เมนู

Nature House บ้านสีขาวสะท้อนธรรมชาติรอบบ้าน

บ้านสไตล์เนเจอรัล

บ้านสไตล์เนเชอรัล

ในท่ามกลางการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างวุ่นวายในเมือง ทำให้บ้านเป็นที่พึ่งสำหรับพักกายพักใจหลังจากเผชิญความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน การสร้างในบ้านให้มีความปลอดโปร่งมีสภาวะสบาย สูดหายใจได้คล่อง จะเป็นตัวตัวช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศความสงบผ่อนคลาย เนื้อหานี้บ้านไอเดียมีรูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวที่ภายนอกไม่หวือหวา แต่น่าตื่นตาข้างในด้วยความโปร่งเบา มองไปทางไหนก็เห็นธรรมชาติ ยิ่งอยู่ยิ่งไม่อยากออกไปไหนมาฝากกันครับ

ออกแบบAnderman Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นกันสาดโปร่ง ๆ

เส้นสายเด่นชัด จังหวะปิดเปิดพอดี

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นที่มีเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน หน้าบ้านมีฟาซาดไม้เรียงตัวเป็นแนวนอนสูงเกือบถึงชั้น 2 เหมือนบังเกอร์ปกป้องบ้านจากแสงแดด ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านที่อยู่ติดถนน ด้วยโทนสี วัสดุ และรูปลักษณ์ที่แสดงออกมาอย่างเรียบง่ายทำให้รู้สึกเข้าถึงได้ไม่ยาก แต่ก็แฝงเอาไว้ด้วยความทันสมัยของผนังกระจกในส่วนที่เหลือ ทำให้มีจังหวะการปิด-เปิดที่พอเหมาะพอดีกับบ้านและตรงกับโจทย์การใช้ชีวิต

บ้านโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังไม้อบอุ่นและกระจกโปร่ง ๆ

จากทางเดินหน้าบ้านนำมาสู่ประตูทางเข้าขนาด Over size ที่สูงกว่าบานปกติ เป็นบานไม้ระแนงแบบเดียวกับผนัง ช่วยพรางตาทำให้ประตูดูแนบเนียนไปด้วยกัน

บ้านผนังโปร่งมองเห็นสวน

บ้านผนังกระจกเหมือนกรอบรูปธรรมชาติ

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะรู้สึกเหมือนโลกอีกใบหนึ่งที่สว่างมากกว่าภายนอกที่ดูปิด เพราะสถาปนิกออกแบบให้มีผนังกระจกขนาดใหญ่จนเต็มพื้นที่ผนังชนกันทั้ง 2 ด้าน ผนังกระจกช่วยในเรื่องของการรับแสงแดด เพิ่มความสว่างทำให้อุณหภูมิของบ้านสูงขึ้นในฤดูหนาว พร้อม ๆ กับเปิดมุมมองให้บ้านมีอิสระเชื่อมต่อทัศนียภาพภายนอกให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้มองเห็นวิวสวนที่จัดอยู่รอบ ๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน

ผนังเปิดออกชนกัน 2 ด้าน

การออกแบบตำแหน่งของห้องแต่ละห้องและการจัด landscape จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบท่ามกลางความเรียบง่าย อย่างห้องนั่งเล่นรับแขกในโซนมุมบ้านนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดี เสมือนเป็นกรอบรูปธรรมชาติขนาดใหญ่อยู่ในบ้าน สำหรับส่วนของผนัง พื้น ผ้าม่าน และเฟอร์นิเจอร์เน้นโทนสีอ่อนให้ความรู้สึกสบายตา

ห้องทานอาหาร

ห้องทำงาน

ความใสของกระจกไม่ได้มีแต่ข้อดี ในส่วนของข้อด้อยก็มีในเรื่องความเป็นส่วนตัว ความรุนแรงของแสงในบางช่วงของวัน และความปลอดภัย ดังนั้นในบางตำแหน่งของบ้านอย่างห้องนอน ห้องทำงาน ที่ต้องการความสงบและแสงพอเหมาะก็จำเป็นต้องออกแบบปราการปกป้องบ้าน อาจจะติดตั้งผ้าม่าน มูลี่ ฟาซาด หรือปลูกต้นไม้เป็นแนว เป็นต้น

ไอส์แลนด์สีขาวตกแต่งไม้

ห้องนอนผนังกระจกกว้างๆ

ห้องนอนเปิดรอต้อนรับ แสง ลม วิว

ห้องนอนผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานจนดูเหมือนไร้ผนัง เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการตื่นนอนมาพร้อมรับความสดชื่น ต้อนรับแสงแดด เห็นวิวที่ชอบทุก ๆ วันในยามเช้าได้อย่างเต็มตา  และเปิดออกให้ลมจากภายนอกเดินทางเข้ามาไหลเวียนได้เป็นอย่างดี

ช่องแสงระหว่างผนังกับเพดาน

ในห้องนอนความโปร่งและสว่างจะทำให้พักผ่อนสบายสุขภาพดี นอกจากประตูกระจกแล้ว ยังมีช่องทางดึงแสงเข้ามาในวิธีอื่น ๆ เช่น สกายไลท์ หรือช่องแสงแนวนอนในตำแหน่งระหว่างผนังกับเพดานยาวไปตลอด ทำให้ได้รับแสงจากด้านบน ซึ่งช่วยลดความอึดอัดของผนังทึบได้ด้วย

ห้องน้ำผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น นอกจากจะดีไซน์ทั้งภายในและภายนอกให้สวยงามแล้ว สิ่งสำคัญคือ ต้องเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศด้วย ตัวอย่างบ้านโมเดิร์นหลาย ๆ แบบนิยมใช้กระจกเป็นส่วนประกอบ เพื่อดึงแสงและวิวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งไม่เหมาะบ้านเขตร้อน แต่าำหรับคนที่ชื่นชอบวัสดุแบบนี้จำเป็นต้องเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่เก็บความร้อน และปรึกษานักออกแบบในเรื่องการวางทิศทางเพื่อหลบจากแสง และใส่จังหวะช่องเปิดให้รับอากาศเย็นระบายอากาศร้อนได้ดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด