เมนู

บ้านสไตล์นอร์ดิก จัดสวนกลางแจ้งให้อยู่กลางบ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก

Nordic House

เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก นอกจากเรื่องเส้นสายทรงจั่วแนวสูงแล้วเท่านั้น ยังมีการเติมเต็มการอยู่อาศัยด้วยอิงแอบความเป็นธรรมชาติรอบด้าน ทั้งเรื่องแสงสว่าง เรื่องลม และเรื่องของวัสดุที่นำมาให้ เพื่อให้บ้านเกิดบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย มีความเป็นฟาร์มนิด ๆ และมีความเท่หน่อย ๆ ซึ่งนับเป็นอีกสไตล์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ออกแบบGuido Piaggio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาบ้านทรงจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาผสมทรงจั่วด้านบนและทรงแบนด้านล่าง คือรูปแบบของการผสมผสานกลิ่นอายของความนอร์ดิกให้เข้ากับสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว เห็นได้ว่าเส้นสายที่แสนเรียบง่ายดูคุ้นตา เมื่อมาอยู่ร่วมกันกลับสร้างมิติใหม่ รวมถึงสร้างความสมดุลไม่ให้บ้านสูงจนเกินไป และขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้เกิดรูปฟอร์มที่แข็งเกินไปด้วยเช่นกัน

ด้านหน้าที่ยื่นออกมาประมาณ 3 – 4 เมตร จัดสรรให้เป็นส่วนของโรงจอดรถในตัว หลังคาแบน เสาเหล็กหุ้มไม้ เปิดผนังโปร่ง ๆ ไม่ให้อาคารดูทึบตันจนเกินงาม ผนังส่วนหนึ่งกรุด้วยวัสดุไม้ตามแนวตั้ง สีน้ำตาลโทนสว่าง ทำให้บ้านมีความอ่อนโยนขึ้นอีกระดับหนึ่ง

ผนังลายไม้

กั้นโซนเพื่อเปลี่ยนความรู้สึก ระหว่างโรงจอดรถกับตัวบ้าน มีการเว้นพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ไว้สำหรับจัดสวนแคคตัส โรยพื้นด้วยหินสีขาว เลือกต้นไม้ฟอร์มสวย รูปทรงแปลกตามาปลูก เหมือนสร้างปฏิมากรรมน้อย ๆ โดยธรรมชาติให้กับบ้าน นอกจากจะได้ความสดชื่นแล้ว สวนลักษณะนี้ยังดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาเป็นอย่างมาก

จัดสวนหย่อมหลังบ้าน


เปิดมุมมองภายในตรงผนังที่อยู่ตำแหน่งตรงกันสวนหย่อมด้วยบานกระจกใส ตีตารางเป็นกรอบสี่เหลี่ยม 12 กรอบ รับแสงสว่างจากภายนอกให้เข้าสู่ภายในตลอดทั้งวัน  ส่วนประตูหลักที่ใช้สำหรับเข้าบ้านอยู่ถัดจากมุมสวนไปอีกไม่กี่ก้าว  เลือกให้เป็นประตูบานทึบสีดำเข้ม  เพื่อให้ล้อกับพื้นขัดมันสีเทาเงา  ๆ วัสดุกรุผนังลายไม้

คอร์ทกลางบ้าน

อารมณ์ความสดชื่นจากภายนอกลื่นไหลเข้ามาภายในด้วยการจัดคอร์ทสวนเล็ก ๆ ไว้กลางบ้าน หลังคาในส่วนนี้จึงเปิดโปร่งมุงด้วยวัสดุโปร่งแสง ให้แสงแดดส่องลงมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้งอกงามอย่างที่ตั้งใจไว้ พื้นที่สี่เหลี่ยมถูกล้อมรอบด้วยกระจกใส ปิดตายในบางส่วน และมีประตูไว้ออกไปดูแลรดน้ำพรวนดินในบางส่วนด้วย

สวนกลางแจ้งอยู่กลางบ้าน

พื้นในสวนกลางบ้าน เว้นเป็นพื้นดินไว้สำหรับปลูกต้นไม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตรงกลางทำการปูพื้น เพื่อให้สามารถออกไปนั่งพักได้อย่างสะดวก เมื่อกลับเข้ามาเท้าจะไม่เลอะกับดิน ไม่ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากในการทำความสะอาดภายในบ้าน

เครื่องดูดควันบนไอซ์แลนด์

ห้องครัวสำหรับทำอาหาร ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวและสีน้ำตาล อยู่ตรงตำแหน่งที่มองเห็นสวนหย่อมนอกบ้านข้างโรงจอดรถพอดี จึงทำให้ทุกมื้อของการทำอาหารมีความเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ไอซ์แลนด์เตรียมและทำอาหารอยู่กลางห้อง ติดตั้งเครื่องดูดควันไว้เสร็จสรรพ พร้อมพัดลมดูดอากาศบนฝ้าเพดาน ลดการกระจายของกลิ่นและควันไปยังส่วนอื่น ๆ ได้ดี

ทางเดินกระจก

ทางเดินกระจก

บนพื้นที่ชั้นสองมีห้องทำงานอยู่ด้วย จัดไว้ในตำแหน่งที่เชื่อมโยงกับระเบียงด้านข้าง แยกส่วนกับห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วยทางเดินกระจกนิรภัยที่โปร่งใสจนมองเห็นทะลุไปจนถึงชั้นล่าง เปิดผนังด้านข้างเป็นกระจกบานใหญ่แบบปิดตาย รับแสงจากทั้งบนหลังคาและระเบียงให้กระจายเข้าสู่ทุกชั้นของบ้านได้อย่างทั่วถึง

ช่องแสงของบ้านเน้นบานกระจกที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่เว้นแม้กระทั่งในห้องน้ำ ที่นอกจากจะมีการแบ่งโซนเปียกโซนแห้งด้วยการก่อผนังอย่างมิดชิด ยังมีหน้าต่างกระจกติดไว้ในทั้งสองจุด ลดความอับชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัว

แบ่งโซนเปียกโซนแห้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นทางเดินกระจกบนชั้นสอง ทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างบ้าน อีกนัยยะสำคัญคือต้องการกระจายแสงสว่างลงไปยังชั้นล่างได้อย่างทั่วถึง นอกจากความแข็งแรงของโครงสร้างทางเดินแล้ว ต้องรอบคอบในการเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทนทานต่อแรงกระแทก ทนความชื้น ทนไฟ เป็นแผ่นกระจกแบบนิรภัยที่มีความปลอดภัยสูง และต้องง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดด้วย ซึ่งกระจกพื้นทางเดินที่นิยมในปัจจุบัน เช่น พื้นกระจกสำเร็จรูป BSP (Glass Floor) เป็นต้น

เปิดช่องบนหลังคา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด