เมนู

รื้อบ้านเก่า เปลี่ยนเปลือก ตอบโจทย์ฟังก์ชันใหม่

รื้อบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่าให้ดูใหม่

ใครๆ ก็อยากอยู่ในบ้านที่รู้สึกถูกใจ สำหรับบ้านบางหลังที่สร้างมานานแล้วอาจมีคุณค่า และมีความสวยงามตามแบบฉบับของสมัยนิยม แต่เมื่อไม่รู้สึกถูกใจก็ทำให้ขัดใจไปตลอดเวลาที่ต้องอยู่อาศัย เจ้าของบ้านหลายๆ คนจึงเลือกสร้างใหม่ในพื้นที่เดิม หรือปรับปรุงบางส่วนที่พอรื้อได้ออกแล้วปรับเปลี่ยนอารมณ์ใหม่ให้ตอบโจทย์ตอบใจได้มากขึ้น บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน จากบ้านยุคเก่าหลายสิบปีพอรื้อเปลี่ยนหน้ากากบ้านก็ปรับรูปโฉมให้ดูทันสมัยได้ในทันที

ออกแบบ : Nathan Fell Architecture
ภาพถ่ายJeremy Jachym
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นก่อนปรับปรุง

บ้านก่อนปรับปรุง เป็นอาคารเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสต์ในนิวออร์ลีนส์ เมื่อมีโครงการรื้อสร้างหรือปรุ่งสิ่งแรกที่สถาปนิกต้องทำคือจะต้องได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการทบทวนประวัติศาสตร์ โชคดีที่โครงการไม่ได้ตั้งอยู่ในเขต HDLC (คณะกรรมการตรวจสอบท้องถิ่นที่เข้มงวด) แต่อยู่ในเขตที่ควบคุมเปอร์เซ็นต์ของส่วนหน้าอาคารที่อนุมัติให้สามารถรื้อเปลี่ยนได้

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนงสีดำ

เป้าหมายพื้นฐาน คือ การสร้างระเบียงส่วนตัวขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับยูนิตชั้น 2 และพื้นที่กลางแจ้ง ปิดแยกจากด้านล่างที่เห็นห้องส่วนตัว เพื่อให้เหมาะสำหรับการสังสรรค์ขนาดใหญ่และมีที่จอดรถที่ปลอดภัย สถาปนิกจึงถอดบันไดภายในบ้านออกเพื่อทำให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้น และย้ายบันไดออกมาอยู่ด้านข้างให้สามารถเดินขึ้นชั้นบนได้โดยตรง แบบไม่ต้องผ่านพื้นที่ส่วนตัว และขยายขนาดอาคารโดยเพิ่มไปชิดขอบรั้วด้านข้างและรื้อรั้วให้บ้านยื่นออกไปใกล้ถนนมากขึ้น

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนงสีดำ

สำหรับส่วนหน้าของบ้านทีมงานใช้แนวคิดในการทำฟาซาดไม้ระแนงสีดำเรียงในแนวตั้งเกือบทั้งหมด ช่วยพรางสายตาให้มองเห็นไม่ชัดเจนในโซนส่วนตัว ในขณะที่ยังคงมองเห็นพื้นที่สาธารณะได้จากตามท้องถนน ซึ่งฟาซาดนี้ออกแบบมาให้มีไดนามิกทางสายตา โดยเวลาขับรถ (เคลื่อนที่เร็ว) ผ่านจะดูทึบ แต่ถ้าคนเดินถนน (เคลื่อนที่ช้าลง) จะมีมุมมองตั้งฉากมากขึ้น เป็นลูกเล่นที่ใช้เอฟเฟ็กต์ Moiré หรือภาพลวงตาจากการรับรู้ทางสายตาที่เปลี่ยนไป เมื่อดูชุดของเส้นหรือจุดที่ซ้อนทับบนชุดของเส้นหรือจุดอื่นมาออกแบบให้เกิดประโยชน์

ประตูโรงรถเปิดเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น

พื้นที่ชั้นล่างจะเป็นโรงรถ ห้องนั่งเล่น และห้องนอนที่เข้าถึงกันได้ จากโรงจอดรถจะเชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่น ซึ่งเจ้าของบ้านติดตั้งประตูโรงรถอัตโนมัติที่เลื่อนเก็บขึ้นไว้เหนือเพดานห้องนั่งเล่น ทำให้ประหยัดพื้นที่ใช้งานในบ้านได้มากขึ้น ทั้งนี้บ้านใหม่ไม่มีรั้ว โรงรถจึงเป็นกันชนเพิ่มความปลอดภัยให้กับพื้นที่ใช้ชีวิตชั้นล่างได้เป็นเสมือนรั้วอีกชั้นหนึ่ง

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อห้องนอน

ห้องนั่งเล่นและห้องนอนสีดำสไตล์โมเดิร์นคันทรี

ภายในชั้นล่างตกแต่งบ้านด้วยโทนสีเทา-ดำ และงานไม้ ที่ให่ทั้งความรู้สึกทันสมัยปนอบอุ่นในสไตล์โมเดิร์นคันทรี ห้องนั่งเล่นจะเปิดผนังต่อเนื่องไปที่ห้องนอน ซึ่งจะมีห้องน้ำและแพนทรีครัวเล็กๆ ครบฟังก์ชันสำหรับใช้ชีวิตง่ายๆ แบบห้องชุด 1 Bedroom ตามอพาร์ตเมนท์หรือคอนโด ใช้ชีวิตได้ง่ายๆ ที่นี่

ห้องนอนโทนสีดำและไม้สไตล์โมเดิร์นคันทรี

พื้นที่นั่งเล่นบนระเบียงชั้นบน

ด้านข้างอาคารที่มีบันไดตรงจุดนั้น นำทางขึ้นมายังพื้นที่กึ่งกลางแจ่งขนาดใหญ่ เชื่อมต่อระเบียงเอาไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนเปลี่ยนบรรยกาศ ชมวิว ทานอาหาร หรือจะปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ในโอกาสพิเศษ ซึ่งแขกที่มาสามารถเดินเข้าถึงส่วนนี้ได้โดยตรง ไม่ต้องเดินผ่านเข้าไปในห้องนอน ทำให้บ้านแยกสัดส่วนใช้งานชัดเจนและมีความปลอดภัยมากขึ้น

พื้นที่นั่งเล่นบนระเบียงชั้นบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านสองชั้นปกติมักจะมีบันไดอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งจะกินพื้นที่บ้านพอสมควร และหากแขกจะเดินขึ้นไปใช้งานชั้นบนก็ต้องเดินผ่านบริเวณอื่นๆ ของบ้านขึ้นไป อาจทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกอึดอัดเหมือนถูกรบกวน สำหรับบ้านสองชั้นที่ต้องการแยกสัดส่วนความเป็นส่วนตัวอาจจะออกแบบบันไดเอาไว้ด้านนอกตั้งแต่แรก ให้ผู้มาเยือนเข้าถึงได้แบบไม่ต้องผ่านเข้าตัวบ้าน แต่ก็ต้องมีระบบการป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดีที่อาจเข้ามาตามช่องทางนั้นได้ง่ายด้วยเช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด