เมนู

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ กว้าง 7 เมตร อารมณ์รีสอร์ท

บ้านชั้นเดียวเพดานสูง

บ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท

แม้การเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้รู้สึกเย็นสบายได้อย่างรวดเร็ว สามารถปรับอุณภูมิได้ตามที่ต้องการ แต่หากพูดถึงเรื่องความสดชื่น หายใจได้เต็มปอดและโล่งจมูกแล้วคงสู้ความเย็นสดชื่นจากธรรมชาติไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อย่างผู้เขียน เมื่ออยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ตาจะเริ่มแดงฉ่ำ น้ำมูกก็พาลจะไหล แทนที่จะเย็นสบายกลับรู้สึกทรมานร่างกายมากขึ้นไปอีก การออกแบบบ้านให้อากาศถ่ายเทและโปร่งโล่ง ช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่บ้านทุกหลังต้องคำนึงถึง

ออกแบบ : Tran Trung
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หน้ากว้าง 7 เมตร ลึก 25 เมตร

เมืองกว๋างนาม ประเทศเวียดนาม พื้นที่ราบเรียบใกล้ชายฝั่งทะเล ตลอดทั้งปีมีความร้อนชื้นและอบอ้าว เจ้าของที่ดินไม่ถึง 50 ตารางวา หน้ากว้าง 7 เมตร ลึก 25 เมตร จึงต้องตั้งโจทย์ในการสร้างบ้านให้สอดคล้องกับบริบทของสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ อาคารชั้นเดียวรองรับการอยู่อาศัยของสมาชิก 4 คน พ่อ แม่ และ ลูก ๆ ดีไซน์ให้มีบรรยากาศของความเป็นรีสอร์ทหรือพลูวิลล่าเล็ก ๆ ให้ทุกวันรู้สึกเหมือนได้พักอยู่ในที่พักระดับ 5 ดาวที่สุดแสนจะเป็นส่วนตัวหน้าบ้านปิดทึบด้วยผนังและประตูไม้บานใหญ่ บ่งบอกเป็นนัย ๆ ว่าต้องการพื้นที่ที่สงบและเป็นส่วนตัว เพิ่มความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงด้วยรั้วโปร่ง ๆ ที่ยังสามารถมองเข้าไปเห็นสวนหย่อมเล็ก ๆ และพื้นที่ข้างบ้านในบางส่วนได้

กระเบื้องลายไม้

ด้วยที่ดินหน้ากว้างเพียงแค่ 7 เมตร สถาปนิกจึงจัดผังตัวบ้านให้ด้านหนึ่งทึบและด้านหนึ่งเปิดโปร่ง โดยเลือกทางทิศใต้เป็นด้านที่เปิดโล่งรับลมสบาย ๆ ตลอดทั้งวัน ลักษณะผังภายในจัดเรียงอย่างเรียบง่าย เริ่มจากห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เรียกบริเวณนี้ว่าห้องแฟมิลี่ที่สมาชิกทุกคนมาร่วมตัวกัน

บ้านมีสระ

หินตกแต่งผนัง

กรุผนังภายในด้วยหินกาบแผ่นใหญ่ สีเทาอ่อน ๆ จัดเรียงในแพทเทิร์นที่ไม่ได้ตั้งใจ ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติเข้ากับงานไม้สีเข้มที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงฝ้าระแนงที่ช่วยปกปิดความไม่เรียบร้อยและช่วยเติมมิติทางสายตาให้ชัดเจนขึ้นด้วย

ช่องแสงไม่ได้มีเพียงแค่ประตูกระจกบานเฟี้ยมเท่านั้น ยังเปิดช่องบนหลังคาในผนังด้านที่ปิดทึบ รับแสงลงมาจากด้านบน บริเวณติดผนังจึงสามารถปลูกไม้ประดับ สร้างชีวิตชีวาและความสดชื่นให้กับพื้นที่พักผ่อนภายในบ้านได้

ตู้เสื้อผ้าหน้าบานไม้

ห้องนอนทั้ง 3 ห้อง อยู่โซนหลังของบ้าน ทุกห้องเชื่อมโยงกับสวนอย่างใกล้ชิด ทั่วทั้งห้องอบอวลไปด้วยความอบอุ่นของงานไม้สีน้ำตาล บิวท์อินตู้เสื้อผ้าไว้ให้จัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ หน้าบานตู้เป็นระแนงแนวตั้งล้อกับงานฝ้า ส่วนพื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องลายไม้เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา

ประตูกรอบไม้

ระเบียงยื่นออกมาจากห้องแฟมิลี่ 1.5 เมตร มีหลังคาระแนงช่วยกันแดด กันฝนอีกชั้น ปลูกไม้เลื้อยให้ห้อยระย้าลงมา แม้ไม่มีสวนขนาดใหญ่แต่การมีสีเขียวให้มองเห็นอยู่รอบทิศทาง ก็สร้างความรู้สึกสดชื่นได้เช่นเดียวกัน ขุดสระน้ำตามแนวลึกของห้อง ไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนจะได้รับความฉ่ำเย็นอยู่เสมอ

บ้านหน้าแคบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเพื่อสร้างความสวยงามและช่วยบดบังแสงแดดมีมากมาย เช่น ม่านบาหลี เล็บมือนาง  มาลัยทอง สร้อยอินทนิล เป็นต้น เมื่อไม้เลื้อยได้ปกคลุมในพื้นที่ที่ต้องการแล้ว ควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอไม่ให้ห้อยลงมาจนถึงพื้นหรือลงในสระน้ำ เพราะจะทำให้บ้านดูรกและมีบรรยากาศวังเวงมากกว่าน่าพักผ่อน 

แปลนบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียว

ผังบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด