เมนู

Tropical Nodic บ้านเขตหนาวที่ปรับใช้ได้ในโซนร้อน

บ้านในเมือง

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

เทรนด์สถาปัตยกรรมสแกนดิเนเวียแถบยุโรปเหนือใน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่าสไตล์นอร์ดิก เป็นหนึ่งในสไตล์ที่ยังเป็นที่รักและไม่เคยจางหายไป ยังมีหลาย ๆ โซนของโลกที่ได้รับแรงบันดาลใจในการนำไปสร้างบ้านในฝัน ไม่เว้นแม้แต่ในเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเราหรืออินโดนีเซีย ดูเผิน ๆ อาจจะรู้สึกขัดแย้งว่าบ้านเขตหนาวจะสร้างในเขตร้อนที่อบอุ่นทั้งวันจนเหมือนแทบไม่มีฤดูหนาวได้อย่างไร บ้านสไตล์ Nordic ที่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดกว้าง 6 เมตร ลึก 25 เมตร ประเทศอินโดนีเซียหลังนี้ จะเป็นคำตอบว่าการออกแบบที่อยู่อาศัยสไตล์สแกนดิเนเวียในเขตร้อนชื้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ทุกอย่างสามารถปรับตามความต้องการของคุณได้เช่นเดียวกับบ้าน RFL House หลังนี้

ออกแบบspacelab design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น Nordic Style

Tropical Scandinavian บ้านเย็นในเขตร้อน

การออกแบบบ้านหนึ่งหลัง สถาปนิกอาจได้แรงบันดาลใจจากหลาย ๆ แหล่งแต่ไม่ได้นำมาทั้งหมด บางครั้งก็เพียงดึงจุดเด่นบางอย่างมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเอง เช่น Facades บ้านนี้ที่ได้ไอเดียจาก สไตล์สแกนดิเนเวียที่หาได้ใน Pinterest และ Instagram  เอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้เห็นได้จากชุดสีโมโนโครม จั่วบ้านแหลมสูง 2 ระดับ ด้านหน้าตีทับด้วยไม้สีดำเห็นรูปสามเหลี่ยมชัดเจน ซึ่งเป็นหนึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านสไตล์นอร์ดิกที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นรูปจั่วสามเหลี่ยม ไม่ใช่อาคารสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านสไตล์มินิมอลทั่วไป ด้านหลังเป็นอาคารคอนกรีตเปลือยให้ดูซ้อนกันด้วยสีที่ตัดกัน โดยเจตนาให้เหมือนปรากฏเป็นเงาอยู่ด้านหลัง

แต่งบ้าน Nordic Style

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวl

ประตูกระจกบานผลัก

แนวคิดพื้นที่เปิดโล่ง Open Space

ลักษณะสำคัญประการหนึ่งของสไตล์สแกนดิเนเวียคือแนวคิดเรื่องพื้นที่เปิดโล่ง ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมากให้นำไปใช้ในอินโดนีเซียเขตร้อน “ บ้านหลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจในรูปแบบบ้านแบบเปิดโล่งสไตล์นอร์ดิกและมินิมอล” นักออกแบบกล่าว เพราะสเปซเปิดโล่งทำให้การไหลเวียนของอากาศเข้าสู่บ้านเป็นธรรมชาติมากขึ้น จึงออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านมีความตื่อเนื่องกัน ลดการใช้ผนังทึบให้เหลือน้อยที่สุด ผนังด้านหนึ่งของบ้านติดตั้บานประตูกระจกแบบผลักเรียงกันไป 5 บาน ทำให้ผนังมีความยืดหย่นในการใช้งานและเชื่อมต่อภายนอกได้ดี กล่าวอีกนัยหนึ่งแนวคิดของบ้านหลังนี้สามารถปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศเขตร้อน แม้จะมีต้นแบบมาจากบ้านเขตหนาวก็ตาม

บันไดขึ้นสู่ชั้น 2

ประตูกระจกบานผลัก

ลานกลางบ้านเติมธรรมชาติภายใน

วิธีแก้ปัญหาในการออกแบบที่อยู่อาศัยสไตล์สแกนดิเนเวียที่ต้องนำมาปรับใช้ในเขตร้อนชื้นอีกประการคือ การสร้างลานหรือคอร์ทยาร์ดบริเวณพื้นที่ชั้นในของ RFL House ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดดักและกระจายลมให้การไหลเวียนของอากาศในพื้นที่ในบ้าน ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดธรรมชาติและทำให้บ้านเย็นขึ้นด้วย ผนังในพื้นที่ลานด้านในขนาด 6 x 3.2 ตร.ม. ตั้งใจทำด้วยปูนเปลือยเพื่อให้ดูเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติมากขึ้น เป็นหนึ่งมุมโปรดที่สมาชิกครอบครัวชอบใช้ในการพักผ่อน โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่มักจัดงานบาร์บีคิวหรือทานอาหารเช้าแบบสบาย ๆ ด้วยกัน

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

บ้านโถงสูง

ห้องทานอาหารตกแต่งสไตล์นอร์ดิก

เพดานสูงเอื้อให้ความร้อนลอยตัว

การออกแบบบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนในเขตร้อนชื้น ต้องใส่ใจกับฟังก์ชันที่ต้องเอื้อกับสภาพอากาศเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น ขนาดความสูงของเพดาน นักออกแบบจงใจทำให้สูงมากขึ้นเป็น 2 เท่าแบบ Double space โดยไม่ลดทอนคุณค่าทางความงามตามแบบฉบับนอร์ดิก นักออกแบบกล่าวว่าเพดานสูงออกแบบมาเพื่อให้การไหลเวียนของอากาศเข้าสู่บ้านได้อย่างเหมาะสมที่สุด และการระบายอากาศร้อนทำได้ดีขึ้น เพดานสูงยังทำให้บ้านรู้สึกหรูหราขึ้นด้วย

โต๊ะทานข้าวไม้สีอ่อน ๆ

ห้องทานข้าวและครัว

ช่องแสงสกายไลท์

อีกสิ่งที่ทำให้บรรยากาศภายใน RFL House พิเศษยิ่งขึ้นคือ ช่องแสงสกายไลท์ ระหว่างห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารที่สามารถรองรับสภาพอากาศเขตร้อนได้ เนื่องจากสามารถปรับแสงในสเปซได้อย่างเหมาะสม นอกเหนือจากการเพิ่มแสงธรรมชาติให้สูงสุดแล้วสกายไลท์ยังแยกพื้นที่ทั้งสองทางอ้อม หากบ้านของคุณต้องการแสงธรรมชาติและลดการใช้ไฟในช่วงกลางวัน สกายไลท์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด

ห้องครัวโทนสีเทา

บันไดขึ้นสู่ชั้น 2

ห้องนอนประตูบานหมุนกระจกใส

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สไตล์สแกนดิเนเวียมีจุดกำเนิดมาจากเขตหนาวที่ต้องการความอบอุ่นมาก จึงเน้นการใช้กระจกใสเพื่อเป็นตัวกลางดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และใช้สีขาวหรือโทนสีสว่างเป็นหลักเพราะทำให้บรรยากาศดูสดใสขึ้นจากความอึมครึมในฤดูหนาวข้างนอก งานไม้สีอ่อน ๆ ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่จะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายและใกล้ชิดธรรมชาติน่าอยู่อาศัย แต่ความนิ่งเรียบอาจทำให้บ้านดูจืดชืด ก็สามารถใช้สีดำหรือไม้ย้อมสีเข้มตัดเพื่อทำให้ตัวบ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น อย่างไรก็ตามบ้านเขตหนาวอาจมีบางจุดที่ไม่ตอบโจทย์อากาศเขตร้อนจึงต้องมีการปรับแบบบ้านและวัสดุเพื่อไม่ให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย เช่น การเพิ่มสวนในบ้าน การติดตั้งช่องเปิดขนาดใหญ่ขึ้น หรือเลือกติดตั้งกระจกในจุดที่ไม่ได้รับแสงตลอดทั้งวัน และมองหารุ่นกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสงได้ เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด