เมนู

Down to Earth บ้านติดดิน หอมกลิ่นธรรมชาติ

บ้านติดดิน

Nature Living

บ้านที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณของธรรมชาติ เป็นคำจำกัดความของบ้านหลังน้อยในเวียดนามที่จะนำเสนอวันนี้ เพราะการออกแบบทำให้รู้สึกว่าบ้านถูกยกระดับให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติขึ้นไปอีกขั้นจากการเติมบรรยากาศสีเขียวของต้นไม้ และหิน ดิน ทรายเข้ามาเก็บเอาไว้ถึงในตัวบ้าน วัสดุทั้งหมดที่ใช้ทำตัวบ้านและตกแต่งภายในซื้อหาได้ง่ายในท้องถิ่นและนำมาสร้างให้เห็นความงามที่แทบไม่ต้องปรุงแต่ง เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงความร่มรื่น เรียบง่าย และติดดินแบบ back to basic ที่จะให้ความสุขอย่างยั่งยืน

ออกแบบ3 Atelier
ภาพถ่าย :  Quang Dam
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน loft หลังเล็กมีสวนครัวหน้าบ้าน

Uncle’s House หรือ บ้านคุณลุง เป็นชื่อของโปรเจ็คบ้านในจังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม โดยฝีมือการออกแบบของสถาปนิก 3 Atelier ที่เพิ่งเสร็จหมาด ๆ ในปี 2016 นี้เอง กลุ่มสถาปนิกเดินทางไปยัง Di Linh ที่อยู่ในเลิมด่งเพื่อจะสร้างบ้านของคุณลง ซึ่งต้องการบ้านที่ใช้วัสดุบ้าน ๆ ให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความงามตามธรรมชาติ หลังจากคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติและวิถีชีวิตแล้วทีมงานจึงเลือกแบบบ้านที่ให้อารมณ์ชนบท สร้างง่ายและใช้ชีวิตได้ง่าย ๆ แต่เป็นสัดส่วนให้ความสบายแบบบ้านสมัยใหม่เพื่อให้เหมาะกับเด็ก ๆ รุ่นใหม่ที่กำลังโต 2 คนซึ่งเกิดและเติบโตในเมือง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมแปลนขนาดใหญ่

วิวบ่อปลาหน้าบ้าน

บ้านเล่นระดับภายในโชว์ความดิบของวัสดุ

ด้านนอกตัวบ้านจัดเป็นบ่อปลาเล็ก ๆ และแปลงผักให้เจ้าของบ้านได้ใช้ชีวิตในสไตล์ที่ชอบ ทางเดินและกำแพงสร้างเตี้ย ๆ จากแผ่นหินและดินเผาซึ่งเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้าน ภายในบ้านเป็นบ้านเล่นระดับที่มีเน้นการเปิดเผยเนื้อวัสดุและโครงสร้างที่ผสมผสานความต่างเอาไว้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นบันไดคอนกรีต ชั้นวางรองเท้าที่ก่อขึ้นจากอิฐมอญผสมแผ่นหิน เมื่อมองเลยบันไดขึ้นไปจะเห็นตัวบ้านที่เปิดโล่งแทบทุกจุดจนรู้สึกได้ว่าบ้านไม่ถูกจำกัดพื้นที่ด้วยขอบเขตของผนัง

มุมพักผ่อนอ่านหนังสือ

เดินขึ้นบันไดมาด้านซ้ายมือเป็นมุมพักผ่อนอ่านหนังสือที่จะเห็นผนังตกแต่งด้วยแผ่นดินเผาคล้ายกระเบื้องดินขอในบ้านเรา วางเรียงตัวเต็มพื้นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น มีชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายบ้านทรงจั่วบิวท์ติดเป็นจุดดึงดูดสายตา บริเวณนี้เหมาะกับการอ่านหนังสือเพราะรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่จากช่องแสงบนหลังคา กำแพงอีกด้านหนึ่งกรุด้วยแผ่นหินทำให้พื้นที่ส่วนนี้มีทั้งความอ่อนโยนและความแข็งแกร่งในคราวเดียว การจัดบ้านเป็นแบบ Open plan ที่ทุกพื้นที่สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างลื่นไหล ใช้การยกระดับและวัสดุที่แตกต่างเป็นตัวตัดแบ่งเส้นสายตาและกำหนดพื้นที่ใช้ชีวิต

กลางบ้านติด skylight ให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี

พืนที่ open air ในบ้าน

พื้นที่สีเขียวในบ้าน

อะไรจะมีความสุขเท่ากับการได้ปีนป่ายบนต้นไม้อย่างมีความสุขตามวัยแบบไม่ต้องออกไปไกลหูไกลตานอกบ้าน เพราะที่นี่มีต้นไม้อยู่ข้างใน !! เป็นสุดยอดไอเดียในการเชื่อมธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างช่างคิด

พื้นที่รับประทานอาหารในบ้าน

โซนครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร

หลาย ๆ มุมของบ้านจะเห็นสิ่งละอันพันละน้อยที่น่าจะถูกลืมหรือทิ้งแต่สถาปนิกนำเข้ามาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นแท่งหิน ก้อนหิน แท่งคอนกรีต เมื่อนำมาใส่ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปก็ทำให้สิ่งเหล่านี้กลับมามีชีวิตได้อีก

โซนล้างมือหลังคาโปร่งรับแสงธรรมชาติ

บริเวณนี้เพียงจุดเดียวจะเห็นถึงลูกเล่นในการตกแต่งหลากอารมณ์ ทั้งความชุ่มชื่นจากต้นไม้ ผนังก่ออิฐที่เล่น texture ต่างกันในสองฟากฝั่ง พื้นทางเดินที่ปูด้วยกระเบื้องไล่เฉดเทา ฟ้า น้ำเงิน ให้ความสดชื่นตัดกับความนิ่งที่ได้จากสีอิฐ เมื่อรวมเข้ากับฐานและตัวซิงค์ที่ทำจากไม้และหินก็รู้สึกได้ว่าที่นี่มีครบองค์ประกอบของงานสถาปัตย์และสัมผัสแห่งธรรมชาติ

บรรยากาศธรรมชาติในบ้าน

มุมอ่างล้างมืออารมณ์ธรรมชาติในบ้าน

ธรรมชาติมีอยู่ในทุกที่จริง ๆ สำหรับบ้านหลังนี้ ทั้งการนำต้นไม้เข้ามาเพิ่มบรรยากาศดี ๆ การนำหิน ดิน ทรายและการใช้วัสดุที่เห็นอยู่รอบ ๆ ตัวมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ บ้านหลังนี้จึงเหมือนสร้างครอบพื้นที่ธรรมชาติเอาไว้โดยไม่ได้ลดทอนความเป็นตัวตนของต้นกำเนิด

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือในห้องนอน

ห้องนอนใต้หลังคา

ห้องนอนแสนเรียบง่ายด้วยการใช้ไม้บิวท์ยกพื้นขึ้นมาประมาณ 15 -20 เซนติเมตร ปูทับด้วยที่นอนเล็ก ๆ เว้นมุมไว้สำหรับนั่งจิบชาเบา ๆ ตอนตื่นนอน เติมสีสันให้พื้นที่แห่งการพักผ่อนมีความสดชื่นขึ้นด้วยกระเบื้องปูพื้นหลากสี เป็นความสุขแบบเรียบง่ายที่ทำให้บ้านหลังนี้น่าอยู่อย่างยั่งยืน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด