เมนู

บ้านไม้กลิ่นอายโบราณ มีสวนและห้องลอยฟ้าอยู่กลางบ้าน

แบบบ้านไม้มีใต้ถุน

บ้านไม้โถงสูงร่วมสมัย

โจทย์ของการสร้างบ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งก็เป็นไปตามลไฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน บางครอบครัวต้องการลุคโมเดิร์น มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งให้ออกกำลังกาย สำหรับบางคนชอบพื้นที่สงบ ๆ เต็มไปด้วยสวน มีความส่วนตัว แต่ก็มีหลายครอบครัวที่มีสมาชิกเครือญาติมาก และความต้องการหลัก ๆ คือ พื้นที่โล่ง ๆ กว้าง ๆ รับรองงานจัดเลี้ยงเฮฮาปาร์ตี้กันในบ้าน ซึ่งสถาปนิกก็จัดให้ได้ เหมือนบ้านหลังนี้ในเวียดนาม มองดูจากด้านหน้าเหมือนบ้านอารมณ์ชนบทธรรมดาแต่ข้างในกว้างขวางจุคนได้มาก และยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจเหมาะกับคนที่ชอบบ้านร่วมสมัยมีกลิ่นอายแบบบ้านโบราณ

ออกแบบQBi Corp.
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แบบบ้านร่วมสมัย

บ้านสองชั้นสำหรับครอบครัวใหญ่

บ้านหลังนี้ครอบครัวใหญ่ที่เพิ่งย้ายจากเหนือสู่เวียดนามใต้ ซึ่งมีสิ่งที่เป็นเหมือนประเพณีของครอบครัวคือการจัดเลี้ยงสังสรรค์กับเครือญาติและเพื่อน ๆ ที่บ้านทุกเดือน บ้านเก่าของพวกเขาจึงเล็กเกินไปสำหรับการทำ event  จึงตัดสินใจสร้างบ้านใหม่ให้เป็นบ้านที่ทุกคนจะใช้พื้นที่ร่วมกันได้ในแบบที่ไม่เหมือนใคร หน้าบ้านโดดเด่นด้วยกำแพงรั้วอิฐที่ออกแบบให้มีความโค้ง แทรกด้วยต้นไม้เชื่อมบ้านกับธรรมชาติอย่างแนบชิด ภายในเปิดชั้นล่างบริเวณพื้นที่นั่งเล่นโล่ง ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นล่างโล่ง ๆ เหมือนใต้ถุน

จากประตูหน้าบ้านมองเข้ามาด้านใน จะเห็นพื้นที่บ้านชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ยาวเหมือนใต้ถุนบ้าน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านของชนกลุ่มน้อยในเขตที่ราบสูงตอนกลางของเวียดนาม ที่มักจะสร้างบ้านสองชั้นแนวลึกด้วยไม้ ด้านล่างเปิดโล่งให้ลมสามารถเดินทางเข้ามาได้สะดวก แต่ใส่แนวคิดสถาปัตยกรรมโมเดิร์นเข้าไปด้วยการเพิ่มระยะจากพื้นถึงเพดานสูงเป็นสองเท่า ยิ่งทำให้รู้สึกสบายแม้จะมีแขกมาหลายสิบคนก็พร้อมรับมือแบบไม่รู้สึกอึดอัด

ชั้นล่างโล่ง ๆ เหมือนใต้ถุน


ห้องไม้ลอยตัวอยู่กลางบ้าน

สดชื่นด้วยต้นไม้ มีห้องลอยอยู่ใจกลางบ้าน

ความน่าสนใจที่ชวนสะดุดตาในบ้านนี้ นอกจากความสูงของเพดาน การตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน และบิวท์ชั้นวางของ ตู้ปลาขนาดใหญ่ให้คล้าย ๆ ซุ้มขายของที่ระลึก ยังสะดุดตากับห้องนอน 2 ห้องที่ออกแบบให้ดูแขวนลอยอยู่เหนือพื้นที่เปิดโล่งใกล้ ๆ คอร์ท เป็นเหมือนรังนกที่มักจะมีให้เห็นห้อยบนต้นไม้

ห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ ปลูกต้นไม้ใจกลางบ้าน

บ้านโถงสูงมีคอร์ทกลางบ้าน

ด้วยการจัดวางพื้นที่ให้เปิดโล่ง เต็มไปด้วยต้นไม้รอบ ๆ บ้านและใจกลางบ้านในพื้นที่มุมนั่งเล่น สร้างบรรยากาศบ้านที่มีความสุขกับกระแสของธรรมชาติเหมือนอยู่ในรีสอร์ท เจ้าของสามารถเพลิดเพลินกับการทักทายต้นไม้ สายลม เสียงนกร้องในตอนเช้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เจ้าของไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะทำให้มีความสุขมากขนาดนี้ จนตอนนี้ค่อย ๆ กลายเป็นพิธีกรรมที่ต้องทำทุก ๆ วัน

แสงเงาจากกระจกสีบนผนังและพื้น

ผนังสวยด้วยมิติของแสงเงา

สำหรับชั้นล่างนี้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ที่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับการไหว้พระ บูชาบรรพบุรุษ แต่ยังเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับครอบครัวและเพื่อน ๆ  ทุกบ่ายเจ้าของบ้านมีเพื่อนมาเล่นปิงปองด้วย ในตอนเย็นก็มีญาติ ๆ มาร่วมรับประทานอาหารทำให้ไม่เหงา ยามเช้าถึงบ่ายในโซนพื้นที่การสักการะบูชาจะมีแสงอาทิตย์ส่องผ่านแผงกระจกสีสันสดใสที่ทำไว้กรองแสงสร้างความรู้สึกสงบเยือกเย็น และได้ความแปลกตากับมิติของแสงเงาและสีที่ตกกระทบบนพื้นและผนัง

ห้องนอนตกแต่งไม้

ห้องนอนตกแต่งไม้

มนต์ขลังของบ้านไม้

บนห้องนอนตกแต่งผนัง ประตู หน้าต่าง ด้วยงานไม้แกะสลัก บานลูกฟัก พื้นบ้านปูด้วยไม้เก่แผ่นใหญ่หน้ากว้างที่หาได้ยากแล้วในยุคนี้  ฝ้าเพดานก็กรุด้วยไม้เช่นเดียวกัน รอบ ๆ ห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นเจอร์ไม้เก่า ของตกแต่งสไตล์เรโทร ทำให้รู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของบ้านไม้แบบโบราณที่มีมนต์ขลัง

ห้องนอนไม้บ้านโบราณ

บ้านไม้แบบโบราณ

เปิดเปลือยอาบน้ำกลางสวน

ในท่ามกลางความเก่า ก็ยังแทรกซ่อนความใหม่ให้รู้สึกถึงความสะดวกและสบายกับการทำห้องน้ำในตัว ห้องอาบน้ำแบบ open air วางอ่างอาบน้ำไว้ข้างนอก ตกแต่งผนังด้วยไม้ไผ่และต้นไม้ใบเขียว โรดกรวดบนพื้น ให้อารมณ์เหมือนอาบน้ำอยู่กลางสวน

บ้านโถงสูงตกแต่งกลิ่นอายโบราณ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีโถงสูงสองเท่า Double Space เป็นการออกแบบบ้านที่เหมาะกับเขตร้อน เนื่องจากระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้น ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี อากาศเย็นกว่าไหลเข้ามาแทนที่ได้เร็ว บ้านจึงไม่ค่อยสะสมความร้อน และยังสามารถใช้พื้นที่รอบ ๆ ช่องว่างสร้างเป็นห้องหรือชั้นลอยที่เชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ใกล้ชิดขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด