การใช้พลังงานธรรมชาติในบ้าน และการจัดสรรพื้นที่ใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร การวางแนวตัวบ้านยาวขนานไปกับผืนดินหันหน้าไปทางทิศเหนือ ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาทางภาคเหนือ ในขณะที่มุมมองจากกรอบหน้าต่างในทิศตะวันตกมองเห็นภูมิทัศน์ทะเลทราย บ้านหลังนี้ถูกจัดวางให้เปิดทางทิศใต้เพื่อรับลมเย็น ๆ ในช่วงฤดูร้อน ในขณะที่เดียวกันก็ปิดเพื่อป้องกันลมตะวันตกที่รุนแรงของฤดูหนาว

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

ตัวอาคารสร้างอย่างถ่อมตัวและเคารพธรรมชาติ โดยใช้โครงสร้างเหล็กตีทับด้วยไม้เพื่อให้บรรยากาศที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ด้านหน้าส่วนที่หันไปทางทิศเหนือติดช่องแสงเป็นบานกระจกดีไซน์โมเดิร์นสลับกับบานประตูกระจก ทำให้บ้านสามารถเปิดรับวิสัยทัศน์ของทิวทัศน์ภายนอกได้ง่าย กระจกที่ใช้ติดรอบบ้านเป็น Spandrel Glass คือ กระจกทึบแสง ที่ใช้สำหรับระบบผนังกระจกเป็นแผ่นทึบเพื่อปิดพรางโครงสร้าง ติดด้านนอกอาคารในบริเวณที่ไม่ต้องการให้คนเห็นภายใน แม้จะมีความเรียบง่ายแต่ดูทันสมัยและใช้งานได้ดี

บ้านผนังกระจก

nakai-บ้านกลางทะเลทราย

ผนังกระจก

ทิศตะวันตกต่อด้านข้างออกมาจากตัวบ้านให้เป็นห้องกระจกมองดูคล้ายดิสเพลย์ มีที่นั่งริมหน้าต่างให้เจ้าของบ้านนั่งรับวิวรอบ ๆ ได้อีก

ชั้นหนังสือยาวตลอดแนวผนัง

สถาปนิกได้สอบถามความต้องการหลักของผู้อยู่ และทำการศึกษาเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานทั้งด้านพลังงานและสเปซของบ้าน ทำให้การตกแต่งภายในลงตัวที่การจัดเป็นพื้นที่เปิดยาวตลอดแนวอาคาร ด้านหนึ่งของตัวบ้านบิวท์ชั้นวางหนังสือยาวเต็มผนัง ช่วยให้วางชุดหนังสือหลายร้อยเล่มได้บนชั้นวางที่มีขนาดใหญ่ แยกพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับการทำงานและพื้นที่ต้อนรับแขกที่มาเยือนออกจากพื้นที่ใช้สอยส่วนตัว

ชั้นหนังสือเต็มผืนผนัง

ตู้หนังสือทำจากไม้ขนาดใหญ่ติดเต็มผนังตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ยาว 55 ฟุต (ประมาณ 16.7 เมตร) เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยหนังสือสำหรับคนรักการอ่านอย่างแท้จริง

ที่นอนซ่อนอยู่ระหว่างชั้นหนังสือ

ระหว่างช่องหนังสือเจาะเป็นช่องเล็ก ๆ สำหรับซุกตัวเข้าไปนอนพักผ่อน หรืออ่านหนังสือ เป็นไอเดียที่ดีสำหรับคนรักหนังสือที่อยากใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่รักให้มากที่สุด (ไม่เว้นแม้แต่เวลานอน) หากมีแขกมาเยี่ยมเยือนที่นี่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีที่นอนเพราะบนตู้หนังสือจะมีที่นอนซ่อนอยู่ ต้องปีนบันไดขึ้นไปแล้วดึงออกมา เท่านี้ก็ได้ที่นอนลอยฟ้าท่ามกลางชั้นหนังสือเก๋ ๆ

ห้องน้ำอยู่หลังชั้นหนังสือ

สิ่งที่ซ่อนอยู่หลังแผงชั้นหนังสือยังมีอีก นั่นคือ ห้องน้ำ ที่แยกจากพื้นที่ส่วนหน้าบ้านเข้าไป เป็นการจัดสรรพื้นที่ทั้งในแนวตั้งและแนวราบที่ทำได้เต็มประสิทธิภาพของตัวบ้าน

พื้นที่ทำงานศิลปะ

พื้นที่บ้านมีซอกเล็กซอกน้อยและพื้นที่โล่งกว้างให้เลือกปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้ตามชอบ ทั่วทั้งบริเวณจึงเอื้อต่อการอ่าน การเขียน และการค้นหาแรงบันดาลใจ ส่วนกลางบ้านจะเห็นท่อสีดำติดสูงขึ้นไปถึงหลังคาคือ เตาผิง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมนาวาโฮที่จะเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกขอบเขตที่จากพื้นที่ส่วนกลางไปเป็นพื้นที่ส่วนตัว

ห้องน้ำปูนเปลือย

ห้องน้ำปูนเปลือยไม่ตกแต่งอะไรมากมาย ไม่มีประตูแต่มีช่องเปิดให้ระบายอากาศและชมวิวได้ ทำให้รับบรรยากาศภายนอกเข้ามาในตัวอาคารได้แม้ในขณะอาบน้ำ ภายในบรรจุแต่สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ เช่น อ่างล้างมือ ฝักบัวสำหรับอาบน้ำ เป็นสไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย

พื้นที่นั่งเล่นในบ้าน

แสงไฟในบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศตัวบ้านยามค่ำคืนไม่ได้ดูอ้างว้าง น่ากลัว เพราะแสงไฟสวย ๆ ในบ้านทำให้ตัวบ้านดูเปลี่ยนไป จังหวะของแสงที่ส่องผ่านช่องเปิดของบ้านสะท้อนส่องให้บ้านดูมีมิติ มองเห็นภายนอกได้ชัดเจนแม้จะอยู่กลางความมืดรอบด้าน

แสงไฟช่วยเปลี่ยนบรรยากาศบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด