เมนู

บ้านเฉลียงกว้าง โปร่งสบาย ชวนทิ้งตัวลง นั่ง ๆ นอน ๆ

บ้านเฉีลยงกว้าง

บ้านเขตร้อนเฉลียงกว้าง

Siriuba House เป็นบ้านพักที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยบริษัทสถาปัตยกรรม Dall’ovo Magalhães Arquitetura แนวคิดในการเปลี่ยนแปลงหลัก  คือ การพัฒนาโครงการที่ผสมผสานการตกแต่งภายในเข้ากับภูมิทัศน์ที่สวยงามของสภาพแวดล้อม ผสมผสานความอบอุ่นและความสง่างามเข้ากับการใช้งานจริง โดยใช้ประโยชน์จากแสง ทิศทางลม และวิวประกอบกัน ดูแล้วคิดว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น เพราะภาพรวมดูโปร่ง สว่าง รับลมได้รอบทิศทาง แค่เห็นในภาพก็รู้สึกได้ถึงความน่าสบายชวนทิ้งตัวลงนั่ง ๆ นอน ๆ

ออกแบบ : Dall’Ovo Magalhães Arquitetura
ภาพถ่าย : Bicubico
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เฉลียงขนาดใหญ่หลังคาไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้วยความที่ Casa Siriúba เป็นผลงานปรับปรุงบ้านเก่า สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาและคำนึงถึงขีดจำกัดของอาคารเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากบริเวณนี้ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ทางทะเล นอกจากนี้ยังเป็นเกสต์เฮาส์ที่ออกแบบมาเพื่อรับแขกของเจ้าของ ซึ่งควรใช้งานได้จริงและน่าดึงดูดในเวลาเดียวกัน สถาปนิกจึงทำบ้านยกพื้นสูงตามลักษณะธรรมชาติของที่ดิน พยายามเพิ่มช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ความสว่างกระจายเข้าไปในตัวบ้าน ในขณะเดียวกันก็จะช่วยลดความชื้นซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ บนเกาะนี้

ห้องนั่งเล่นประตูหน้าต่างกระจกเปิดโล่ง

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อวิวทะเล

บ้าน open plan เปิดโล่งกว้าง

ห้องมีหลังคาลาดเอียงทำให้ระดับพื้นถึงเพดานสูงตามไปด้วย อากาศร้อนจึงลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกตามช่องเปิดด้านบน ทีมงานทำช่องแสงลักษณะเป็นช่อง ๆ ระหว่างผนังกับหลังคาเรียงทุกด้านของอาคาร ทำให้บานได้รับแสงเขามาภายในโดยไม่ทำให้บ้านร้อน พร้อมกับเปิดมุมมองให้เห็นวิวท้องฟ้าและทิวไม้ นอกจากนี้ยังมีประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างหลายเมตร ทำหน้าที่เชื่อมรวมห้องเข้ากับเฉลียงขนาดใหญ่ข้างนอกให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้าน open plan เปิดโล่งกว้าง

้เพดานเฉียงสูงติดช่องแสงตามแนวหลังคา

ทีมงานพยายามทำงานปรับแปลนบ้านให้ตอบโจทย์ได้มากขึ้น โดยเน้นพื้นที่ทางสังคมที่ต้องโปร่ง โล่งแต่รู้สึกความใกล้ชิด และมีพื้นที่บริการครบครันในพื้นที่ส่วนกลาง บทสรุปจึงออกมาที่การจัดห้องโถงขนาดใหญ่รวมพื้นที่นั่งเล่นและโต๊ะทานข้าวขนาดหลายที่นั่งเอาไว้ด้วยกัน ส่วนครัวจะขยับไปใกล้กับทางเข้าเล็กน้อย แต่ยังสามารถเดินเข้าถึงกันได้แบบไม่มีประตูหรือผนังกั้น เพื่อให้สมาชิกในบ้านและแขกสามารถใช้งานร่วมกันได้ครั้งละหลาย ๆ คน

เฉลียงขนาดใหญ่เปิดเชื่อมต่อในบ้าน

เฉลียงขนาดใหญ่หลังคาไม้ระแนง

จากอีกหนึ่งโจทย์ที่ต้องการใช้งานบ้านเป็นเกสต์เฮาส์ ที่ต้องต้อนรับแขกที่เป็นเพื่อนๆ เจ้าของ ซึ่งต้องมีพื้นที่ใช้งานในบ้านกว้างขวาง อบอุ่น ใช้งานได้สะดวกสบายแล้ว ก็ควรมีพื้นที่ใช้งานนอกตัวบ้านให้ออกมานั่งชิล ปาร์ตี้ หรือนั่งเล่นนอนเล่นชิลๆ นี่จึงเป็นที่มาของเฉลียงบ้านขนาดใหญ่ (มาก) มีโครงสร้างโลหะและคลุมด้วยไม้ท่อนเล็ก ๆ ช่วยกรองแสงแดด สร้างเอฟเฟกต์แสงและเงาที่สบายตา

ประตูสองชั้นกระจกชั้นในบานระแนงชั้นนอก

ในส่วนของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากขึ้น จะออกแบบผนังให้มีความยืดหยุ่นโดยแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นบานเฟี้ยมไม้ระแนงเป็นซี่ๆ ส่วนชั้นในจะเป็นประตูกระจกบานเลื่อน เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลื่อนบานระแนงชั้นนอกมาปิดเอาไว้ แต่ภายในห้องจะยังรับแสง ระบายอากาศ และมองลอดออกมาสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ทำให้การเลือกใช้งานทำได้ตามสถานการณ์มากกว่าผนังก่อฉาบปิดทึบ

ประตูสองชั้นกระจกชั้นในบานระแนงชั้นนอก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านในเขตทรอปิคอลหรือใกล้ชายฝั่งทะเล จะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างรุนแรงทั้งฤดูฝนที่ชื้นและความร้อนที่มาคู่กัน ดังนั้นการสร้างบ้านจึงจำเป็นต้องมีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อระบายอากาศ ช่องแสงที่พอเพียงลดความชื้นในตัวบ้าน และหากเป็นไปได้ควรยกตัวบ้านขึ้นเหนือพื้นดิน เพื่อสร้างพื้นที่ว่างใต้อาคารให้ลมไหลเข้าไปช่วยลดความชื้นที่อาจสะสมใต้อาคารด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด