เมนู

บ้านที่สร้างจากไม้เก่า Neighborhood Cafe @เชียงใหม่

Neighborhood Cafe

เปลี่ยนไม้เก่า เป็นคาเฟ่ใหม่น่านั่ง @เชียงใหม่

ก่อนจะเข้าสู่รายละเอียดของเนื้อหาชุดนี้ เกริ่นนำให้ทราบกันสักนิดว่า ปกติบ้านไอเดียออฟฟิศอยู่ จ.เชียงใหม่ครับ ด้วยความที่ชื่นชอบและหลงรักเมืองนี้ จึงตกลงปลงใจย้ายออฟฟิศมาอยู่ที่นี่กันเป็นปีที่ 5 แล้ว ต้นเหตุหลัก ๆ ที่หลงรักเชียงใหม่ นอกจากธรรมชาติ วิถีวัฒนธรรมและบรรยากาศสุดชิล เชียงใหม่ยังขึ้นชื่อด้านดีไซน์และงานสถาปัตยกรรมอีกด้วยครับ อยู่ที่นี่จึงได้เห็นผลงานการออกแบบมากมาย โดยเฉพาะการออกแบบร้านกาแฟสวยเก๋ที่มีให้เห็นแทบทุกซอย

และด้วยเป็นคนที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว จึงมีโอกาสแสวงหาคาเฟ่เปิดใหม่อยู่เป็นประจำ แต่โดยปกติช่วงที่ไปร้านกาแฟ จะไม่ได้พกกล้องถ่ายรูปไป มีเพียงกล้องติดมือถือ ที่ภาพอาจไม่ได้คมชัดมากนัก เดิมทีคิดไปเองว่า ภาพที่ไม่ได้คมชัดคงไม่เหมาะกับการลงเว็บไซต์เท่าไหร่นัก แต่คิด ๆ ใหม่อีกที หลาย ๆ ไอเดียที่ได้ถ่ายเก็บมาน่าเสียดายมากหากเก็บไว้แค่ในมือถือ เนื้อหาชุดนี้จึงเป็นบทความแรก ที่บ้านไอเดียลงภาพรีวิวจากมือถือ หากแฟนเพจดูแล้วภาพโอเค อยากเห็นเนื้อหาถัดไป ฝากคอมเม้นต์บนแฟนเพจกันสักนิดนะครับ จะได้นำมาให้ชมกันต่อเนื่อง บอกได้คำเดียวว่า มีอีกเยอะมาก ๆ เลย

ภาพถ่าย | เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้อ่านต้องทราบ การรีวิวลักษณะนี้ เนื้อหาต่าง ๆ จะถูกถ่ายทอดจากตัวผู้เขียนที่ได้ไปสัมผัสสถานที่จริงแบบสั้น ๆ เท่านั้น แตกต่างจากการรีวิวอย่างเป็นทางการ ซึ่งปกติจะต้องสัมภาษณ์พูดคุยกับผู้เป็นเจ้าของร้านหรือนักออกแบบ เพื่อที่จะได้สอบถามรายละเอียดการตกแต่ง ประวัติความเป็นมาและแนวคิดต่าง ๆ แต่การรีวิวนี้เป็นการไปแบบบังเอิญ เช่น ขับรถผ่านร้านไหน ก็แวะร้านนั้นทันที ตัวอย่างเนื้อหาชุดนี้ เป็นร้านอาหารเล็ก ๆ เพิ่งเปิดใหม่ใกล้ออฟฟิศ เป็นการพักเที่ยงช่วงกลางวัน แวะทานอาหารและเห็นว่าร้านสวยดี จึงถ่ายรูปมาฝากกันครับ

รีโนเวท บ้านใหม่เก่า เชียงใหม่

Neighborhood Cafe ตั้งอยู่ในย่านวัดอุโมงค์ ใกล้ ๆ กับ “บ้านข้างวัด” ซึ่งบ้านไอเดียเคยรีวิวให้ชมกันตั้งแต่แรกเริ่มที่บ้านข้างวัดเพิ่งเปิดใหม่ ภาพรวมของร้านแห่งนี้เป็นร้านอาหาร เน้นอาหารตามสั่งแบบจานเดียวและขนมเค้ก ตัวอาคารชั้นล่างเป็นบ้านปูน ส่วนชั้นบนเลือกใช้วัสดุไม้เก่า มุงหลังคากระเบื้องลอน จุดที่ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ เป็นเนื้อวัสดุของไม้เก่าทาสีเข้ม ตัดกับผนังปูนสีขาว ทำให้ชั้นล่างและชั้นบนมีความเปรียบต่างกันอย่างชัดเจน

“ภาพรวมของบ้านทั้งหมดเป็นเสมือนบ้านเก่า แต่ผู้เขียนคิดเดาไปเองว่า น่าจะเป็นการซื้อไม้เก่ามาทำบ้านใหม่ มากกว่าเป็นบ้านเก่าดั้งเดิมแล้วปรับรีโนเวท โดยเฉพาะตำแหน่งเสาบ้านเกือบทุกต้น มีร่องรอยของการก่อสร้างเดิมมาก่อน”

รีโนเวทบ้านไม้

โต๊ะทานอาหารสำหรับรองรับลูกค้า มีทั้งโซนภายนอกและภายในบ้าน ส่วนพื้นที่ทำอาหาร ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนอยู่ในตำแหน่งหน้าบ้าน โชว์กระบวนการทำอาหารให้ลูกค้าได้เห็นกันแบบชัดเจน

พื้นบ้านเลือกใช้ปูนเขียวฉาบขัดมัน เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกแบบบ้านสมัยก่อน ผนังบ้านบางส่วนทาด้วยสีฟ้าคราม ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายในบ้าน อีกทั้งยังเพิ่มความโดดเด่นให้ของตกแต่งอย่างเก้าอี้สีแดงส้มอีกด้วยครับ

รีโนเวท บ้านใหม่เก่า เชียงใหม่

คุมสีสันให้โดดเด่นและตัดกัน สร้างบรรยากาศร้านสนุกสนาน

กั้นพื้นที่ด้วยเหล็กระแนงเส้น ให้ความรู้สึกโปร่งแม้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ

ไอเดียที่อยากแนะนำเป็นพิเศษ คือการมุงหลังคาสลับด้าน โดยปกติกระเบื้องหลังคาด้านในจะเป็นสีเทา สีดั้งเดิมของเนื้อไฟเบอร์ซีเมนต์ ส่วนด้านนอกผ่านการเคลือบสีเพื่อให้เกิดความสวยงาม แต่โซนหลังของบ้านหลังนี้ เลือกที่จะปูกระเบื้องหลังคาสลับด้านกัน อาจด้วยแนวคิดที่ว่า หลังคาหลังบ้านย่อมไม่มีใครเห็น สลับด้านโชว์ให้ลูกค้าเห็นสีสันที่สวยงามจากด้านในย่อมดีกว่า ผลลัพธ์ที่ได้นับว่าคุ้มค่ามากครับ เพราะโซนหลังไม่ได้ทำฝ้าเพดาน ลูกค้าจึงได้เห็นสีหลังคาไล่โทนกับสีผนังอย่างลงตัว

ทั้งนี้ไอเดียดังกล่าว อาจไม่เหมาะกับบ้านเรือนทั่วไป เพราะการเคลือบสีหลังคา นอกจากความสวยงามแล้วยังเป็นการป้องกันเชื้อราจากแดดฝน หลังคาบ้านจึงดูใหม่ยาวนานกว่าการไม่เคลือบสีใด ๆ เลย แต่หากนำมาตกแต่งร้าน หรือใช้ในพื้นที่ ที่ไม่ต้องการการปกป้องมากนัก ก็เหมาะเจาะที่จะนำมาสร้างสีสันให้กับบ้านครับ

หลังคาลอนคู่ สลับด้าน

หลังคาสลับด้าน

หลังคาสีน้ำเงินโดดเด่น

 

ต้นเฟิร์น

น้ำตก 3 ระดับ

หลังบ้านมีสวนน้ำตกเล็ก ๆ พร้อมกับแปลงผักสวนครัวที่กำลังรอการเติบโต

รีโนเวทบ้านไม้

หลังคากระเบื้อง สลับด้านกัน

จบรีวิวเล็ก ๆ ไปหนึ่งรีวิว ชุดนี้ใช้เวลาถ่ายภาพประมาณ 10 นาทีเท่านั้น แตกต่างจากการรีวิวอย่างเป็นทางการ ที่ต้องขนอุปกรณ์ถ่ายภาพมาครบชุด และใช้เวลาถ่ายไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง หากแฟนเพจชื่นชอบและอยากชมต่อ ฝากคอมเม้นต์ใต้โพสต์ที่ลงไว้บนแฟนเพจ และกดแชร์โพสต์นี้กันด้วยนะครับ บ้านไอเดียจะนำมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง มีอีกเป็นร้อย ๆ ร้านเลย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีวิวที่พัก รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด