เมนู

คลินิกสไตล์ญี่ปุ่น น่ารักอบอุ่นจนอยากไปทำฟันทุกวัน

ตกแต่งคลีนิคทำฟัน

ตกแต่งคลินิกทำฟัน

สมัยยังเป็นเด็กใครบ้างที่กลัวการทำฟัน บ้านไอเดียคิดว่าน่าจะมีไม่น้อยเลย เพราะในภาพจำของเราคลินิกทำฟันหลายๆ แห่งตกแต่งเพียงแค่มีผนังไม้อัดกั้นห้อง และเครื่องไม้เครื่องมือก็ดูแหลมคมน่ากลัว บางคนถึงกับยอมฟันผุเพียงเพราะไม่อยากเข้ามาหาหมอฟัน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือบรรยากาศและการตกแต่งมีส่วนไม่น้อยที่จะลดหรือเพิ่มความวิตกกังวลในการเข้ารับบริการ ดังนั้นคลินิกทำฟันเปิดใหม่ในปัจจุบันจำนวนไม่น้อยจึงพยายามปรับเปลี่ยนลุคให้รู้สึกผ่อนคลาย ทันสมัย สร้างความประทับใจแรกพบที่ดี ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดให้คนไข้โดยเฉพาะเด็ก ๆ อยากกลับมาอีกครั้ง เหมือนคลินิกนี้ที่ถึงฟันไม่ผุก็อยากมานั่งเล่นสบายๆ

ออกแบบ : Arch.A Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Nikkori-Dental-Clinic สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

Nikkori Dental Clinic เป็นโครงการปรับปรุงอาคารเก่า ในHim Lam, District 7 เมืองโฮจิมนห์ ประเทศเวียดนาม โจทย์ที่สถาปนิกได้รับคือ การออกแบบคลินิกทันตกรรมให้สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการและเป็นที่อยู่อาศัยไปพร้อมกันด้วย ทีมงานเริ่มปรับปรุงจากการรักษาโครงสร้างเดิมของบ้านที่มีอยู่และยังใช้ได้ จากนั้นจึงเปลี่ยนส่วนหน้าของอาคาร ปรับความต้องการฟังก์ชั่นเฉพาะให้เหมาะสมที่สุด โดยโครงการมีชั้นใต้ดินสำหรับจอดรถ ชั้น 1, 2 และ 3 สำหรับคลินิก และชั้น 4 และ 5 เป็นบ้านสำหรับเจ้าของ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ล็อบบี้บิลท์อินสไตล์โมเดิร์นมินิมอลกลิ่นอายญี่ปุ่น

Nikkori ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “รอยยิ้ม” เจ้าของบ้านเป็นหมอที่เรียนและใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมานาน เมื่อสานต่อโครงการคลินิกทันตกรรม จึงอยากสลัดภาพลักษณ์ทั่วไปของคลินิกทำฟัน พวกเขาต้องการให้ความสะดวกสบาย ขจัดความวิตกกังวลและความกังวลใจของลูกค้า นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นโมเดิร์น ที่เน้นงานไม้อบอุ่น สีอ่อนๆ มองดูผ่อนคลาย ช่วยหล่อหลอมอารมณ์ของผู้คนให้สบายใจเมื่อเข้ามาใน เหมือนนั่งเล่นในบ้านมากกว่าคลินิกทำฟัน

คลินิกทันตกรรมตกแต่งอารมณ์ญี่ปุ่น

มุมปลูกต้นไม้ในล็อบบี้

ด้วยแนวคิดการออกแบบที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มแรก ตัวอาคารจึงใส่การผสมผสานระหว่างเส้นโค้งที่นุ่มนวลไหลลื่นกับวัสดุธรรมชาติ สีสันสดใส และสีเขียวของต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่น สร้างความรู้สึกอ่อนโยนและรื่นรมย์ให้กับการดำเนินงานเฉพาะทางของคลินิกทันตกรรม ไม่เฉพาะผู้เข้ามาใช้บริการเท่านั้น แต่ยังมีผลกับความรู้สึกและการสร้างบรรยากาศในการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

เส้นสายโค้งสวยงามในล็อบบี้

สวนสไตล์เซนเล็กๆ

การออกแบบใส่ใจในธรรมชาติ แม้แต่มุมเล็กๆ ก็สามารถจัดสวนสไตล์ zen ได้ รอช่วงเวลาที่จะได้ต้อนรับลูกค้าด้วยบรรยากาศที่สดชื่นและสงบ

NIKKORI สื่อสารถึงภาพรวมของตัวเองว่า  “ไม่ใช่สถานที่ที่หรูหราที่สุด แต่เป็นสถานที่ที่มีความรักและความอบอุ่น ไม่ใช่สถานที่ที่เน้นทํางานให้เร็วที่สุด แต่เป็นที่ที่ทุกเรื่องราวได้รับฟังและเข้าใจ ไม่ใช่สถานที่ที่สวยที่สุด แต่เป็นสถานที่ที่สร้างความประทับใจที่แตกต่าง เราไม่ได้สร้างคลินิกทันตกรรม แต่เรากําลังสร้างบ้านที่จะดูแลรอยยิ้มของคุณ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าที่นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของ “การเดินทางแห่งความไว้วางใจ” ระหว่างคนไข้และแพทย์ และสถาปนิกก็สื่อสารออกมาได้อย่างสมบูรณ์

บ้าน open plan

เพดานโค้งๆ ตกแต่งไฟซ่อน

จากสามชั้นล่างที่เป็นโซนให้บริการลูกค้าที่มาทำฟัน จะมีบันไดด้านหลังนำทางขึ้นไปสู่ชั้น 4 และ 5 ซึ่งเป็นบ้านพักสำหรับเจ้าของ โดยชั้น 4 จะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะประกอบด้วย ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ที่วางต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังกั้นในแปลนแบบ open plan

พื้นที่ครัว ห้องทานข้าว และนั่งเล่น

การจัดเคาน์เตอร์ครัวเรียงยาวติดผนังตามแนวอาคารแบบเคาน์เตอร์เดียว ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในไปได้ค่อนข้างมาก ในตู้ครัวด้านล่างยังสามารถเก็บของอื่นๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน ทำให้พื้นที่หน้ากว้าง 5 เมตร ลึก 20 เมตรดูกว้างกว่าความเป็นจริง

ห้องนั่เล่นเชื่อมต่อโซนกึ่งกลางแจ้ง

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น

หลังอาคารจะมีประตูกระจกบานคู่ขนาดใหญ่ที่เปิดออกไปเชื่อมต่อกับโซนนั่งเล่นที่สร้างบรรยากาศแบบกึ่งกลางแจ้ง มีแท่นไม้บิลท์สูงจากพื้นเล็กน้อย วางชุดโต๊ะไม้มุมมนและเบาะนั่งกลมๆ น่ารัก สำหรับดื่มชาชื่นชมบรรยากาศสวนเขียวๆ ที่จัดไว้ภายใน และมองทะลุผนังกระจกออกไปซึมซับทิวทัศน์ที่อยู่ภายนอกได้อย่างชัดเจน ตรงจุดนี้ยังมีแท่งเสากรุด้วยไม้ที่ออกแบบมาให้มีกล่องทำเป็นหิ้งพระอย่างสวยงามทันสมัย

มุมนั่งเล่นดื่มชาสไตล์ญี่ปุ่นประยุกต์

ห้องตกแต่งไม้ระแนงโค้งใส่ไฟซ่อน

หัวเตียงตกแต่งไม้ระแนงโค้งใส่ไฟซ่อน

ชั้นบนสุดเป็นส่วนของห้องนอนและห้องน้ำ จะเห็นว่าเส้นตรง เส้นโค้ง วงกลม ยังคงเป็นเส้นสายเรขาคณิตที่ใช้กับทุกชั้นของบ้านและทุกพื้นที่ ทำให้บ้านมีบรรยากาศในภาพรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นอกจากนี้สถาปนิกยังออกแบบลูกเล่นของแสงไฟแบบซ่อน ที่ช่วยสร้างมิติทางสายตาในเวลากลางคืน ด้วยเส้น แสง และวัสดุไม้ ช่วยสร้างบรรยากาศของการพักผ่อน เห็นแล้วอยากล้มตัวลงนอนสบายๆ ลืมช่วงเวลาของความเหน็ดเหนื่อยจากการดูแลคนไข้ที่แวะเวียนมาถึงเวลาสองทุ่มของทุกวัน

ผนังกระจกเชื่อมต่อวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เส้น (Line) เป็นพื้นฐานที่สำคัญของงานศิลปะทุกชนิด และยังเป็นส่วนประกอบของสรรพสิ่งที่มีอยู่รอบตัวทั่วไป เส้นหรือเส้นสายยังเป็นส่วนประกอบของงานสถาปัตยกรรมที่สามารถให้ความหมายและความรู้สึกผ่านลักษณะที่แสดงออก เช่น เส้นตั้งหรือเส้นดิ่งให้ความรู้สึกถึงความสูง สง่างาม มั่นคง แข็งแรง ซึ่งอาจหมายถึงความแข็งกระด้างได้ ส่วนเส้นโค้งจะให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว คลี่คลาย นุ่มนวลอ่อนโยน ต่อเนื่อง ไหลลื่น ที่ช่วยลดความตึงเครียดและรุนแรงให้กับบ้านได้ด้วย

model-01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด