เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ ใส่ผนังบังแดดที่ไม่เหมือนใคร by Nakit

รีโนเวททาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์

บ้านมือหนึ่งกับบ้านมือสอง ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน คำถามนี้คงตอบได้ยาก เพราะข้อจำกัดและความต้องการของแต่ละคนต่างกันไป บางกรณีก็ตัดสินใจซื้อบ้านใหม่เพราะสวยกว่า คุณภาพดีกว่า ราคาอาจจะสูงและอยู่ไกลจากที่ทำงาน ผู้คนก็ยังเลือกจับจองเป็นเจ้าของ แต่สำหรับบางคนกลับเลือกซื้อบ้านมือสองมาปรับปรุง เพราะราคาถูก ทำเลอยู่ใกล้ๆ กับสิ่งแวดล้อมเดิม ใกล้ครอบครัว ใกล้ที่ทำงาน และราคาถูกกว่า แม้จะทรุดโทรมก็สามารถรีโนเวทใหม่ได้ตามสไตล์ที่เราชอบ ไม่ต้องอยู่บ้านที่หน้าตาเหมือน ๆ กันหมด อย่างเช่น โครงการบ้าน Nakit Home นี้ก็เช่นเดียวกัน เจ้าของเห็นว่าทำเลและโครงสร้างมีศักยภาพ คุ้มค่าที่จะรื้อปรับปรุง ได้ผลงานออกมาเป็นทาวน์เฮาส์ที่หน้าตาสวยมีบริเวณเหมือนบ้านเดี่ยวและโดดเด่นออกมาจากบ้านข้างเคียง

ออกแบบnakit architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวททาวน์โฮม

รีโนเวททาวน์โฮมเก่า เปลี่ยนตัวตนใหม่

ทาวน์เฮาส์พื้นที่ขนาด 250 ตารางเมตร ที่โดดเด่นตั้งแต่เปลือกบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่บนถนนทาวน์อินทาวน์ กรุงเทพฯ ประเทศไทยนี่เอง  เป็นโครงการรีโนเวท Townhouse เก่าที่มีข้อจำกีดเหมือนกับอาคารติด ๆ กันคือ ขาดช่องแสงด้านข้าง และขาดความเป็นส่วนตัวโดยเฉพาะหน้าบ้านที่มักมีอีกอาคารหันหน้าเข้าหากัน เจ้าของบ้านซึ่งเป็นสถาปนิกด้วย จึงออกแบบระแนงหน้าบ้านให้เป็นบานผลักหลาย ๆ บานเรียงเต็มพื้นที่สูงจากชั้น 2 ถึงชั้นบนสุด เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ตัวบานที่ปรับองศาได้ยังเป็นตัวช่วยกรองแสงในช่วงบ่ายด้วย

บ้านก่อนและหลังปรับปรุง

ก่อนและหลังปรับปรุง ดีไซน์ภายนอกแตกต่างอย่างชัดเจน


ทาวน์เฮาส์ปรับปรุงใหม่สไตล์โมเดิร์น

ระบบผนังสองชั้นป้องกันบ้านไม่ให้ร้อน

ระบบผนังทั้งด้านหน้าและด้านข้างเป็น Double-Skin Facade หรือ ผนังสองชั้น ด้วยการหุ้มฟาซาดภายนอก (ทึบสลับโปร่ง) ให้กับอาคาร  แล้วเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย ส่วนผนังด้านในมักจะเป็นบานกระจกสลได์เปิดออกได้กว้าง วิธีนี้จะให้ประโยชน์ในการปกป้องพื้นที่ภายในอาคารจากสภาวะบริบทต่างๆ ภายนอก ช่วยควบคุมแสงสว่างจากที่จะเข้าสู่ตัวอาคารให้มีปริมาณที่เหมาะสม และยังช่วยให้การใหลเวียนของอากาศมีความสมดุลมากขึ้นด้วย การใช้งานผนังที่ยืดหยุ่นแบบนี้จึงเหมาะกับบ้านเขตร้อนมากกว่าผนังก่อทึบตายตัว

ประตูรั้วโมเดิร์น

ก่อนและหลังปรับปรุง

ภาพก่อนและหลังปรับปรุงบริเวณที่ว่างข้างอาคาร ทาวน์เฮาส์นี้โชคดีที่เป็นหลังหัวมุม ผนังด้านข้างฝั่งหนึ่งจึงไม่ติดกับบ้านหลังอื่น ๆ ช่วยให้จัดการเพิ่มช่องแสงด้านข้างรับความสว่างเพิ่มเข้าสุ่ภายในได้ง่ายขึ้น จากเดิมมีเพียงหน้าต่างไม่กี่บาน เปลี่ยนเป็นเป็นผนังกระจกขนาดใหญ่ในชั้นล่างรับแสงแดดธรรมชาติ และเปิดวิสัยทัศน์ออกสู่สวนที่จัดเอาไว้เป็นแนวยาวขนานไปกับตัวอาคาร การกระจกจะะเป็นตัวช่วยเบลอกขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ทำให้พื้นที่ข้างบ้านไม่ดูแคบ ส่วนชั้นบนสร้างเป็นโครงเหล็กยื่นออกมารองรับฟาซาดบานระแนงที่เป็นช่องทางรับลมและปรับระดับการรับแสงได้ตามต้องการเช่นกัน

จัดสวนสไตล์อังกฤษหน้าบ้าน

ประตูทางเข้าบ้าน

ก่อนและหลังปรับปรุง

ลบภาพทาวน์เฮาส์ให้อารมณ์บ้านเดี่ยว

การเปลี่ยนแปลงทำทั้งภายนอกและภายใน โดยที่เจ้าของบ้านพยายามลบภาพของความเป็นบ้าน Townhouse ที่เป็นเหมือนบ้านแถวติดกันให้บ้านดูเป็นบ้านเดี่ยวที่โปร่ง สว่าง และมีบริเวณ จึงเลือกทุบผนังที่ไม่ได้รับน้ำหนัก รื้อพื้นออกเหลือโครงสร้างเดิมที่จำเป็นไว้ แล้วกำหนด Function การใช้งานใหม่ทั้งหมดตามโจทย์การใช้งานของสมาชิกในบ้าน ผนังก่ออิฐทึบ ๆ แบบเดิมถูกเปลี่ยนเป็นกระจกที่เปิดออกได้กว้าง พื้นชั้นสองถูกรื้อออกบางส่วนเจาะเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งให้เป็นโถงสูง ทำให้การเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นทำได้ง่ายขึ้น การกระจายแสง และการระบายอากาศร้อนก็ดีขึ้น

บ้านโถงสูง Double volume

ชั้นล่างสุดจัดแปลนแบบ open plan รวมส่วนที่ใช้งานร่วมกัน เช่น ห้องครัว มุมพักผ่อน ห้องทานอาหาร เอาไว้ในจุดเดียวแบบไม่มีกำแพงกั้น ทำให้มีพื้นที่ใช้งานที่กว้างมากขึ้น  การตกแต่งชูแนวคิด Modern minimalist Style ที่โชว์เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรียบง่าย ใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น อย่างเช่น ในมุมทานอาหารจะมีโต๊ะไม้สี่เหลี่ยมตัวใหญ่ เก้าอี้และม้านั่งยาว เป็นตัวชูโรงอยู่อย่างโดดเด่น จุดนี้เป็นโซนที่เจาะโถงสูงขนาดใหญ่สามารถมองเห็นขึ้นไปถึงชั้นบนได้  เน้นย้ำความพิเศษของบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งบ้านลุคหรูหรา

แม้จะบอกว่าเป็นการตกแต่งสไตล์มินิมอล แต่ก็มีบางจุดที่แอบซ่อนอารมณ์อื่น ๆ เอาไว้ในโซนพื้นที่ต่างระดับ เป็นมุมพักผ่อนดื่มเครื่องดื่มแบบส่วนตัว ที่ใส่ความหรูหราสไตล์ Art Deco ด้วยเฟอร์นิเจอร์ท็อปหินสีดำ ตัดกับเฟอร์นิเจอร์เรขาคณิตกรอบทองเหลือง โซฟากำมะหยี่มีขนเฟอร์เทียมตกแต่งดูสง่างาม ทำให้บ้านมีหลากหลายความรู้สึก

มุมมองบ้านจากชั้นบน

ตกแต่งน้อย ๆ โปร่งสว่างและผ่อนคลาย

Mood&tone โทนสีอ่อนและวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น สีขาว ไม้สีน้ำตาล มีส่วนช่วยในการเสริมบรรยากาศของความผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันก็สร้างสมดุลบ้านเรียบโล่ง Modern ยังคงมีความอบอุ่น เมื่อรวมกับการใส่ธรรมชาติเข้าไปอย่างแนบชิด ทำให้บ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนหลีกหนีจากความวุ่นวายประจำวันได้เป็นอย่างดี

ห้องทานอาหาร

บันไดกลางบ้าน

บันไดในบ้านที่วนขึ้นไปจากชั้นล่างถึงชั้นบน เกิดช่องว่างตรงกลางทำให้อากาศไหลเวียนได้ ราวบันไดใช้วัสดุโปร่งใสเป็น ทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวและเปิดพื้นที่บ้านให้สว่างกว่าบ้านทาวน์เฮาส์แบบเดิม ๆ

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

โซฟาหนังในห้องนั่งเล่น

ห้องพักผ่อนดูหนังฟังเพลงที่ชั้นบน เรียบเท่ด้วยการใช้ชุดสีน้ำตาลของเครื่องหนังและไม้ ใส่ผนังกระจกสร้างความต่อเนื่องทางสายตาให้มองออกมาด้านนอกได้ชัดเจนตัดเส้นสายด้วยสีดำ ที่ทำให้กรอบต่าง ๆ ภายในบ้านชัดเจนขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อจำกัดของทาวน์เฮาส์มีหลายประการ แต่โดยมากบ้านที่ใช้ผนังร่วมกันจะมีปัญหาที่เหมือนๆ กันคือ การขาดพื้นที่รับแสงด้านข้างและกลางอาคาร  หากต้องการซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุง (ซึ่งพิจารณาแล้วว่าคุ้มค่ากว่าซื้อบ้านใหม่) ควรเป็นหลังหัวมุมจะสามารถใส่ช่องเปิดรับแสงได้มากกว่า แต่ถ้าไม่มีทางเลือก ต้องซื้อบ้านผนังติดกันทั้งสองด้านก็อาจจะเพิ่มช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน และลดพื้นที่เพดานลงให้เกิดช่องว่างสำหรับถ่ายเทอากาศและกระจายแสงภายในได้มากขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด