เมนู

Net Guard โดรนยักษ์ช่วยชีวิตคนติดในตึกสูง

โดรนยักษ์

โครงงานนวัตกรรมเพื่อช่วยชีวิตคนติดในอาคารสูง

หลาย ๆ ครั้งที่เราพบกับข่าวน่าสลดใจเกี่ยวกับอัคคีภัยบนอาคารสูง หรือตึกถล่มเสียหายจากแผ่นดินไหว แต่ยังมีผู้อยู่อาศัยที่ติดค้างอยู่ ไม่สามารถหนีได้ บางคนเลือกกระโดดลงมาแต่ก็เสียชีวิตในภายหลัง สร้างความสะเทือนใจในทุกครั้งที่เห็นภาพเหล่านั้น ทำให้นักศึกษากลุ่มหนึ่งในจีนเกิดแรงผลักดันในการค้นคว้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยในภาวะวิกฤตแบบนี้ โดยนำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ UAVs มาต่อยอดใช้งาน แม้ว่าจะยังไม่สามารถใช้งานได้จริง แต่ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่น่าจับตามองทีเดียวครับ

ที่มาgoldenpin
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โดรนยักษ์ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในตึกสูง

โดรนตาข่ายกู้ภัยคนติดในตึกสูง

โดรน (Drone) หรืออากาศยานไร้คนขับ ที่เราเริ่มคุ้นเคยจากการเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกิจกรรมทางทหาร อุปกรณ์ถ่ายภาพทางอากาศ แต่ปัจจุบันโดรนสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด  เช่น โดรนช่วยขายอสังหาริมทรัพย์ หรือโดรนช่วยเกษตรกร และยังมีคนริเริ่มประยุกต์ใช้โดรนสำหรับกู้ภัยในอนาคตด้วย นวัตกรรมที่ว่านี้มีชื่อว่า Net Guard เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในอาคารสูงที่ไม่สามารถใช้ทางออกปกติ ออกแบบโดยกลุ่มนักศึกษา 6 คน จากมหาวิทยาลัยกวางตุ้ง โปลีเทค นอร์มอล ประเทศจีน ที่ได้แรงบันดาลใจจากนวัตกรรมอากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวีเทคโนโลยี เป็นโดรนยักษ์บินอัตโนมัติที่มีกลไลการซ่อนและกางตาข่ายออก เพื่อรองรับผู้ประสบภัยให้กระโดดลงมาได้อย่างปลอดภัย

โครงสร้างของ Net Guard จะประกอบด้วย ตัวเครื่องที่มีลักษณะเป็น 4 ชิ้น ภายในมีเซนเซอร์ในตัวและแม่เหล็กที่จะสั่งงานให้กางออกหรือประกบเก็บ มีใบพัดที่จะใช้พยุงตัวและรับน้ำหนัก 4 ด้าน ด้านละ 4 ใบพัด เพื่อเพิ่มแรงในการบิน  ภายในซ่อนตาข่าย 4 ชั้นที่ผลิตจากไฟเบอร์ และโพลียูรีเทน (พียู) ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเหนียวแน่นและแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักตัวของผู้ใหญ่ได้ ในขณะที่สัมผัสให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม  รูปร่างของตาข่ายจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดแรงกระแทกเมื่อผู้ประสบภัยโยนตัวลงมา

net-guard โดรนยักษ์ช่วยชีวิต

การทำงานของ Net-Guard

ขั้นตอนการทำงานของโดรนตาข่ายยักษ์

สำหรับขั้นตอนการทำงานของโดรนนี้ จะเริ่มตั้งแต่ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติภัยบนอาคารสูง โดรนจะถูกส่งออกไปยังจุดเกิดเหตุ ระหว่างนั้นเซ็นเซอร์พิเศษจะทำการตรวจหาเป้าหมาย เมื่อพบแล้วใบพัดทั้ง 4 ตัวของโดรนจะเริ่มแยกออกจากกัน เพื่อกางตาข่ายออกครึ่งหนึ่ง แล้วขยายตาข่ายออกจนสุดระยะ จากนั้นโดรนจะค่อยๆ ขยับเข้าไปใกล้เป้าหมายที่สุดสำหรับรองรับผู้ประสบภัย ระหว่างนี้ระบบเซ็นเซอร์จะติดตามความเคลื่อนไหวเพื่อปรับระดับและลดแรงกระแทกเวลาที่ผู้ประสบภัยกระโดดมายังตาข่าย เมื่อคนในตึกกระโดดลงมาบนผืนตาข่ายแล้ว โดรนจะค่อยๆ ลดระดับลงสู้พื้นดินเพื่อลงจอดในจุดปลอดภัย

Net-Guard ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในตึกสูง

อย่างไรก็ตาม คอนเซ็ปของโดรนนี้มีผู้ถกเถียงกันมากมายถึงความเป็นไปได้ ในการทำงานของใบพัด 4 ตัวที่ต้องรองรับน้ำหนักของมนุษย์ที่กำลังร่วงหล่น ซึ่งท้าทายท้าทายกฎของฟิสิกส์ และความยืดหยุ่นของตาข่ายกึ่งนุ่มกึ่งแข็งที่น่าจะยุบตัวลงไปจากแรงกระแทก หรือตัวคนอาจจะเด้งออกจากตาข่ายก็มีโอกาสเป็นไปได้ โปรเจกต์นี้จึงยังต้องรอการค้นคว้า ทดสอบ หาจุดอ่อน แก้ปัญหา และต่อยอดเพื่อให้ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

โดรนยักษ์ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในตึกสูง http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด