เมนู

บ้านไม้ร่วมสมัย ไม่เชย ไม่ตกยุค แถมเขียวชอุ่มเย็นสบาย

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

บ้านไม้ร่วมสมัย

คุณเชื่อไหมว่าภายในเมืองสามารถเป็นพื้นที่สีเขียวได้ แล้วคุณเชื่อไหมว่าบ้านไม้ก็ดูโมเดิร์นได้แบบไม่เชย หากคำถามนี้ต้องการคำตอบที่สัมผัสได้ชัดเจนด้วยสายตา บ้านหลังนี้จะเป็นหนึ่งในสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าสองสิ่งนี้มีได้ในบ้านหลังเดียวกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าภายในเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างหรูหราสมัยใหม่มากมาย ซึ่งปฏิเสธได้ยากว่าแต่ละหลังทำให้ธรรมชาติลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อจะสร้างค่านิยมในการสร้างบ้านใหม่ๆ แต่ใจยังรักความโมเดิร์น ก็ต้องผสมผสานดีไซน์เข้ากับวัสดุไม้ที่เป็นตัวแทนของธรรมชาติ พร้อม ๆ กับมองหาพื้นที่สีเขียวให้บ้านใกล้ชิดกับต้นไม่มากขึ้น

ออกแบบ Tim Bennetton
ภาพถ่าย : Toby Scott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยตกแต่งไม้สวยๆ

แม้ว่าบ้านไม้จะคุ้นเคยกับคนทุกภูมิภาคของโลก และเป็นที่นิยมใช้งานมาก่อน แต่เมื่อวัสดุใหม่ ๆ มีมาให้เลือกใช้เรื่อย ๆ ทำให้หลายคนคิดว่าบ้านไม้ดูเชย โดยเฉพาะไม้สีเข้มที่จะให้ความรู้สึกมีอายุมากกว่าไม้สีอ่อน ๆ แต่โปรเจ็กต์นี้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถนำไม้มาใส่แนวทางร่วมสมัยได้ โดยการดีไซน์การตกแต่งที่เรียบคมเส้นสายสะอาดหมดจดตามเทคนิคมินิมัลลิสต์ และผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ ที่ดูหรูหราหรือใหม่กว่านั้น อาทิ แผ่นอลูมิเนียมตรงซุ้มประตู หลังคาเมทัลชีท เป็นต้น

บ้านร่วมสมัยตกแต่งไม้สวยๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตกแต่งงานไม้สไตล์ร่วมสมัย

โปรเจ็คนี้เน้นรูปลักษณ์ของบ้านที่เส้นสายเรียบ ๆ หลังคาจั่วไม่มีชายคาตามสไตล์โมเดิร์นมินิมอล หรือนอร์ดิกที่นิยมทำบ้านไร้ชายคา แตกต่างที่ผนังบางส่วนเป็นไม้ทั้งไม้แผ่นเรียบ ๆ ไม้ระแนง ไม่ใช้วิธีการตีไม้ซ้อนเกล็ดหรือผนังบังใบที่ดูเป็น old fashioned ตัดกรอบสายตาด้วยสีขาวและเทา ทำให้บ้านไม้ดูมีความทันสมัยขึ้นตามไปด้วย บันไดทางขึ้นบ้านทำจากไม้

ราวบันไดและผนังตกแต่งไม้

เส้นสายไม้ระแนง ซึ่งเดิมใช้มากในส่วนช่องลมบริเวณห้องครัวในบ้านยุคเก่า แต่ในช่วงหลายปีมานี้ เราจะเห็นการนำไม้ระแนงมาประยุกต์แต่งบ้านด้วยระแนงในองค์ประกอบอื่น ๆ ของบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งยังถูกนำมาประยุกต์ใช้งานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ฟาซาดหน้าบ้าน ราวกันตก บานประตูหน้าต่าง สร้างเอกลักษณ์ที่นำมาสู่ความสุนทรียภาพให้บ้านได้อย่างน่าสนใจ

เฉลียงนั่งเล่น

ข้างบ้านทำเฉลียงปูพื้นไม้ขนาดใหญ่จัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นใช้ชีวิตกึ่งภายในกึ่งภายนอก ที่ปลูกต้นไม้เอาไว้เต็มพื้นที่ดูชุ่มชื่นตา พร้อมรับช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมในควีนส์แลนด์ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนหรือใบไม้ผลิ หากความหนาวมาเยือนก็ยังมองเห็นและชื่นชมความเขียวขจีได้จากในบ้าน

ใบเฟินตกแต่งบ้านให้สดชื่น

มุมพักผ่อนบนชั้นสอง

มุมนั่งเล่นพักผ่อนที่ชั้นบนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้เต็มที่จากด้านหน้า ซึ่งเป็นประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ ส่วนด้านข้างเป็นโต๊ะทานข้าวที่อยู่ข้างหน้าต่างบานไม้สูงเรียงยาวตามผนังจนเต็มพื้นที่ จุดนี้มีคสามน่าสนใจที่ด้านหน้าประตูกระจกจะขึงตาข่ายเอาไว้ เมื่อแสงตกกระทบจะเห็นเป็นลวดลายสวยๆ บนพื้นและผนัง

มิติของแสงเงาสวย ๆ

งานไม้ฝีมือประณีตที่บ่งบอกถึงความรักในวัสดุชนิดนี้ ทำให้บ้านคิดถึงกลิ่นอายบรรยากาศบ้านในชนบทยุคคุณตาคุณยาย ที่นิยมปูพื้นด้วยไม้สีเข้มและขัดไม้จนผิวเงาวาววับแทบไม่มีฝุ่นเกาะ

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

ห้องนอนฟาซาดระแนงไม้บังแสง

ห้องนอนใหญ่ใน New Farm แสดงรายละเอียดของงานไม้ในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นพื้น กรอบประตูหน้าต่าง ฟาซาดไม้ระแนงที่ช่วยทำหน้าที่กรองแสง ซึ่งทั้งหมดเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ให้การพักผ่อนเต็มไปด้วยความสบายท่ามกลางอ้อมกอดของแผ่นไม้ธรรมชาติที่มีหลากรูปแบบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : งานไม้ แม้จะดูเหมือนเชย ตกยุค แต่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้ดูเข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นได้ โดยเปลี่ยนวิธีการติดตั้งจากเดิมมักใช้การตีฝายืนแนวตั้งทับซ้อนกัน หรือตีนอนซ้อนเกล็ดหรือบังใบซ้อนขึ้นไปเป็นชั้น ๆ ซึ่งระยะซ้อนทับจะช่วยปกป้องบ้านจากฝนได้ดี แต่ทำให้บ้านดูไม่ทันสมัย บ้านยุคใหม่จึงนิยมตีแผ่นไม้เรียบ ๆ หรือทำเป็นฟาซาดไม้ระแนงแนวตั้ง การเลือกสีของไม้ก็สำคัญ หากไม้มีสีเข้มสีดูมีอายุกว่าไม้สีอ่อนๆ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด