เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่าชั้นเดียว ด้วยฟังก์ชันบ้านสมัยใหม่

สร้างบ้านชั้นเดียว

ปรับแปลนภายใน อยู่สบายกว่าเดิม

ตอนแรกคิดว่าใช่ นาน ๆ ไปกลับพบว่า ไม่ใช่เสียแล้ว ใครเคยเจอเหตุการณ์หรือความรู้สึกนี้คงเข้าใจเป็นอย่างดีว่า แม้ว่าจะเสียดายกับสิ่งที่เคยคิดว่าใช่ แต่ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสิ่งที่ใช่ว่า โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวกับการอยู่อาศัยในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ผังแปลนบ้าน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เปลี่ยนไป อาจเกี่ยวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงขนาดของครอบครัว หน้าที่การงาน รวมถึงไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้นในอดีต เป็นต้น

ออกแบบAmrish Maharaj
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเก่าชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ก็เคยคิดว่าผังแปลนบ้านที่อยู่อาศัยมานาน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแล้วเช่นเดียวกัน แต่กาลเวลาและปัจจัยบางอย่างมากระตุ้นทำให้พื้นที่เดิมไม่ได้ตอบโจทย์อย่างครบครัน ถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์มากที่สุด ผังภายในเดิมนั้น ห้องนอนและห้องแฟมิลี่อยู่ใกล้ชิดจนเกินไป จึงทำให้ความเป็นส่วนตัวลดน้อยลง อีกทั้งจำนวนของห้องนอนที่มีแค่ 2 ห้องไม่เพียงพอต่อสมาชิกที่เพิ่มขึ้น นอกจากการปรับผังแล้ว ได้มีการขยับขยายพื้นที่ด้านหลังเพิ่มขึ้นด้วย

แปลนบ้านแบบเก่า

ผังภายในก่อนปรับปรุง

ผังใหม่มีการแบ่งโซนของห้องนอนเอาไว้อย่างเป็นกลุ่มก้อน โดยห้องนอนทั้ง 3 ห้องอยู่รวมกันโซนหน้าของบ้าน และจัดสรรให้ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวอยู่โซนด้านหลังแทน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสวนกลางแจ้งได้อย่างมีชีวิตชีวา ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในห้องผนังสี่เหลี่ยมอย่างเช่นที่ผ่านมา

ช่องแสงบนหลังคา

การตกแต่งภายในที่นำมาให้ชมในบทความนี้เน้นไปที่ห้องแฟมิลี่หรือโซนหลังบ้านที่ทำการต่อเติมขึ้นใหม่ ห้องที่เปิดโปร่งแบบ Open Plan ช่วยให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ขณะเดียวกันก็ช่วยสานสัมพันธภาพระหว่างสมาชิกในครอบครัวให้ใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วย  แต่การที่จะทำให้สมาชิกทุกคนมารวมตัวอยู่ด้วยกันในห้องเดียวได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดนั้น ต้องทำการออกแบบให้มีความปลอดโปร่ง โล่งกว้างและสว่างไสว

เคาน์เตอร์ครัวดีไซน์สวย

แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาสู่พื้นที่ภายในได้อย่างสะดวก ผ่านช่องแสงด้านข้าง อย่างประตู หน้าต่างกระจก รวมถึงสาดส่องลงมาจากช่องแสงด้านบน เจาะช่องหลังคาเพื่อทำการติดตั้งฟังก์ชัน Sky Light ไม่ว่าจะฤดูไหน แสงจึงไม่ขาดหายไปแม้แต่น้อย

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

เติมไอเดียการใช้สอยให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อกระจายการใช้งานไปยังมุมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง กรอบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พอประมาณ รองรับการนั่งพักพร้อมกันได้ 2 คน ไม่เพียงเท่านี้ยังเป็นมุมสวยที่สามารถมองเห็นสวนนอกบ้านได้อย่างเพลิดเพลินตาด้วย

bay window

รับแสงสว่างจากบนท้องฟ้า ทั้งกลางวันและกลางคืน

หน้าต่างบานเกล็ด

Bay Window ได้ติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ดเข้าไป เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางในการระบายอากาศ ภายในจึงไม่อบอ้าว เพราะมีอากาศใหม่ไหลเข้ามาผลัดเปลี่ยนกับอากาศเก่าอยู่เสมอ

ช่องแสงธรรมชาติ

สีขาว สีน้ำตาลและสีเทา เป็นสีหลักที่นำมาใช้กับการตกแต่ง ความเรียบนิ่งของสีแต่ละโทนนั่น ช่างเข้ากันได้อย่างลงตัว อารมณ์ของบ้านจึงมีความผ่อนคลาย สุขุม และอบอุ่นไปพร้อม ๆ กันในเวลาเดียว

ห้องซักล้าง

จัดสัดส่วนของห้องซักล่างเอาไว้อย่างชัดเจน เอาใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ต้องดูแลทำความสะอาด บิลท์อินตู้เก็บของ เคาน์เตอร์ด้วยหน้าบานสีน้ำตาลสว่าง ซ่อนเก็บอุปกรณ์ของใช้ไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ผนังด้านหนึ่งใช้ Pegboard สำหรับแขวนกระเป๋า เสื้อหรือร่ม ได้มากกว่าเดิม แถมยังสวยงามสบายตาอีกด้วย

ห้องน้ำแบ่งโซนเปียกแห้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผู้อ่านมักสอบถามเข้ามาเยอะเกี่ยวกับการทำความสะอาด ตู้กระจกกั้นอาบน้ำ จะทำอย่างไรจึงไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อย ๆ ซึ่งวิธีการง่าย ๆ สามารถหาซื้อน้ำยาเคลือบผิวแผ่นกระจก ที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ ป้องกันคราบไม่ให้ติดเกาะบนกระจก ลักษณะการทำงานของน้ำยาเคลือบ เปรียบเสมือนใบบัวเมื่อมีน้ำหรือของเหลวใด ๆ มากระทบผิวกระจก ก็จะลื่นไหลลงไปโดยไม่ยึดติดให้เกิดเป็นคราบ จึงทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่เปลืองแรงขัด ไม่เปลืองแรงเช็ดครับ 

แปลนบ้านชั้นเดียวหลังปรับปรุง

แปลนบ้านชั้นเดียวแบบใหม่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด