เมนู

สัมผัสธรรมชาติ ซ่อนตัวในบ้านโมเดิร์น 3 ชั้น

บ้านโมเดิร์น

บ้าน 3 ชั้น โปร่งสบายใช้งานสะดวก และเป็นมิตรกับธรรมชาติ

หลาย ๆ ครอบครัวที่ต้องอยู่อาศัยท่ามกลางความวุ่นวายในเขตตัวเมือง บ้านที่ต้องสร้างติด ๆ กัน ผู้คนที่สัญจรไปมาจอแจ ทำให้ความสงบและความเป็นส่วนตัวในบ้านหายไป แต่ปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขบรรเทาได้ด้วยการออกแบบ อย่างเช่น บ้านในเวียดนามหลังนี้ มีจุดที่ออกแบบให้ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของคนที่ผ่านไปมา แต่เปิดโล่งกว้างภายในในส่วนที่ต้องการความโปร่งโล่ง แวดล้อมด้วยสวนเขียว ๆ ทำให้บ้านไม่คับแคบและสดชื่นน่าอยู่ สมาชิกในบ้านได้ใช้พื้นที่ทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างเต็มที่

ออกแบบK.A Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น 3 ชั้น ขนาด 240 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างในเมืองญาจาง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเล อยู่ในจังหวัดคั้ญฮหว่า ประเทศเวียดนาม ดีไซน์บ้านดูเฉียบด้วยเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่ายดูทันสมัย แต่แทรกด้วยวัสดุพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเวียดนามยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต ไม้ หิน และอิฐบล็อกช่องลม สิ่งที่เจ้าของบ้านเน้นคือ ให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อใช้พักผ่อนทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว

เริ่มจากหน้าบ้านถัดจากประตูเข้ามาจะพบกับสวนกว้าง ๆ ที่โอบตัวบ้านไปถึงด้านหลัง จึงมีพื้นที่กลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมที่ชอบได้มาก ด้านหน้าสะดุดตาที่กันสาดระแนงขนาดใหญ่ เป็นโรงรถและใช้สำหรับกั้นกรองกันแดดบริเวณที่จะกระทบตัวบ้าน ทำให้รู้สึกถึงความร่มรื่น ในขณะที่แสงยังพอเข้าได้บ้านจึงไม่มืด

ต้นไม้และมุมพักผ่อนเล็กๆ แทรกอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เป็นจุดที่เจ้าของบ้านซึ่งอยู่ในวัยเกษียณแล้ว จะมาใช้เวลาว่าง ๆ เพลินเพลินกับการปลูกและดูแลพืชพรรณเหล่านี้ สวนจึงเป็นเหมือนศูนย์กลางของความสุขในชีวิต ที่ได้รับจากการนั่งสังเกตความเคลื่อนไหวและความเติบโตของต้นไม้ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน

เมื่อเดินเข้ามาเรื่อย ๆ จนถึงด้านในจะเห็นว่า บ้านมีสเปซกว้างกว่าที่คิด เพราะนักออกแบบตั้งใจทำให้ผนังชั้นล่างเปิดได้โล่งเหมือนไม่มีผนัง เพื่อสร้างชีวิตแบบ “ไร้ขอบ” ให้ตัวบ้านกลายเป็นช่องว่างที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติกลางแจ้งได้เป็นผืนเดียว

การตกแต่งภายในเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เป็นแบบ open plan เปิดพื้นที่โล่ง แล้วรวมหลากหลายรูปแบบการใช้ชีวิตเข้ามารวมในจุดเดียว ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว และส่วนรับประทานอาหาร  สถาปนิกตัดผนังภายในบ้านที่ใช้กั้นห้องออก แล้วใช้วิธีใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์ ระแนงไม้ และผนังกระจกใส เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งานและเชื่อมต่อของพื้นที่ใช้งาน บ้านจึงโปร่งสบายรับแสงรับลมได้เต็มที่ ไม่ถูกปิดกั้นด้วยผนังให้ดูอึดอัด และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง

ห้องทำงานที่ใช้ผนังกระจกแบ่งกั้น จึงสร้างความเป็นส่วนตัวได้ในขณะที่ไม่ถูกตัดขาดจากภายนอก เพราะความใสของกระจกทำให้พื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วนแต่ยังคงดูโปร่งเบา จนดูเหมือนห้องนี้เป็นช่องว่างอยู่กลางบ้าน สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของบ้านได้ทั้งส่วนที่เป็นห้องใช้งานรวม และรับความสดชื่นจากสวนที่จัดอยู่ระหว่างกำแพงบ้าน มุมนี้ไม่มีแสงแดดส่องผ่านมากนักจึงค่อนข้างเย็นสบายเหมาะกับการเป็นห้องพักผ่อนและทำงานที่ต้องการสมาธิ

ครัวขนาดใหญกว้างขวาง จัดเป็นรูปตัว U คงสไตล์ความเรียบง่ายในการตกแต่งและความใกล้ชิดเอาไว้ ผ่านกระเบื้องปูพื้นและบานตู้ลายไม้ ผนังทั้งสองด้านของครัวเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ จึงทำให้การระบายกลิ่นและควันทำได้ดี และช่วยลดความชื้นภายใน

ผนังบ้านบริเวณทางเดินชั้นสองใส่ช่องลมให้บ้านได้หายใจ ด้วยการก่ออิฐช่องลมเต็มพื้นที่ บ้านจึงสามารถระบายถ่ายเทอากาศได้ดี ในขณะที่ยังมีช่องทางให้รับแสงได้ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน ส่วนจุดอื่น ๆ บนชั้นสองที่ช่องรับแสงจากผนังด้านข้างไม่เพียงพอ สถาปนิกแก้ปัญหาโดยการใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบน ทำให้บ้านสว่างขึ้นในช่วงกลางวัน ช่วยให้บ้านประหยัดไฟฟ้า

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องนอนบางห้องจะตกแต่งง่าย ๆ แต่เท่ ด้วยอิฐโชว์แนว เหล็ก ไม้ บางห้องจะออกไปในโทนสุขุมเรียบร้อย ตามสไตล์ของผู้อยู่ มีระเบียงสำหรับออกไปนั่งเล่นพักผ่อนพักผ่อนชมบรรยากาศภายนอกได้สบาย ๆ

บรรยากาศของตัวบ้านทั้งภายนอกภายในยามค่ำ ดูแปลกแตกต่างไปจากที่เห็นช่วงกลางวัน เป็นสเน่ห์อีกรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้การอยู่อาศัยในที่แห่งนี้มีความน่าสนุกทุกวัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด