เมนู

บ้านหน้าแคบ ไม่ได้หมายความว่า คับ ตกแต่งให้ไม่ขาดแสงได้เช่นกัน

ตกแต่งบ้านหน้าแคบ

ไอเดียตกแต่งบ้านร่วมสมัย

แสงสว่างนับเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างชีวิตชีวา ลดความอับชื้น และเติมเต็มบรรยากาศภายในบ้าน หากบ้านหลังไหนที่ขาดแสงธรรมชาติอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอาการเศร้าซึมได้โดยง่าย โดยเฉพาะบ้านหน้าแคบที่มีผนังติดกับเพื่อนบ้าน ทำให้เกิดข้อจำกัดในการเปิดช่องแสง ช่องลม หากระบบการจัดการภายในไม่ดี อากาศไม่ลื่นไหลอย่างมีประสิทธิภาพ คุณภาพการอยู่อาศัยก็ย่อมลดน้อยถอยลงเช่นกัน และนั้นส่งผลต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเจ้าของบ้านอย่างมีนัยยะสำคัญ

ออกแบบVanessa Wegner Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบตกแต่งน่าอยู่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารสองชั้นบนที่ดินหน้าแคบ แถมยังใช้ผนังร่วมกับบ้านข้าง ๆ ทำให้มีข้อเสียเปรียบในการเปิดช่องแสงช่องลมด้านข้างมากกว่าบ้านเดี่ยวที่ไม่ใช้ผนังร่วมกับบ้านหลังใด การแก้โจทย์ข้อจำกัดดังกล่าว นอกจากการออกแบบแต่ละชั้นให้มีความสูงโปร่งแล้ว ยังจำเป็นต้องทำการเปิดช่องแสงในด้านที่เปิดได้อย่างเต็มที่ อย่างเช่น บริเวณหลังบ้านที่ติดกับสวน ทำการเปิดผนังกว้างด้วยประตูกระจกบานเฟี้ยม ซึ่งถือเป็นช่องผ่านของแสงและลมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของบ้านเลยก็ว่าได้

บ้านหน้าแคบตกแต่งน่าอยู่

เนื่องด้วยโซนหลังบ้านคือพื้นที่ที่มีความปลอดโปร่งมากที่สุด การจัดห้องนั่งเล่นไว้ในบริเวณนี้นับว่าเหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะขณะที่สมาชิกในครอบครัวมารวมตัวพักผ่อนด้วยกัน ความอึดอัดคับแคบจะน้อยลง ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติสีเขียว ได้รับแสงสว่างที่มีชีวิตชีวาตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ช่องแสง SkyLight

นอกจากช่องแสงหลังบ้านแล้ว ยังเพิ่มช่องแสงบนหลังคาหรือ SkyLight อีกด้วย เจาะช่องสี่เหลี่ยมบนหลังคาชั้นสองตรงกับตำแหน่งของบันได ปล่อยให้แสงจากบนท้องฟ้าสอดส่องลงมา เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่เดินขึ้นเดินลง ได้ความปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ดี

หน้าต่างกระจกบานเลื่อน

ทุก ๆ ส่วนของบ้านพยายามใส่ช่องหน้าต่างกระจกลงไป ส่วนใหญ่เน้นใช้บานเลื่อน เว้นเฉพาะในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดจึงทำการออกแบบช่องแสงเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงสูง บานหน้าต่างแบบผลักออก และเลือกกระจกแบบฝ้าเพื่อไม่ให้เพื่อนบ้านมองผ่านเข้ามาภายในห้องได้

ช่องกระจกในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย  : กลิ่นในห้องน้ำบ้านทาวน์โฮมที่เกิดจากไม่มีช่องระบายอากาศ สามารถแก้ไขได้โดยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศบนฝ้าหรือผนังห้อง เพื่อดูดอากาศภายในออกสู่ภายนอกได้อย่างสะดวก รวมถึงการเลือกใช้ตะแกรงที่มีคุณสมบัติกันกลิ่น ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ ช่วยป้องกันกลิ่น แมลง และเชื้อโรคที่มาจากช่องระบายน้ำทิ้ง ที่สำคัญควรทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ  จะช่วยลดการสะสมของกลิ่นและคราบได้เป็นอย่างดี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด