เมนู

สร้างบ้านหน้าแคบ อยู่สบาย จัดสวนได้ด้วย

บ้านหน้าแคบ 10 เมตร

บ้านหน้าแคบ

ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างจะลงตัวได้อยู่ที่ความพึงพอใจเป็นสำคัญ ที่ดินและบ้านก็เช่นเดียวกัน หลายหลังมีอุปสรรคและข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น ขนาดที่ดิน, รูปทรงที่ดิน รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ แต่อย่างที่หลายคนได้กล่าวไว้ ทุกปัญหามีทางออก ที่ดินหน้าแคบ ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างบ้านไม่ได้ หรือบ้านจะอยู่แล้วไม่สบายเสมอไป หากรู้จักออกแบบ จัดผัง เปิดและปิดให้เหมาะสม ก็จะกลายเป็นบ้านที่อยู่แล้วมีความสุขได้เช่นเดียวกัน

ออกแบบ : Residential Attitudes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางเดินในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหน้าแคบ แบ่งโซนหน้าและโซนหลัง

การออกแบบบ้านหลังนี้ แยกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน คือ ส่วนหน้าออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาคาจั่ว ผนังกระจกบานสูง สามารถจัดเป็นห้องรับแขกไว้รองรับแขกสนิท มิตรสหายเมื่อมาเยี่ยมเยือน หรือจะจัดเป็นออฟฟิศเล็ก ๆ ไว้นั่งทำงานก็เหมาะเช่นเดียวกัน เพราะทำให้พื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

เชื่อมต่อส่วนหน้ากับส่วนหลังด้วยทางเดินกระจก ที่จัดสวนแนวตั้งไว้ตรงกำแพง กระจกทั้งสองด้านทำให้ที่สัญจรไม่รู้สึกคับแคบ อีกทั้งยังมีการเล่นระดับพื้น แบบค่อย ๆ ไต่ความสูงขึ้นไป เป็นทางเชื่อมต่อที่ดูดีและลื่นไหลมาก ๆ

พื้นในบ้านเล่นระดับ

บันไดอยู่กลางบ้าน ด้านข้างมีคอร์ทกลางแจ้งและระเบียง ออกไปนั่งเล่นได้

ห้องแฟมิลี่

โซนหลังบ้าน คือ ที่อยู่อาศัยของครอบครัว ห้องแฟมิลี่ที่รวมมุมนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัวไว้ในบริเวณเดียวกัน ปูพื้นกระเบื้องสีเทาแผ่นใหญ่และติดกระจกกรอบสีดำรอบด้านตัดกับสีขาวของผนังและเพดาน ตกแต่งด้วยความเรียบง่าย เน้นเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพราะไม่อยากเพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ที่มีอยู่

เคาน์เเตอร์ครัวเข้ามุมและตู้ลอยหน้าบานสีขาว มีไอซ์แลนด์แต่งงานไม้ตรงกลาง ไว้สำหรับจัดเตรียมอาหารในแต่ละมื้อ ในบางครั้งใช้เป็นบาร์หรือโต๊ะทานอาหารแบบไม่ต้องพิธีรีตรองมาก

โต๊ะทานอาหารสีดำ

ช่องแสงตรงบันได

ช่องแสงตรงกับบันได เพิ่มแสงสว่างและความปลอดภัยเวลาเดินขึ้นลง และเมื่อเปิดช่องติดกระจกตรงมุมนี้ จะมองเห็นสวนและบ่อน้ำเล็ก ๆ ข้างบ้านพอดี ทุกครั้งที่เดินลงมาจากชั้นบนของบ้าน จะรู้สึกถูกต้อนรับด้วยความสดชื่นจากธรรมชาติเสมอ 
ผนังทรงจั่ว

3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จำนวนห้องที่เพียงพอกับครอบครัวขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ตรงกับระเบียงชั้นล่าง ติดกระจกตรงส่วนหน้าของห้องตามรูปทรงจั่วของหลังคา มองลงไปจะเจอกับคอร์ทข้างบ้านพอดี ตกแต่งด้วยธีมสีขาว-ดำเป็นหลักเช่นกัน ปูพรมสีเทาทั่วทั้งห้อง ให้ผิวสัมผัสที่ผ่อนคลาย เติมสีเขียวด้วยต้นไม้ในกระถาง คอยเติมเต็มชีวิตชีวาในตอนกลางวันและกลางคืน

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

ใต้ถุนหลังบ้าน

แม้จะมีพื้นที่แคบ แต่ด้วยการออกแบบจากสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ทุกตารางเมตรของบ้าน ถูกจัดสรรไว้อย่างลงตัว อยู่สบายและน่ามอง ข้อจำกัดใด ๆ ก็ไม่อาจทำลายความคิดสร้างสรรค์ได้เลยจริง ๆ นะครับ ใครมีที่ดินจำกัดหรือไม่ได้ดั่งใจ ก่อนสร้างลองมองหานักออกแบบผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้บ้านออกมาสวยและอยู่สบายมากที่สุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด