เมนู

Forest House บ้านธรรมชาติ ใจกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

บ้านคอนเทมโพรารี่ ตกแต่งด้วยไม้ กระจก แผ่นหิน

การตกเเต่งผนังบ้าน เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่จะเติมเต็มความสวยงาม ทำให้บ้านแต่ละหลังดูมีเอกลักษณ์ วัสดุแต่งผนังที่มีในท้องตลาดก็มีให้เลือกใช้มากมายหลายรูปแบบหลากผิวสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ไม้จริง ไม้สังเคราะห์ เมทัลชีท กระเบื้อง กระจก ฯลฯ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีผลต่อการสร้างบรรยากาศโดยรวมและเป็นตัวกำหนดสไตล์ของบ้านได้เช่นกัน จึงควรเลือกให้เหมาะสม อย่างในบ้านที่ต้องการความกลมกลืนกับธรรมชาติ อาจจะเลือกใช้วัสดุที่ให้สีเอิร์ธและ Texture ที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพแวดล้อม เช่น ไม้ แผ่นหิน อิฐ คอนกรีต เป็นต้น

ออกแบบDér-architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนเทมโพรารี่ กลมกลืนธรรมชาติ

บ้านพักท่ามกลางธรรมชาติปรากฎกายอย่างถ่อมตัว แต่ก็แสดงตัวตนชัดเจน โดยรอบพื้นที่มีสีเขียวของใบไม้ เปลือกไม้สีน้ำตาล รอบ ๆ มีก้อนหินผิวหยาบขรุขระ การใช้วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้สร้างอารมณ์ใกล้เคียงบริบทแบบนี้ จะเน้นวัสดุไม้เป็นหลัก เพื่อให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติและเติมความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี เติมแต่งผนังด้วยแผ่นหินสร้างภาพเสมือนธรรมชาติบนตัวบ้าน เสริมจุดเด่นให้บ้านมีมิติน่าสนใจขึ้น แทรกด้วยกระจกใสหลาย ๆ จุดเพื่อชักนำแสงและดึงวิวธรรมชาติแวดล้อมให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

บ้านไม้กลางธรรมชาติ

ผนังส่วนที่ปิดทึบตีด้วยไม้สีน้ำตาลเพื่อบดบังพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และเลือกเว้นช่องสำหรับใส่ช่องกระจกในจุดที่บ้านต้องการ บ้านจึงมีทั้งส่วนที่ปิดและเปิด ผสมผสานลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นเข้าไปในความคลาสสิค

ช่องแสงรอบบ้าน

ประตูกระจกเชื่อมภายนอกภายใน

ภายในบ้านโล่งโปร่ง

วัสดุธรรมชาติ เติมเต็มความผ่อนคลาย

การตกแต่งภายในไม่หวือหวา เรียบ ๆ ง่าย ๆ ด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก ตกแต่งส่วนต้องการเน้นด้วยไม้ลายธรรมชาติ การจัดผังค่อนข้างง่ายเน้นความโปร่งโล่งเพื่อให้ทุกพื้นที่ใช้งานเชื่อมต่อได้ลงตัว คงความสะดวกสบายในแบบบ้านคอนเท็มโพรารี่ ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวมของบ้านที่รวมครัว จุดทานอาหาร ห้องนั่งเล่นอยู่ในโซนเดียวกัน เปิดโล่งด้วยกระจกใส ๆ  ตอกย้ำความต่อเนื่องกับพื้นที่ภายนอก ทำให้คนในบ้านเกิดความรู้สึกเหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน

ครัวโปร่ง ๆ

โซนครัวและพื้นที่อื่น ๆ ไม่มีผนังแบ่งแยกพื้นที่ให้ตัดขาดออกจากกัน แต่ใช้ขอบเขตของเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานด้วยตัวเอง จึงทำให้การใช้งานในแต่ละส่วนลื่นไหล ครัวบิวท์อินติดหน้าบานลายไม้ ไม่มีมือจับมือดึงให้ลุคดูโมเดิร์นขึ้น เหนือเคาน์เตอร์ครัวมีช่องหน้าต่างแนวนอนยาว สามารถเปิดออกระบายกลิ่น ควัน และมองดูความเคลื่อนไหวจากภายนอกได้ เหนือขึ้นไปช่วงใต้เพดานมีช่องแสงยาวตลอดผนัง เพิ่มช่องทางในการรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามา ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี

บันไดขึ้นชั้นลอย

บ้านทรงหลังคาเพิงหมาแหงน จะมีช่วงที่ระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาสูงกว่าหลังคาปกติ ช่วยให้การระบายความร้อนภายในอาคารทำได้ดีขึ้น บ้านดูสูงโปร่งไม่อึดอัด และยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นชั้นลอย จัดห้องนอนส่วนตัวเอาไว้ด้านบนได้ด้วย

ช่องแสงสกายไลท์ที่บันได

ช่องแสง skylight บริเวณเหนือบันได ช่วยกระจายแสงสว่างเข้าสู่บ้านในช่วงกลางวัน เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานบันได

ชานบ้านกว้าง ๆ

ชานบ้านที่ตีพื้นไม้ยื่นออกมา เป็นจุดนั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่จะชักชวนให้คนในบ้านออกจากอาคารสี่เหลี่ยม มานั่งชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงนกเสียงลมให้สบายใจ

ผนังกระจกใส

ความขัดแย้งของวัสดุนั้น หากนำมาจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมก็เข้ากันได้ดีอย่างลงตัว เหมือนในบ้านนี้ที่เน้นความอ่อนโยนของไม้ครึ่งหนึ่งของตัวบ้าน เติมผนังหินธรรมชาติเข้ามาประกอบที่ช่วยเพิ่มความเเข็งเเกร่งให้กับบ้านในจุดที่เป็นเตาผิง อีกครึ่งหนึ่งเป็นกระจกโปร่งใสช่วยลดความทึบและความหนัก จึงเกิดความสมดุลของความซอฟท์ ความแข็งแกร่ง ความทึบ ความโปร่ง ที่รวมกันทำให้บ้านเรียบง่ายหลังนี้สมบูรณ์เเบบยิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด