เมนู

Pet Friendly บ้านนี้เพื่อเราและเพื่อน 4 ขา

ตกแต่งภายในบ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก คนสบายน้องหมาก็สบาย

สัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนชนชาติไหน ๆ คงไม่พ้นสุนัขหรือแมว สำหรับบางคนนิยมเลี้ยงไว้ใช้ประโยชน์ไปด้วยในตัวและเป็นกังวลเรื่องสุขอนามัยและสุขภาพ ทั้งเรื่องกลิ่น ขน หมัด ที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง และการระคายเคืองทางเดินหายใจ จึงแยกพื้นที่สัตว์ออกจากพื้นที่ใช้งานของคนอย่างชัดเจน แต่ในบางครอบครัว สัตว์เลี้ยงถือเป็นหนึ่งในสมาชิกที่รักเหมือนเป็นลูกหลาน จึงต้องการดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่ในบริเวณเดียวกับที่คนอยู่อาศัย เหมือนบ้านหลังนี้ในประเทศไต้หวัน ซึ่งเจ้าของบ้านเป็นคนรักสัตว์และเปิดกิจการคาเฟ่สุนัข และจัดสรรพื้นที่ให้คนกับน้องหมาอยู่ร่วมกันได้แบบไม่มีปัญหาครับ

รูปภาพ : decomyplace
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านอารมณ์ผ่อนคลาย เข้ามาปุ๊บหายเหนื่อยปั๊บ

“แม้จะมีงานยุ่ง แต่พอกลับบ้านและเล่นกับเด็ก ๆ ความเหนื่อยล้าก็หายไปในทันที!” คือคอนเซ็ปในการตกแต่งบ้านหลังนี้เจ้าของต้องการ ดีไซน์ไม่ต้องสวยเกินไป เน้นความเรียบง่ายและทนทานแต่อ่อนโยน จึงลงตัวที่สไตล์นอร์ดิก ซึ่งองค์ประกอบของการตกแต่งภายในสไตล์นอร์ดิกนั้นจะเต็มไปด้วยความสดชื่นและเป็นธรรมชาติ จัดพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางให้เด็ก ๆ 4 ขา จำนวน 4 ตัว มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับกิจกรรม เป็นที่อยู่อาศัยระยะยาวที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก และต้องตอบโจทย์บ้านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นกันเอง เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะเหมือนทิ้งโลกที่แสนวุ่นวายไว้ข้างหลัง

บ้านของคนและน้องหมา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ในฐานะผู้ดูแลร้านคาเฟ่น้องหมา เจ้าของบ้านก็จะต้องแสดงทักษะการทำอาหารด้วย แต่ด้วยความถี่ในการใช้งานที่บ้านไม่มากเท่าที่ร้าน พื้นที่ห้องครัวจึงไม่หรูหราใหญ่โตเป็นเพียงเพื่อตอบสนองการใช้งานขั้นพื้นฐานก็พอแล้ว ภายในครัวประกอบด้วยตู้สีเทาอ่อนเรียบง่ายที่เป็นตู้สี่เหลี่ยมตรง ๆ ไล่ไปตามพื้นที่ผนัง มีเคาน์เตอร์สีขาวทำหน้าที่ได้ทั้งเตรียมอาหาร มุมเครื่องดื่ม และโต๊ะทานข้าว ไปด้วยในตัว จึงประหยัดพื้นที่ใช้งานได้มาก

จัดแสงไฟใต้ฝ้าสวย ๆ

บ้านสไตล์นอร์ดิก open plan แสงสวยๆ 

ภายในบ้านจัดพื้นที่แบบ open plan พยายามให้มีผนังน้อยที่สุดเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้เป็นห้องโถงโล่ง ๆ แล้วใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดขอบเขต ซึ่งช่วยให้ห้องดูกว้างไม่มีอุปสสรคกีขวางทางเดินของแสงและผู้ใช้งานไปมา (รวมทั้งน้องหมาด้วย) วัสุดที่ใช้ตกแต่งรูปทรงเรขาคณิตทั้งเส้นตรง เส้นโค้ง วงกลม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของสไตล์นอร์ดิก เน้นสัมผัสและโทนสีที่ให้ความเป็นธรรมชาติ อย่างงานไม้ ผนังฉาบปูนเปลือย เหล็ก เป็นต้น ในขณะที่ทุกอย่างดูเรียบง่าย นักออกแบบเติมความน่าสนใจให้บ้านโดยใช้ลูกเล่นของแสงหลากหลายแบบใส่ตามจุดต่าง ๆ อย่างเช่น ใต้ตู้ ฝ้าเพดาน ผนัง ทำให้โซนนั้น ๆ โดดเด่นเป็นจุดโฟกัสสายตา

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

บ้าน pet friendly

ออกแบบบ้านเพื่อคนและน้องหมา

บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงปัญหาใหญ่ ๆ คงจะเป็นขนที่มักจะหลุดร่วงตามพื้นหากใช้วิธีกวาดจะฟุ้งกระจาย และร่องรอยของเล็บที่อาจจะทำลายพื้นผิวได้ บ้านหลังนี้จึงเลือกวัสดุปูพื้นเป็นกระเบื้องและวัสดุปิดผิวลายไม้ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ของบ้านหลังนี้เกือบทั้งหมดเป็นแบบบิวท์อินลอยตัว ทำให้มีช่องว่างระหว่างพื้นถึงเฟอร์นิเจอร์  เอื้อต่อการทำความสะอาดขนสัตว์สำหรับการใช้งานหุ่นยนต์ดูดให้ทำงานได้ง่าย แม้จะไม่มีเวลาดูแลก็สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ พอกลับบ้านมาพื้นก็สะอาดทุกครั้ง

เคาน์เตอร์ครัว

บริเวณพื้นตรงทางเข้าบ้านปูกระเบื้องโทนสีโมโนโครม ขาว เทา ดำ รูปทรงหกเหลี่ยม ใส่ลูกเล่นน่ารัก ๆ ด้วยการปูแผ่นที่มีลวดลายและสีเข้มเป็นรูปร่างคล้าย ๆ รอยเท้าสัตว์ประทับตราเอาไว้ให้ดูน่าสนุก

ห้องนั่งเล่น

บ้านสไตล์นอร์ดิกเน้นแสงสว่างจากธรรมชาติจึงกล่าวคำอำลากับความมืดได้เลย ด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ ในพื้นที่นั่งเล่นมีเพียงชุดโต๊ะโซฟารูปตัว L และโต๊ะกลางชุดเดียว แทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่วางกับพื้น เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะการวางคอนเซ็ปโมเดิร์นมินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย มีเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งมีผลให้พื้นที่สัญจรในบ้านเหลือค่อนข้างมาก มีพื้นที่ให้สุนัขเดินไปมาโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าน้อง ๆ ทั้ง 4 จะเดินหรือวิ่งมาชนข้าวของตกแตกเสียหาย สำหรับโซฟาก็เป็นแบบพื้นโปร่งไม่ปิดทึบตัน ทำให้เครื่องดูดฝุ่นเคลื่อนเข้าไปดูดสิ่งปกปรกได้เช่นกัน

ห้องอเนกประสงค์

ห้องนอน

บ้านเพื่อการพักผ่อนของคนและเพื่อนสี่ขา

ห้องนอนยังคงมีความชัดเจนและโทนสีและวัสดุที่เชื่อมต่อความรู้สึกกับภายนอก ด้วยพื้นที่ปูวัสดุลายไม้ผนังและผ้าม่านสีเทา ทำให้เกิดความสงบผ่อนคลายสร้างสภาพแวดล้อมที่ชวนให้หลับสนิท ข้าง ๆ กันเป็นฉากกั้นและตู้เสื้อผ้าที่โปร่งโล่ง ดูแล้วสบายตาไม่ชวนให้อึดอัดด้วยการใส่บานเป็นวัสดุโมเสคแก้วขนาดใหญ่

ตู้เสื้อผ้าสไตล์มินิมอล

กระเบื้องตกแต่งในห้องน้ำ

บ้านน้องหมา

เพื่อให้สุนัขทั้งสี่มีพื้นที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบจึงมีลานกลางแจ้ง และบ้านสำหรับเด็ก ๆ ที่แม้จะอยู่นอกตัวบ้านแต่วัสดุผนังเลือกที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิม มีฉนวนกันร้อนเพื่อไม่ให้สุนัขร้อนเกินไป และชั้นในติดตั้งโฟมกันไฟเพื่อความปลอดภัยของสุนัข สามารถใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อปรับอุณหภูมิได้ สวนหลังบ้านจึงเป็นเหมือนสวรรค์ที่เด็ก ๆ วิ่งได้อย่างอิสระ

บ้านเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงนั้นควรแยกโซนสำหรับใช้ชีวิตสัตว์แยกออกไปต่างหากจากตัวบ้าน เพื่อสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัยโดยเฉพาะในกรณีที่สมาชิกในบ้านแพ้ขนสัตว์ หรือแพ้เห็บหมัด แต่ในบ้านที่อยากให้มีพื้นที่ใช้งานร่วมกันก็ควรจะดูแลเรื่องวัสดุปูพื้นที่แข็งแรงไม่ให้เสียหายจากรอยเล็บ พื้นผิวเรียบไม่มีร่องป้องกันขนและเห็บหมัดอยู่อาศัย และควรจะมีเครื่องดูดฝุ่นสำหรับเก็บขนสัตว์ที่มักจะร่วงอยู่บริเวณพื้นห้องด้วยครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด