เมนู

บ้านคอนกรีตผสมไม้ ที่พักชมธรรมชาติได้ทุกจุด

บ้านคอนกรีตผสมไม้

บ้านคอนกรีตผสมไม้ใส่กระจก

การสร้างบ้านสักหลังบางทีก็รู้สึกว่ายาก ทั้งการเลือกแบบ การมองหาวัสดุที่ดีและคุ้มค่า แต่ถ้าอยากจะลดความยากลงก็น่าจะลองเริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเรียบง่าย วัสดุที่เข้าถึงได้ไม่ยาก รอบบ้านเปิดกว้างเชื่อมโยงนำพาธรรมชาติ แสง ลม ต้นไม้ ให้เข้ามาใกล้ชิดกับคน เท่านี้อาจจะก็สร้างความเป็นอยู่ที่ดีมากกว่าที่คิด ตัวอย่างหนึ่งที่เราจะนำชมในเนื้อหานี้คือ บ้านคอนกรีตผสมไม้ที่ดูภายนอกเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม แต่ทุกจุดของบ้านผ่านการคิดมาอย่างดีให้ทุกก้าวเต็มไปด้วยความสุขและเอื้อให้ซึมซับสิ่งรอบตัวได้อย่างช้า ๆ แต่อิ่มเอม

ออกแบบJulio Zegers Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้กับคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

บ้านที่ครบทั้งหนัก เบา โปร่ง และทึบ

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 409.9 หลังนี้ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตอนกลางของประเทศชิลี ล้อมรอบด้วยต้นไม้และมีวิวทะเลที่สวยงามในทิศใต้ สถาปนิกผสมผสานความเรียบง่ายของวัสดุหลัก ๆ ที่มีคุณสมบัติตรงข้ามเข้าด้วยกัน จะเห็นว่าด้านหนึ่งเน้นเปลือกที่แข็งแรง หนา หนัก ของคอนกรีต อีกด้านหนึ่งนำเสนอความอบอุ่นและโยนจากไม้สีน้ำตาลเข้ม และพยายามนำแสงเข้ามาภายในด้วยการแทรกกระจกใสเข้าไปในหลาย ๆ จุด เพื่อให้ทำหน้าที่ผนังปกป้องบ้านได้โดยไม่สูญเสียมุมมองของมหาสมุทรบ้านไม้กับคอนกรีตใส่กระจก

ลักษณะอาคารจะจัดแบ่งเป็นสองส่วน แล้วเชื่อมต่อเข้าด้วยกันผ่านโถงบันไดซึ่งจะทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ตรงกลาง เปิดออกให้อากาศไหลเวียนถ่ายเทได้ดีตามธรรมชาติ รอบ ๆ บ้านปูด้วยกรวดและปลูกต้นไม้ไว้รายล้อม ความเป็นธรรมชาติเหล่านี้เมื่อมารวมเข้ากับผนังที่ทำจากไม้ ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลง เกิดภาพความสมดุลระหว่างความหนัก เบา ทึบ และโปร่งอย่างน่ามอง

บ้านผนังไม้ใส่กระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้กับคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

แวะชมธรรมชาติให้ชุ่มใจก่อนเข้าบ้าน

ตัวบ้านที่ตีด้วยไม้ในแนวนอนทำให้รู้สึกว่าบ้านที่ค่อนข้างสูงมีความถ่อมตัว ในขณะเดียวกันผนังคอนกรีตหลาย ๆ จุดกลับเลือกแสดงพื้นผิวให้เห็นริ้วลายแม่แบบในแนวตั้ง เพื่อให้เกิดความแตกต่างอย่างมีมิติของเส้นสายแนวนอนและแนวตั้ง

บ้านไม้กับคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นบ้านไม้กับคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

บริเวณหน้าบ้านเราจะรับรู้ได้ถึงความผ่อนคลาย ด้วยการต้อนรับจากสวน ต้นไม้ บ่อปลา ที่ชะลอการเดินของเราให้ช้าลง เพื่อซึมซับสิ่งที่สวยงามตามธรรมชาติเหล่านี้ ก่อนที่จะผ่านทางเดินเข้าสู่ภายใน

บ้านเพดานเฉียงสูง

ภายในบ้านจัดพื้นที่สาธารณะพร้อมห้องครัวขนาดใหญ่เอาไว้ที่ชั้นล่าง ซึ่งเต็มไปด้วยช่องแสงที่เจาะอยู่บนผนัง ใต้หลังคา และเหนือขอบผนัง การออกแบบที่คำนวณทิศทางการเดินทางของแสงและองศาในการตกกระทบ ทำให้บ้านได้รับแสงในตำแหน่งและปริมาณที่พอเหมาะกับการใช้งาน หลังคาเฉียงสูงเพิ่มพื้นที่จากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้น เมื่อมารวมเข้ากับผนังกระจกก็ยิ่งผนึกกำลังสร้างความรู้สึกโล่งและโปร่งให้กับบ้าน

โถงบันได Double space

โถงบันได Double space

ช่องแสงข้างผนังรับวิวหลากมุมมอง

ส่วนที่พักส่วนตัวถูกจัดแยกไว้บนชั้นสอง ประกอบด้วยห้องนอนของสมาชิกในบ้าน มีจุดเด่นคือภายในบ้านสามารถรับแสงได้จากช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดต่างๆ ตามจังหวะที่เจาะเอาไว้ตามผนัง โดยเฉพาะในส่วนที่ขนาบบันไดเอาไว้ ไม่ว่าจะเดินขึ้นหรือลงบันไดแต่ละขั้นจะมองเห็นทิวทัศน์มุมสูงที่มองเห็นได้ในทิศทางที่ต่าง ๆ กัน สำหรับหน้าต่างที่เปิดไปทางทิศเหนือและทิศตะวันออกของบ้าน ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงและช่วยให้อุณหภูมิของบ้านอบอุ่นขึ้นในช่วงฤดูหนาวด้วย

ห้องน้ำตกแต่งงานไม้ร่วมสมัย

ห้องน้ำร่วมสมัยที่ใช้งานไม้ตกแต่งผนังและตู้ ชั้นวาง ผสมผสานกับแผ่นกระเบื้องลายไม้ ชวนให้มานอนแช่น้ำอุ่น ๆ แสนผ่อนคลาย พร้อมชมวิวผ่านผนังกระจกอย่างสุนทรี

ช่องแสงสวย ๆ บนผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ากระจกที่นำแสงเข้าสู่ตัวบ้านจะมาพร้อมกับความร้อนทำให้บ้านอบอ้าว ซึ่งเป็นความคิดที่ถูกเพียงส่วนเดียว เพราะหากเราคำนวณทิศทางการเดินทางของแสงที่ไม่ได้รับแสงจัด ๆ ทั้งวัน ติดตั้งผนังกระจกในตำแหน่งที่พอเหมาะพอดี และเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง ไม่ดูดความร้อน สะท้อนแสงได้ดี แสงธรรมชาตินี้จะเข้ามาช่วยส่องสว่าง ลดภาระการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวัน และช่วยเติมชีวิตชีวาให้บานได้ดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด