เมนู

บ้านสามเหลี่ยมเหมือนตัว A ดีไซน์ที่กล้าจะแตกต่าง

บ้านทรง A

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านจำเป็นต้องเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมมีหลังคาจั่ว เหมือนในภาพวาดสมัยยังเด็กที่เราคุ้นตาหรือเปล่า คำตอบของบ้านในยุคนี้คงเป็นคำตอบได้อย่างดี เพราะเราจะเห็นนิยามของบ้านแต่ละหลังที่ต่างออกไปในแบบที่แต่ละคนชอบ และไม่จำเป็นต้องเดินตามกรอบหรือมาตรฐานเดียวกับคนอื่นๆ อย่างบ้านหลังนี้ก็สร้างความต่างด้วยการดีไซน์ให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายรูปตัว A ขนาดยักษ์ ที่เห็นปุ๊บก็อยากเข้าไปทำความรู้จักปั๊บ

ออกแบบ : KISHIMOTO TAKANOBU
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านรูปทรงแปลกคล้ายตัว A หลังนี้ ตั้งอยู่ในที่ดินที่มีความลาดเอียงทางตอนใต้ของเนินเขาในชิโอคุสะ-โจ เมืองเซโตะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อสร้างโดย Nature Space บริษัทรับสร้างบ้านที่ทำงานร่วมกับสถาปนิก Takanobu Kishimoto กับแนวคิดที่จะใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของที่ดิน และออกแบบตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

พื้นปูนขัดมันเพดานโชว์โครงสร้างไม้

บ้านทรงสามเหลี่ยมที่สะท้อนแนวคิดของ Nature Space ที่ว่าพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ทั้งหมดควรเชื่อมต่อกัน และไม่มีห้องใดกั้นด้วยผนัง ได้รับการออกแบบให้มีความอเนกประสงค์สูงในอนาคต เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้น พื้นที่ในบ้านจึงถูกคั่นด้วยผนังสามเหลี่ยมอย่างนุ่มนวล ส่วนการใช้พื้นที่แยกเป็นสัดส่วนอย่างไร จัดฟังก์ชันอะไรไว้ตรงไหนก็ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยเอง

มุมครัวเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่น ครัว และพ ื้นที่ทานอาหารข้างล่าง

เจ้าของบ้านจัดวางพื้นที่นั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ในช่องว่างระหว่างผนังเอียงๆ ที่ทำหน้าที่เหมือนพาร์ทิชัน เกิดความเป็นสัดส่วนในบ้านแบบหลวมๆ โดยไม่ทำให้บ้านทึบหรือถูกตัดขาด คุณแม่สามารถพูดคุยกับคุณพ่อ และมองเห็นลูกที่กำลังเล่นสนุกในขณะทำอาหาร ทำให้ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นแสนพิเศษ สำหรับคนอื่นบ้านนี้อาจจะดูเล็ก แต่ในมุมมองของคนอยู่อาศัยจริงรู้สึกว่าเท่านี้ก็พอแล้ว

ผนังและโถงทางเดินในบ้านรูปสามเหลี่ยม

ผนังบ้านรูปตัว A

ที่ชั้นบนจะเป็นโซนใช้งานส่วนตัวที่สงบเคลื่อนไหวน้อย สำหรับเป็นห้องนอนและห้องทำงาน ที่จัดให้อยู่คนละด้านมีบันไดเป็นตัวคั่นกลาง สำหรับพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดมี  83.02 ตารางเมตร ด้วยลักษณะที่บ้านเอียงเข้าหากันเป็นมุมแหลมด้านบน ทำให้ข้างล่างมีพื้นที่กว้างกว่าโดยแบ่งเป็นชั้นล่างพื้นที่ 45.55 ตารางเมตร ชั้นบน 37.47 ตารางเมตร แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าบ้านคับแคบเพราะถูกทดแทนด้วยความสูงของเพดานและช่องเปิดกว้างๆ ที่เชื่อมต่อกับวิวรอบๆ ได้ดี

ห้องสมุดในบ้าน

หลังคาทรง A Frame เปิดโล่งตรงกลาง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในยุคใหม่นิยมจัดแปลนตามบ้านสไตล์ตะวันตก คือ แปลนแบบเปิด open plan รวมฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะไว้ด้วยกัน อาทิ ฟังก์ชันครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว โดยที่ไม่มีหรือแทบไม่มีผนังกั้นเแบ่ง ช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดลื่นไหลสามารถเดินสัญจรเข้าถึงกันได้หมด วิธีนี้จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่ายในอนาคต แต่ก็ต้องระวังเรื่องกลิ่นและควันของอาหารในโซนครัวที่จะรบกวนได้ ต้องออกแบบระบบการดูดควันระบายอากาศอย่างมีประสทิธภาพด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด