เมนู

ฟื้นชีวิตให้บ้านเก่าด้วยไม้อัด เปลี่ยนบรรยากาศในราคาไม่แพง

บ้านผนังไม้อัด

ปรับปรุงบ้านเก่าด้วยแผ่นไม้อัด

ผู้คนไม่น้อยเลยที่ไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้านมือหนึ่ง อาจด้วยเหตุขัดข้องทางเศรษฐกิจหรือปัจจัยอื่น ๆ ทำให้ต้องซื้อบ้านมือสองมาปรับปรุงอยู่อาศัย ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าคุณภาพชีวิตจะไม่ดีเสมอไป หลาย ๆ โครงการทำออกมาแล้วน่าอยู่กว่าบ้านสร้างใหม่ด้วยซ้ำไป เหมือนตัวอย่างบ้านนี้ ที่เจ้าของเห็นบ้านเก่าทรุดโทรมก็ตกหลุมรักทันที จึงจับจองเพื่อเปลี่ยนโฉมสำหรับอยู่อาศัยกับครอบครัว ที่นี่เป็นบ้านพักพนักงานของสถาบันป่าไม้และเคมี หลายทศวรรษผ่านไป บางคนย้ายออก บางคนย้ายเข้ามา แม้บ้านจะเก่าแต่พืชพรรณธรรมชาติรอบๆ มีชีวิตชีวามาก มีทางลาดยาวให้เดินตรงกลาง ทำให้สภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยดูแพงขึ้นทันที

ออกแบบ : Mou Architecture Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นหน้าบ้านกรุผนังไม้อัด

บ้านพื้นที่เพียง 46 ตารางเมตรนี้ เป็นส่วนหนึ่งของอาคารสร้างขึ้นในทศวรรษ 1980 เพื่อรองรับพนักงานเนื่องจากอาคารหอพักที่ได้รับการจัดสรรในเวลานั้นไม่เพียงพอ บริเวณที่สร้างบ้านอยู่มุมของมหาวิทยาลัยป่าไม้ทำให้ที่ดินเป็นสามเหลี่ยม แต่มีข้อดีคือ บ้านถูกแบ่งออกจากสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ โดยรั้วสูงจึงมีความเป็นส่วนตัว และยังมีลานโล่งทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลานบ้านด้านเหนือสร้างขึ้นไม่นานหลังจากที่เจ้าของคนแรกสร้างเสร็จ และสร้างห้องเพิ่มเติมแยกกัน ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากทางเดินด้านนอกเท่านั้น

บ้านกรุผนังและเพดานด้วยไม้อัด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าภายในเต็มไปด้วยพื้นผิวไม้รอบด้าน ในห้องนั่งเล่นไม่มีชุดโซฟาสำเร็จรูป เพราะพื้นที่ขนาดเล็กไม่ค่อยเป็นมิตรกับเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่ค่อนข้างกินพื้นที่ จึงเปลี่ยนมาเป็นม้านั่งยาวทำจากคอนกรีตก่อชิดติดผนังสำหรับใช้นั่งเล่นนอนเล่นได้พร้อมกันหลาย ๆ คนโดยไม่กินพื้นที่ และยังมีฟังก์ชันช่องเก็บของข้างใต้อีกด้วย เฟอร์นิเจอร์ที่เหลือเป็นเก้าอี้และสตูลที่เคลื่อนย้ายได้  หรือจะนั่งกทำกิจกรรมกับพื้นที่ปูพรมอยู่ก็ได้ สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่นตามการใช้งานจริง ม้านั่งทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่อยู่ติดหน้าต่างหน้าบ้านก็ย้ายม้านั่งไปไว้ตรงกลาง เพื่อใช้เป็นโต๊ะกาแฟได้เมื่อจำเป็น

มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง

 

ม้านั่งคอนกรีตรอบหน้าต่าง

ม้านั่งรูปตัว L ถูกจัดวางรอบๆ ลานทั้งสองด้าน  ซึ่งจะจัดช่องหน้าต่างรับมุมมองเป็นระยะ เพื่อให้สามารถเข้าถึงวิวได้ง่าย และยังทำหน้าที่เป็นทางเดินจากห้องนั่งเล่นไปยังห้องนอน ปีที่แล้วทั้งคู่รับเลี้ยงสุนัขชื่อ “กูลี่” ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้านหลังนี้ด้วย ทั้งคู่เชื่อว่าทั้งแมวและสุนัขจะมีสัญชาตญาณในการหามุมที่สบายที่สุดของบ้าน (ณ จุดนี้ คนไม่สามารถเปรียบเทียบได้) Guli ชอบนอนบนม้านั่งคอนกรีตหรือเกาะหน้าต่างมองท้องฟ้าเหมือนคนที่โหยหาโลกภายนอกที่เสรี

ม้านั่งริมหน้าต่างแบบเบย์วินโดว์

จากห้องนั่งเล่นจะมีผนังที่เจาะประตูระหว่างห้องนั่งเล่นและทำงานความสูง 1.80 เมตร และช่องหน้าต่างที่เป็นเพียงช่องโล่งๆ  ช่วยให้ห้องนั่งเล่นและห้องทำงานที่อยู่ด้านในสามารถมองเห็นกันได้และเดินเข้าออกสะดวกไม่ต้องเปิดปิดประตู ช่องหน้าต่างประตูขนาดใหญ่ที่มีมากมาย นอกจากจะช่วยดึงแสงและลมตามธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ให้ไหลลื่น ยังทำให้บ้านมีความเป็นอิสระทางสายตาลดความรู้สึกว่าบ้านแคบเล็กลงไปได้ดี

ภายในห้องทำงานผสมผสานฟังก์ชั่นของพื้นที่ทำงานและห้องอาหารเข้าไว้ด้วยกัน บนผนังบิลท์โต๊ะทำงานพร้อมชุดชั้นวางหนังสือยาว 4.6 เมตร ที่สามารถตอบสนองความต้องการของสำนักงานได้พอดี มีบาร์น้ำ ที่เก็บของ และเครื่องซักผ้าได้ในเวลาเดียวกัน

มุมทำงานบิลท์อินไม้อัด

มุมครัวเล็ก ๆ

เนื่องจากแผนผังชั้นเดิมมีข้อจำกัด ห้องครัวจึงกลายเป็นพื้นที่สำหรับเข้าออกห้องน้ำและทางเข้าถึงออฟฟิศ เมื่อจำเป็นต้องตอบสนองฟังก์ชันพื้นฐานของห้องครัวในขณะที่ต้องเปิดทางเดิน ทำให้ต้องปรับขนาดของตู้ให้เหมาะสมพอดีกับการใช้งานและพื้นที่ แม้จะเล็กแต่ข้อดีของจุดนี้อยู่ที่หน้าต่างห้องครัว ซึ่งอยู่ใกล้กับรั้วอิฐสีแดงมาก เมื่อเข้ามาใช้งานจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติขณะทำอาหารทุกวัน

ช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

ปลายสุดของม้านั่งตัว L จากห้องนั่งเล่นจะเป็นทางลงไปสู่ห้องนอน มีบันไดไม้เล็ก ๆ สองขั้นรองรับอยู่ จุดนี้ทำให้เห็นว่าภายในบ้านไม่ได้มีระดับเดียว แต่มีการเล่นระดับไม่เท่ากัน ซึ่งมองได้สองแค่มุมคือ เป็นการเพิ่มความสนุกในการอยู่อาศัย แต่ก็รู้สึกไม่ค่อยสะดวกนักเมื่อต้องขึ้นลงในวันที่อายุมากขึ้น

ฉากกั้นทำห้องนอนเล็ก ๆ

ห้องนอนเป็นส่วนที่ต้องการพื้นที่น้อย จึงใช้เพียงส่วนหนึ่งของบ้านมีตู้กั้นแบ่งกับโซนโต๊ะทำงานที่อยู่อีกด้านของประตู แม้จะเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่ก็มีหน้าต่างเหนือที่นอนและประตูที่สามารถรเปิดรับแสงและระบายอากาศในแต่ละวันของบ้านได้ดีขึ้น เมื่อลุกขึ้นนั่งบนเตียงหันไปมองหน้าต่างจะเห็นลานบ้านที่จัดสวนเล็กๆ เอาไว้ คืนเดือนหงายหรือคืนที่ฝนตกหรือหิมะตกก็สังเกตความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้หมด ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

มุมทำงานเล็ก ๆ ข้างประตูทางเข้า

วัสดุเฟอร์นิเจอร์ ผนัง เพดาน ที่เลือกเป็นหลักของที่นี่ คือ birch marine board เป็นไม้อัดลายไม้เบิร์ช ที่มีคุณสมบัติกันน้ำและทนต่อสภาพอากาศในราคาที่ไม่แพง ติดตั้งโดยช่างไม้ผู้ชำนาญการและทาน้ำยาเคลือบเนื้อไม้ ทำให้พื้นผิวของกระดานเรียบเนียนให้ความรู้สึกอบอุ่นกับบ้านทั้งหลัง จากนี้สีของไม้ก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม ซึ่งเจ้าของบ้านหวังว่าบ้านและผู้คนจะ “แก่ขึ้นตามธรรมชาติ” ไปพร้อม ๆ กัน

ห้องน้ำปูนเปลือยขัดมัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้อัด เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ แต่เจ้าของบ้านมักกังวลไม่กล้าใช้งาน เพราะคิดว่าไม้อัดไม่แข็งแรง ไม่ตอบโจทย์สภาพอากาศ ซึ่งจริง ๆ แล้วของไม้อัดประกอบด้วยชิ้นไม้แท้เล็ก ๆ มาประสานด้วยกาวแล้วบีบอัดเป็นชั้น ๆ แผ่นไม้จึงมีความแข็งแรงมากทีเดียว ในปัจจุบันยังมีไม้อัดรุ่นกันน้ำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง (Tropical Hardwood) และใช้กาวกันน้ำคุณภาพสูงในการผลิต สามารถนำไม้ไปในงานภายนอก หรือพื้นที่ที่มีสภาวะเปียกชื้นได้ เช่น อุตสาหกรรมการต่อเรือ หรืองานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทนความชื้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด