เมนู

ณ กมลา รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านพักหลังเล็ก @ภูเก็ต

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กน่ารัก

รีโนเวทบ้าน

ตามหาฝันกับกระท่อมหลังเล็กๆ ที่ดีต่อใจ ณ กมลา

ณ กมลา เป็นชื่อ บ้านแฝดสีขาวดูน่ารัก 2 หลังนี้ มีเจ้าของบ้านชื่อคุณบูบี หรือณัฐนิตย์ คุ้มมิตร ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” ที่มักนำเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันอยู่เสมอนั่นเองครับ คุณบูบีมีอาชีพเป็นสถาปนิกที่จากบ้านในจังหวัดภูเก็ตมาใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพ นาน ๆ จึงจะกลับบ้านสักครั้ง คุณบูบีมีความฝันอยากมีบ้านซักหลัง ไม่จำเป็นต้องขนาดใหญ่แค่พอใช้เป็นบ้านพักเวลากลับบ้าน และด้วยโลเคชั่นที่อยู่ห่างจากชายหาดกมลาเพียง 700 เมตร จึงคิดต่อว่าถ้าสามารถต่อยอดให้เป็นธุรกิจรีสอร์ทเล็ก ๆ ตอนที่ไม่อยู่ได้ก็คงจะดีไม่น้อย

ในเบื้องต้นคิดว่าจะทำอย่างไรดี เพราะการสร้างบ้านหลังหนึ่งมีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย แต่เมื่อนึกขึ้นได้ว่าคุณพ่อมีกระท่อมหลังน้อย ๆ แต่สภาพทรุดโทรม (มาก)  อยู่หลังหนึ่ง ถ้าใช้ความรู้และประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาปรับปรุงสภาพบ้านให้สวยงามน่าอยู่ ควบคุมงบประมาณและงานก่อสร้างให้ออกมาตรงใจ ก็อาจจะได้บ้านหลังน้อยตามความฝันก็เป็นได้ จึงเริ่มเก็บหอมรอมริบวันละเล็กวันละน้อย จนคิดว่ามากพอสมควรแล้ว ก็ลงมือแปลงร่างสร้างที่นี่ให้เป็นที่พักของใจ เหมือนชื่อบ้าน ณ กมลา

เจ้าของบ้าน ณัฐนิตย์ คุ้มมิตร
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย
งบประมาณ 2 หลัง รวมเฟอร์นิเจอร์ 1.3 ล้านบาท

บ้าน ณ กมลา ภูเก็ต

+รื้อ ทุบ ซ่อม สร้าง+

แว๊บแรกที่คุณบูบีส่งรูปด้านล่างนี้มาให้ดู ผู้เขียนถึงกับขยี้ตาสามครั้ง แล้วส่งข้อความไปถามเพื่อความแน่ใจอีกครั้งว่า รูปนี้เป็นอาคารก่อนปรับปรุงจริง ๆ หรือเปล่า เพราะจากที่ได้ดูภาพก่อน-หลังเปรียบเทียบกัน รูปทรงอาคารและมุมมองที่ถ่ายภาพมาคล้ายกันก็จริง แต่บ้าน ณ กมลาดูเหมือนของใหม่ที่แทบไม่มีเค้าเดิมเหลืออยู่เลย ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่า “ใช่แล้วค่ะ หลังนี้เลยค่ะ” คุณบูบีเล่าให้ฟังต่อว่า อาคารนี้ปรับปรุงจากบ้านเดิมที่สร้างไว้หลายปีแล้ว เมื่อมองดูโครงสร้างเห็นว่ายังใช้งานได้หลาย ๆ ส่วน จึงอยากประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างด้วยการรีโนเวทที่นี่ โดยประมวลจากประสบการณ์ที่ทำงานมาทั้งหมด ลงแรงลงพลังใจไปกับตัวบ้าน เริ่มจากการทุบ รื้อ จุดที่ไม่ต้องการออกไป และซ่อมแซมส่วนที่ยังซ่อมได้ พร้อมกับต่อเติมบางส่วนของบ้านใหม่

บ้านก่ออิฐบล็อคก่อนทำการปรับปรุง

บ้านหลังการปรับปรุง

+ไม่ใช่ผู้รับเหมา แต่เราทำเองได้+

ทุกกระบวนการปรับปรุง ตั้งแต่การรื้อไปจนถึงการซ่อมและสร้าง ผ่านการคิด วาดภาพ จากปากกาหนึ่งด้ามและกระดาษอีกหลาย ๆ แผ่น จนออกมาเป็นรูปเป็นร่าง เมื่อได้แบบคร่าว ๆ ตามที่อยากจะเห็นแล้วก็เริ่มหาข้อมูลเรื่องวัสดุ ราคา และว่าจ้างแรงงานท้องถิ่นเพื่อเข้าทำการปรับปรุง คุณบูบีเห็นว่าบ้านชั้นเดียวขนาดไม่ใหญ่ถึงไม่ใช่ผู้รับเหมาก็ทำได้แน่ๆ จึงเข้ามาควบคุมงานเองทุกขั้นตอน ช่างลงมือจากส่วนบนของบ้านก่อน จากบ้านที่รู้สึกว่าเพดานเตี้ยดูอึดอัด ก็รื้อออกทำฝ้าเพดานใหม่ ให้ภายในดูโปร่งโล่งขึ้น ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนใหม่บางส่วน ด้านหน้าทำระแนงเพิ่มเติมเพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานเอาท์ดอร์มากขึ้น ผนังบ้านเลือกใช้สีขาวเพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูละมุนตาแล้ว สีขาวสว่างช่วยทำให้บ้านหลังเล็ก ๆ ดูกว้างขวางและน่าอยู่ ผลงานหลังจากปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงแบบลืมของเก่าทิ้งไปได้เลย

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กน่ารัก

เปลี่ยนหลังคาใหม่ เจาะช่องประตูหน้าบ้านให้ใหญ่ขึ้นและใช้ประตูบานเลื่อนติดกระจก ติดช่องแสงบริเวณจั่วหน้าบ้านเพื่อให้มีช่องทางแสงเข้าและไม่ทำให้หน้าบ้านดูทึบ ทำฟาซาดบ้านใหม่ด้วยไม้เนื้อแข็งตีระแนงตีทับตัวบ้าน หน้าบ้านและด้านข้างทำเฉลียงปูหญ้าเทียมดูสดใส

พื้นที่สวนระหว่างบ้านสองหลัง

+ฝาแฝดข้าง ๆ กัน+

เมื่อสร้างบ้านหลังแรกสำเร็จแล้ว ตัวบ้านออกมาเป็นที่น่าพอใจสวยงามกว่าที่คิดเอาไว้ จึงมีความคิดที่จะสร้างโปรเจ็คสองเอาไว้ข้าง ๆ กัน โดยเลือกใช้อิฐช่องลมมาก่อด้านข้างเพื่อใช้เป็นตัวกั้นความเป็นส่วนตัวของแต่ละหลัง และช่วยบังแสงแดดยามบ่ายในขณะที่ยังรับลมได้ดีจากช่องว่างของตัววัสดุ เป็นการแก้จุดอ่อนเสริมจุดเด่นให้บ้านได้ในราคาที่ประหยัด ภายนอกบ้านทั้งสองหลังมีเฉลียงยื่นออกมาให้ผู้พักอาศัยมีพื้นที่นั่งเล่น ระหว่างกลางจัดสวนให้เต็มไปด้วยความเขียวของต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์ ทำให้จุดนี้เหมือนโอเอซิสที่ช่วยกระจายความสดชื่นให้บ้านแฝด ยามเช้าได้มานั่งรับบรรยากาศสบายของสวนพร้อม ๆ กับชมวิวภูเขา ฟังเสียงนกร้องเบา ๆ สูดกลิ่นไอทะเลที่แสนสดชื่น เท่านี้ก็ลืมความเหนื่อยล้าที่เจอมาทั้งวัน

จัดสวนข้างบ้าน

หลังคากันสาดโปร่งแสงใช้แผ่นดีไลท์ (D-Lite) ผลิตจากไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง ซึ่งคุณบูบีอธิบายว่าเลือกใช้วัสดุนี้เพราะการใช้งานค่อนข้างดี ราคาแล้วแต่ขนาด ตอนที่ซื้อมาใช้ขนาด 3 x 1.05 ประมาณแผ่นละหนึ่งพันบาทนิด ๆ ราคาอาจจะดูสูงแต่ถ้าเทียบกับคุณภาพก็ถือว่าคุ้ม เพราะเวลาฝนตกเสียงจะไม่ค่อยดังและทนกว่าวัสดุโปร่งแสงแบบอื่น ๆ

กำแพงบล็อคช่องลมข้างบ้าน

+รังเล็กแบบอบอุ่น+

ภายในตัวบ้านขนาด 44 ตร.ม เฉลียงหน้าบ้าน 18 ตร.ม ถูกออกแบบมาให้อยู่ได้แบบผ่อนคลาย ถึงจะเล็กแต่ไม่รู้สึกว่าคับแคบเพราะมีพื้นที่ว่างให้บ้านได้หายใจเป็นระยะ  สำหรับแนวความคิดหลักในการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในบ้านหลังนี้คุณบูบีเล่าว่า มาจากความต้องการเชื่อมต่อชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่ายอย่างไทย การตกแต่งใช้เฟอร์นิเจอร์และสีสันที่มาจากธรรมชาติเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ดีไซน์ให้เข้ากับความสะดวกสบายวิถีโมเดิร์น เพื่อให้บ้านเล็กสะท้อนประกายของความอบอุ่นแต่แฝงด้วยความร่วมสมัย

ระแนงกันแดดหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

+งานจักสาน ของสะสม ผสมตะวันตกกับตะวันออก+

East meet West น่าจะเป็นคอนเซ็ปที่บ่งบอกถึงสไตล์ส่วนตัวของบ้านหลังนี้ดี ตั้งแต่ทางเข้าหน้าบ้านเราจะเห็นรายละเอียดของการผสมผสานของตกแต่ง ที่เจ้าของบ้านนำมาใช้ได้อย่างน่าสนุก บางชิ้นเป็นของใช้ใกล้ตัวที่นึกไม่ถึงว่าถ้านำมาปรับประยุกต์นิดหน่อยจะได้ความรู้สึกแตกต่างไปอีกแบบ อย่างผนังหน้าบ้านและโคมไฟด้านนอกก็ใช้เครื่องจักสานบ้าน ๆ ไทย ๆ ที่ทำจากวัสดุไม้ไผ่มาสร้างจุดสนใจให้บ้านได้อย่างน่ามอง

ตกแต่งผนังด้วยของใช้จักสานพื้นบ้าน

ตกแต่งบ้านด้วยของใช้ในท้องถิ่น

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ตกแต่งผนังด้วยงานหัตถกรรมพื้นเมือง

ใครจะคิดว่ากระจาด เขียงไม้ กระบุง ฝาชี ข้องใส่ปลา จะเอามาใช้ในงานตกแต่งภายในได้ แต่ที่นี่นำสิ่งของที่ว่านี้มาจัดวางใหม่เข้าคู่กับของกระจุกกระจิกกลิ่นอายแบบตะวันตก โดยคุมธีมทั้งหมดให้อยู่ระหว่างโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ซึ่งเป็นสีแนวธรรมชาติด้วยตัวของวัสดุเอง จึงเข้ากันได้โดยไม่ต้องพยายามมาก อย่างมุมดูทีวีในบ้านวางเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์โมเดิร์นอิตาเลี่ยนสีน้ำตาลไหม้น ดูเข้ากับที่แขวนหมวกรูปกิ่งไม้และเขียงกับกระจาดที่ใช้ตกแต่งผนัง บนหลังชุดวางทีวีจัดของสะสมแบบตะวันตกเล็ก ๆ เอาไว้ ทำให้บ้านนี้มีกลิ่นอายชนบทของทั้งเมืองไทยและเมืองนอกอย่างกลมกลืน

ตู้ไม้วางของตกแต่งเล็กๆ ดูอบอุ่น

ชุดตู้ที่ตอนเลือกซื้อคุณบูบีต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะสนนราคาแรงพอสมควร แต่ในที่สุดเมื่ออยากเห็นภาพรวมของบ้านออกมาดูดีก็ตัดสินใจควักเงินในกระเป๋าซื้อมาวางในบ้าน โดยให้เหตุผลว่า “บางทีต้องยอมเลือกค่ะ อยากมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ๆ สักชิ้น คิดว่ามันจะต้องโดดเด่น เพราะเราลดภาระค่าใช้จ่ายจากตัวบ้านไปแล้ว” 

ของตกแต่งกระจุกกระจิกน่ารัก

ของสะสมชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ค่อย ๆ เก็บ ได้มาจากต่างที่ต่างถิ่น แต่ละชิ้นน่ารักเก๋ไก๋ อย่างตุ๊กตาเซรามิกรูปสัตว์ เซรามิกรูปบ้าน พวงกุญแจรูปหัวสัตว์  ที่ไม่ได้ซื้อที่ไหนไกล เป็นงาน Handmade ที่หาได้จาก JJ Green หรือตลาดนัดจตุจักรบ้านเรานี่เอง

พวงกุญแจตกแต่งผนังรูปหัวสัตว์

มุมนั่งทานข้าวอารมณ์ธรรมชาติ

มุมทานข้าวเล็ก ๆ ขนาด 2 ที่นั่ง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ๆ  เป็นมุมโปรดของใครหลาย ๆ คนต้องชื่นชอบ ด้วยฟอร์มของชุดโต๊ะทานข้าวและเก้าอี้ที่ดูสบาย ๆ ติดกับผนังสีขาวดูสะอาดตา และชั้นวางแบบเปิดทำให้ห้องไม่อึดอัด วางของตกแต่งชิ้นเล็กบ้างใหญ่บ้าง บางชิ้นราคาแค่ 20-30 บาท แต่นำมาจัดวางให้ดีก็ดูมีคุณค่าเหมือนงานศิลปะ อย่างงานจักสาน วางคู่กับครกไม้เล็ก ๆ มีเครื่องแก้วและเซรามิกชิ้นน่ารัก ๆ แทรกตัวอยู่ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้มื้ออาหารง่าย ๆ ก็กลายเป็นช่วงเวลาที่สุดพิเศษ

ตกแต่งเครื่องจักสานพื้นบ้าน

มุมทานอาหารเล็กๆ

ห้องนอนอบอุ่นอารมณ์ธรรมชาติ

ตกแต่งห้องนอนโทนขาว-น้ำตาล

ห้องนอนของบ้านทั้งสองหลังตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย เน้นความอบอุ่นน่าสบายแบบธรรมชาติโดยใช้เฟอร์นิเจอร์และชุดเครื่องนอนโทนสีขาว-น้ำตาลเข้มเป็นหลัก เพื่อให้เป็นอารมณ์เดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน และไม่ลืมที่จะหยิบเอาเครื่องใช้และของตกแต่งพื้นบ้านเข้ามามีส่วนร่วมสร้างบรรยากาศแบบชนบท ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าสาน โมบายหวาย และโคมไฟไม้ไผ่

ตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก

+ชีวิตบ้าน ๆ มีได้ในห้องน้ำโมเดิร์น+

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งได้สวยงามน่าใช้งาน แม้จะมีขนาดเพียง 2.5×4 เมตร แต่ก็สามารถใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานได้ครบถ้วนทั้ง ตู้อาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ ส่วนซิงค์ล้างมือพร้อมชั้นเก็บของ โดยแบ่งพื้นที่เป็นโซน โซนเปียกเป็นตู้อาบน้ำขนาด 1 ตารางเมตร อ่างอาบน้ำ 2 ตารางเมตร และส่วนแห้งเป็นโถสุขภัณฑ์แยกออกมา คุณบูบีกรุกระเบื้องบริเวณส่วนเปียก ส่วนที่แห้งใช้วิธีทาสีที่พื้นเพราะงบประมาณมีจำกัด (แต่ก็อยากให้บ้านสวย) เลือกใช้เป็นสีที่เช็ดล้างออกได้ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกครับ

ของตกแต่งอารมณ์บ้าน ๆ

เติมความหอมแบบธรรมชาติด้วยเปลือกไม้ ใบเตยที่วางอยู่บนถาดไม้ไผ่และใส่เอาไว้ในไซดักปลาที่ใช้ตกแต่งบนตู้ซิงค์

ห้องน้ำตกแต่งโทนธรรมชาติ

ในห้องน้ำมีอ่างจากุซซี่ที่เพิ่มความหรูหราให้บ้านหลังน้อย หลายท่านอาจจะติงว่าราคาคงจะแพงน่าดูอย่างต่ำก็หลักหลายหมื่น งบเท่านี้ไม่น่าจะเอาอยู่ งานนี้คุณบูบีแจงว่าได้สิ่งนี้มาในราคาถูกกว่าในตลาด เพราะสั่งซื้อพร้อมกับของบริษัท ซึ่งจะออร์เดอร์เป็นล็อตใหญ่กับเซลล์โดยตรง จึงยังพอตะล่อมงบประมาณให้อยู่ในเกณฑ์ได้ครับ

ห้องน้ำ

กำลังดูภาพเพลิน ๆ ก็จบงานรีโนเวทของบ้านหลังเล็กที่ดีต่อใจและกระเป๋าเงิน ต้องขอขอบคุณคุณณัฐนิตย์ คุ้มมิตร เจ้าของบ้านและสถาปนิกที่อนุญาตให้บ้านไอเดียนำผลงานการตกแต่งบ้านที่น่ารักมาแบ่งปันให้ได้ชมกันนะครับ ^_^

บ้านหลังนี้ทำให้เรารู้ว่าการมีงบประมาณน้อยบางครั้งก็มีข้อดีตรงที่สามารถดึงศักยภาพวัสดุบ้าน ๆ ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ คุณค่าของบ้านจึงไม่ได้อยู่ที่ขนาดหรือกำลังเงินเสมอไป แต่ส่วนหนึ่งอยู่ที่ใจ ใจที่มุ่งมั่นอยากทำสิ่งที่ดีให้สุดให้กับผู้อยู่ และความคิดสร้างสรรค์ที่บรรจงใส่ลงไปทุกรายละเอียด ทำให้บ้านกลายเป็นงานศิลปะที่ให้มากกว่าเป็นเพียงที่อยู่อาศัยครับ ใครที่ชื่นชอบสไตล์แบบนี้และอยากเห็นภาพเพิ่มเติม หรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้านหลังน้อย ติดตามไปชมกันต่อได้ที่ facebook.com/Nakamalaresort เลยนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด