เมนู

บ้านแนวลึก ให้สระว่ายน้ำแบ่งฟังก์ชันการใช้สอย

บ้านมีสวนกลางบ้าน

สร้างบ้านแนวลึก

กว่าจะสร้างบ้านสักหลังกว่าจะคุยตกลงกับใจตัวเอง กับครอบครัวได้เสร็จสรรพ ยังต้องมาดูบริบทของที่ดิน หน้าแคบ หน้ากว้าง รอบด้านเป็นอย่างไร เพราะทุกองค์ประกอบย่อมมีผลต่อการอยู่อาศัย ไม่ใช่แค่ระยะสั้นเท่านั้น แต่หมายถึงระยะยาว เพราะบ้านแต่ละหลังคือการลงทุนทั้งงบประมาณ ลงทุนทั้งแรงกาย ลงทุนกับแรงใจ จึงหวังที่จะอยู่อย่างผาสุขไปอีกนานแสนนาน

ออกแบบ : Taller Estilo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่ดินหน้าแคบ แนวลึก สร้างบ้านอยู่สบาย

ที่ดินสร้างบ้าน บ้างได้มาจากการซื้อหา ได้มาจากมรดกตกทอด บางแปลงสวยสมบูรณ์แบบทั้งสัดส่วนและขนาด แต่สำหรับบางแปลงนั้นมีข้อจำกัดแถมมาด้วย โดยเฉพาะที่ดินในเมืองทีมักหน้าแคบและลึก จนทำให้เจ้าของที่ดินหลายคนกุมขมับกันมามากมายแล้ว ทุกปัญหาย่อมมีทางออก และการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมสามารถแก้โจทย์ได้

เช่นเดียวกันกับที่ดินผืนนี้ ความกว้างน้อยกว่าความลึกหลายเท่าตัว จึงต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ และมองหาข้อดีของข้อจำกัดดังกล่าว พบว่า ที่ดินหน้าแคบสามารถออกแบบให้มีความเป็นส่วนตัวได้โดยง่าย หน้าบ้านอาจปิดทึบสักหน่อย เพื่อให้ดึงดูดสายตา ดึงดูดใจให้อยากเข้าไปค้นหา และค่อยไประเบิดความว้าว ความปลอดโปร่งตรงสวนหรือคอร์ทแทน

สร้างบ้านแนวลึก

กระเบื่้องสีเขียว

บ้านชั้นเดียวหลังคา Slab แบ่งแยกตัวบ้านเป็นสองส่วน คือ ตัวบ้านหลักมีห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร เฉกเช่นเดียวกับบ้านทั่วไป และใช้สวนกลางแจ้ง สระว่ายน้ำ เป็นตัวแบ่งแยกบ้านอีกหลังไว้ในโซนด้านหลัง ดีไซน์เป็นห้องนอนริมสระ ไว้รองรับแขกสนิท หรือจะใช้เป็นห้องนอนหลักของเจ้าของบ้านก็เหมาะเช่นกัน 
บ้านสไตล์รีสอร์ท

การตกแต่งภายในเน้นความร่วมสมัยให้อารมณ์ที่อบอุ่น เสมือนได้พักผ่อนอย่างแท้จริง กระเบื้องสีเขียวเฉดอ่อนเข้ม กับเฟอร์นิเจอร์ไม้และผ้า เสริมความอ่อนโยนขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ ผนังห้องน้ำใช้หินมาตกแต่งสัมผัสความเป็นธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สอดคล้องกับกำแพงนอกบ้าน

ห้องนอนกระจก

พื้นที่กลางแจ้งไม่ได้มีเพียงแค่จุดเดียวเท่านั้น ด้านหลังห้องนอนริมสระ ยังมีพื้นที่ว่างด้านหลังไว้ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา และโรยหินกรวดสีขาวอีกด้วย ร่มเงาของแมกไม้ช่วยเพิ่มความสดชื่นและความเย็นสบายให้แก่ห้องนอนผนังกระจกได้อีกทาง

สระว่ายน้ำกลางแจ้ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด