เมนู

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ปักธง “กรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่”

พลัส พร็อพเพอร์ตี้

ทำเลสงบใกล้ศูนย์กลางธุรกิจ ราคาปล่อยเช่าพุ่ง 32% ในช่วง2ปี

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ระบุการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและโครงข่ายรถไฟฟ้าให้สามารถเชื่อมต่อการเดินทางได้โดยรอบ ส่งผลให้เกิดทำเลใหม่ๆ ในการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่โดดเด่นหลายทำเล ล่าสุดพบว่า “กรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่” เป็นย่านใหม่ที่อสังหาริมทรัพย์แนวสูงมีแนวโน้มขยายตัว และจากข้อมูลสรุปปี 57 พบความต้องการพุ่งอัตราการดูดซับสูงถึง 90% ราคาเฉลี่ยคอนโดฯ ปรับตัวสูงขึ้นถึง 15% ส่วนการปล่อยเช่าปรับตัวสูงขึ้นถึง 32%

บทความโดย พลัส พร็อพเพอร์ตี้

นายภูมิภักดิ์ จุลมณีโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด  ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เปิดเผยว่า จากนโยบายการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและโครงข่ายรถไฟฟ้าให้สามารถเชื่อมต่อการเดินทางได้โดยรอบ ส่งผลให้ที่ผู้กำลังหาซื้อที่อยู่อาศัยเริ่มปรับเปลี่ยนหันมาพิจารณาเลือกซื้อคอนโดมิเนียมที่อยู่ในทำเลใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าเนื่องจากสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทำให้เกิดทำเลใหม่ๆ ในการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่โดดเด่นหลายทำเล และจากข้อมูลของฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ล่าสุด พบว่า “กรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่” เป็นย่านใหม่ที่อสังหาริมทรัพย์แนวสูงมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น

“หากพิจารณาในด้านดีมานด์ พบว่าความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมย่านกรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่เพิ่มสูงขึ้น สะท้อนได้จากผลสำรวจตลาดอสังหาฯ ในช่วงครึ่งปีหลัง 2557 พบยอดการตอบรับในระดับสูง เฉลี่ยอยู่ที่ 79% จากอุปทานเสนอขายทั้งหมด 9,691 ยูนิต ด้านอุปทานมีแนวโน้มการเสนอขายเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยในช่วงครึ่งปีหลัง 2557 อุปทานเสนอขายเติบโตสูงขึ้นถึง 37% จากช่วงเดียวกันในปี 2556 เช่นเดียวกับฝั่งอุปสงค์ที่เติบโตขึ้นถึง 38% (แผนภาพ 1) ยิ่งไปกว่านั้น ยังพบการพัฒนาสินค้าใหม่ของเหล่าผู้ประกอบการในตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดีมานด์ต่างให้การตอบรับอุปทานใหม่อย่างท่วมท้นในรอบสำรวจล่าสุด อัตราการดูดซับสูงถึง 90% (แผนภาพ 2) สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นการขยายตัวของแหล่งที่อยู่อาศัยแนวสูง ที่ยังคงมีความต้องการพร้อมจับจองอุปทานคอนโดฯ ในย่านนี้ได้อย่างไม่ขาดสาย

จากสัญญาณการขยายตัวของฝั่งดีมานด์ในพื้นที่นี้ ส่งผลให้ราคาขายคอนโดมิเนียมมีการขยับตัวสูงขึ้น โดยในช่วงครึ่งปีหลัง 2557 ที่ผ่านมมา พบราคาเฉลี่ยคอนโดฯ ปรับตัวสูงขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบกับปี 2555 มาอยู่ที่ 100,780 บาทต่อตารางเมตร (แผนภาพ 3) และหากเจาะลึกลงไปในโซนที่อยู่ไม่ไกลจากริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตามเส้นถนนกรุงธนบุรีจนถึงบริเวณวงเวียนใหญ่ จะพบว่าราคาเฉลี่ยได้ขยับตัว ไปแตะที่ 116,013 บาทต่อตารางเมตรแล้ว นอกจากนี้ ราคาปล่อยเช่าคอนโดฯ ปี 2557 ยังมีการปรับตัวสูงขึ้นถึง 32% จากช่วง 2 ปีก่อน ปัจจุบันราคาเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 441 บาทต่อตารางเมตร หรือค่าเช่า ต่อเดือนประมาณ 15,000 – 25,000 บาทต่อยูนิต ในห้องชุดรูปแบบ 1 ห้องนอน ปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นเครื่องการันตีกำลังซื้อที่สูงขึ้นในย่านนี้”

ทั้งนี้ กรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่ นับว่าเป็นย่านการค้านเก่าแก่ทางฝั่งธนฯ ที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนและแหล่งชุมชน เป็นทำเลหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง มีเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมโยงผู้คนจากนอกเมืองให้เข้าสู่ย่านศูนย์กลางธุรกิจอย่างสีลม สาทร ได้อย่างสะดวก ยิ่งบริเวณแนวรถไฟฟ้าสายสีลม ที่ทอดยาวจากฝั่งพระนครมาสู่ฝั่งธนฯ ปัจจุบันมีการขยายตัวของที่อยู่อาศัยแนวสูงจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณวงเวียนใหญ่ ที่จัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางธุรกิจ และศูนย์กลางการคมนาคมของย่านนี้ จากสถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ และสถานีกรุงธนบุรีช่วยให้การเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองสะดวกสบาย รองรับความต้องการเข้าถึงแหล่งงานและแหล่งบันเทิงอันทันสมัยในพื้นที่ชั้นในได้ไม่ยาก นอกจากนี้ ยังเป็นจุดเชื่อมถนนสายสำคัญ 4 สาย สะดวกแก่การเดินทางออกต่างจังหวัด หรือเข้าถึงย่านเมืองเก่าฝั่งพระนครได้อีกด้วย และจากเสน่ห์ของทำเลที่มีบรรยากาศสงบ ร่มรื่น อยู่ไม่ไกลจากริมแม่น้ำเจ้าพระยา และย่านเจริญนคร ซึ่งได้มีการพัฒนาให้เป็นย่านการค้าที่หรูหราและทันสมัยเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นจุดเด่นอีกประการหนึ่งที่เรียกให้เหล่าดีมานด์ที่ชื่นชอบในทำเลฝั่งธนฯ และอยากอาศัยอยู่ใกล้ตัวเมือง เข้าจับจองคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าสายนี้ได้เป็นอย่างดี

“ส่วนแนวโน้มดีมานด์ในอนาคตบนทำเลย่านฝั่งธนฯ คาดว่ายังสามารถขยายตัวสูงขึ้นได้อีก โดยเฉพาะบริเวณวงเวียนใหญ่ที่กำลังจะกลายเป็นจุด Interchange เชื่อมต่อไปยังเส้นรถไฟฟ้าสายสีเขียว สายสีม่วง และสายสีแดงได้ในอนาคต ซึ่งราคาซื้อขายคอนโดฯ ในย่านนี้ ยังไม่พุ่งสูงเท่าใจกลางเมือง อีกทั้งการเป็นทำเลที่อยู่ใกล้ย่านเจริญนครซึ่งมีแผนพัฒนาให้เป็นย่านการค้าสุดหรูริมแม่น้ำในอนาคต จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจลงทุนคอนโดฯ ในย่านนี้ จึงสรุปได้ว่าทำเล “กรุงธนบุรี-วงเวียนใหญ่” เป็นย่านใหม่ที่อสังหาฯ แนวสูงมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซี่งไม่น่าแปลกที่ราคาซื้อขาย และราคาปล่อยเช่าคอนโดฯ มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นได้อีก จากศักยภาพของทำเลที่กำลังจะกลายเป็นย่านแห่งความเจริญในอนาคต” นายภูมิภักดิ์ กล่าวในตอนท้าย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด