เมนู

ห้อง 66 ตร.ม มีพื้นที่ร่วมกันและมีที่ว่างระหว่างเรา

ตกแต่งภายในบ้าน

บ้านพื้นที่น้อยแต่ลื่นไหลไม่อึดอัด

พื้นที่บ้านในห้องชุดขนาด 66 ตารางเมตร สำหรับการอยู่เพียง 2 คนอันที่จริงแล้วก็นับว่ากว้างขวางพอสมควร แต่ทำไมบางคนถึงมีความรู้สึกแออัดแคบ โดยปกติสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรูปแบบการวางแปลนห้องที่เหมาะสมตั้งแต่ต้น ทำให้ไม่มีความลื่นไหลในการใช้พื้นที่ และแต่ละห้องมักจะตัดขาดออกจากกันด้วยผนังทึบ ทำให้จุดที่ควรใช้ร่วมกันกลับถูกปิด แต่เมื่อต้องการระยะห่างระหว่างกันกลับไม่มี ห้องชุดนี้ในไต้หวันก็เช่นเดียวกัน สถาปนิก A’Lentil Design จึงวางแผนผังอพาร์ทเมนต์ใหม่ให้มีสัดส่วนการใช้งานที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน ครบฟังก์ชัน ในขณะที่ยังมีพื้นที่สัญจร และมี “ที่ว่าง”  ซึ่งเป็นแบ่งปันตัวอย่างที่ดีให้กับเรา

ออกแบบAlentil Desig
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจก

เชื่อมต่อและแบ่งพื้นที่ด้วยผนังกระจก

การตกแต่งห้องเริ่มจากการพิจารณาว่าชีวิตของคนสองคนต้องการอะไรบ้าง มุมไหนที่อยากให้มี ส่วนไหนที่ควรลด เพื่อจัดสัดส่วนของพื้นที่ใช้งานให้รองรับการใช้งานได้พอดี ข้อสรุปของทั้งคู่คือ ไม่ต้องการจำนวนห้องมากเกินไป เพิ่มโซนทำงานลดมุมทานอาหาร และอยากให้ทุกส่วนของบ้านเชื่อมต่อกัน ทีมงานจึงรื้อผนังเดิมของห้องนอนที่สองออกให้พื้นที่มากขึ้นไปที่ห้องนอนใหญ่ และแทนที่ผนังทึบด้วยกระจกสีน้ำตาลเพื่อปรับปรุงแนวสายตากลายเป็นห้องอ่านหนังสือที่ยืดหยุ่น สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกห้องมาที่ห้องนั่งเล่นได้

ตู้บิวท์อินลอยตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้บิวท์อินลอยตัว

ผนังไม้บิวท์ลอยตัว ทำให้บ้านไม่ทึบตัน

ห้องนั่งเล่นเป็นจุดที่มีพื้นที่มากที่สุด เพราะเป็นศูนย์การใช้ชีวิตร่วมกันในช่วงเวลาที่ว่าง ด้วยแนวคิดที่ต้องการเพิ่มความกว้างให้พื้นที่มากที่สุด  สถาปนิกตอบโจทย์ด้วยการเน้นที่การใช้พื้นที่แนวตั้งมากขึ้น โดยบิวท์ผนังเป็นชั้นวางทีวี มีตู้ลิ้นชักด้านล่างสำหรับเก็บของได้ ส่วนพื้นที่ใกล้ ๆ กันเป็นเป็นตู้บานไม้ยาวไปตลอดผนัง ทำให้จุดจัดเก็บมีมากขึ้นโดยไม่ต้องวางตู้และชั้นบนพื้น ลักษณะการบิวท์แบบลอยตัวยังทำให้บ้านรู้สึกเบา ไม่ทึบตัน แถมยังง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดอีกด้วย

ห้องทำงานผนังกระจก

ห้องทำงานที่แบ่งเป็นสัดส่วน เพื่อให้เกิดสมาธิในการทำงาน แต่สามารถมองออกมาเชื่อมต่อกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่จุดอื่น ๆ ของบ้านผ่านผนังกระจกได้

มุมทานข้าวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ

เฟอร์นิเจอร์กะทัดรัดฟังก์ชันยืดหยุ่น 

เฟอร์นิเจอร์ที่ให้โทนสีกลาง ๆ เป็นธรรมชาติเป็นไฮไลท์ที่บ้านจะทำให้บรรยากาศของบ้านอบอุ่นขึ้น ทั้งนี้นอกจากการเลือกทำบิวท์อินในบางจุดทั้งคู่ยังเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่มีความยืดหยุ่นในการจัดวาง และมีหลากหลายในการใช้งานในชิ้นเดียว เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ ตัวอย่างเช่น โต๊ะทานข้าวพับได้ขนาดเล็ก ซึ่งเพียงพอที่จะเพลิดเพลินกับเวลาอาหารของสองคน แต่เมื่อต้องต้อนรับเพื่อน ๆ ก็สามารถดึงท็อปที่เก็บไว้ด้านข้างขึ้นมาเพิ่มพื้นที่ได้

ผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาว

งานไม้สีธรรมชาติเข้ากันได้ดีกับผนังโชว์แนวอิฐสีขาวสะอาดตาที่ยิ่งเพิ่มความ Homey ให้กับบ้าน ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการวางต้นไม้เขียว ๆ เก้าอี้สีเหลืองสด ที่ตักผงสีแดงเลือดนก ติดไฟตกแต่งสีดำส่องลงมา ทำให้มุมนั่งทานข้าวเล็ก ๆ เต็มอิ่มด้วยความรู้สึกดี ๆ

แต่งบ้านน่ารักด้วยกระดานดำ

ตกแต่งบ้านน่ารักๆ

ใส่สีสันและของแต่งบ้านให้ลุคน่ารัก

ในทุกมุมของบ้านจะมีลูกเล่นที่จะเพิ่มความน่ารักให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ในถังนมเหล็ก ผนังกรุกระดานดำ ลังไม้ ตุ๊กตา แม้แต่ช่องหน้าต่างก็เช่นกัน เพียงใส่กรอบไม้เพิ่มเข้าไป ก็ทำให้ห้องดูซอฟท์ และยังมีพื้นที่สำหรับวางของโชว์เพิ่ม เป็นหนึ่งจุดให้โฟกัสสายตา

ห้องนอนสีเหลืองสดใส

ภายในบ้านไม่ได้มีเพียงแผ่นปิดพื้นผิวลามิเนตลายไม้เรียบ ๆ เท่านั้น แต่ยังใส่สีสันเข้าไปในงานตกแต่งเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาในหลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองเลมอนให้ความเปรี้ยวซ่าสดชื่นในห้องทานข้าว ในห้องนอนยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ง่าย ๆ ทแต่เหมือนนำอัญมณีสีเขียวเข้มมาวางไว้ข้างใน และสีเหลืองไข่นวล ๆ บนพื้นฐานของสีงาช้าง แล้วเลือกสีแดงสีฟ้าเข้ม ๆ  ชัด ๆ บนผนังห้อง ทำให้บ้านดูมีพลังมากขึ้นด้วยแนวคิดง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ว่างเปล่าและไม่แออัดตู้สีสันสดใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งให้บ้านพื้นที่น้อยดูกว้างไม่อึดอัด นอกจากเลือกใช้สีอ่อน ใช้ช่องแสงขนาดใหญ่แล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ควรเลือกใช้วัสดุปิดผิวที่มีสีกลมกลืนไปกับผนังเพื่อพรางตา การทำบิวท์อินแบบลอยตัวก็ช่วยให้รู้สึกถึงความเบาไม่ทึบตัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด