เมนู

เจาะหลังคาบ้านรับธรรมชาติ เปิดหมดก็ได้ จะปิดก็ไม่ยาก

บ้านเจาะหลังคารับแสง

บ้านชั้นเดียวผนังเปิดปิดได้กว้าง

ถ้าบ้านเรามีบรรยากาศที่ดีรอบ ๆ มีทิวทัศน์สวยงาม การจะปิดบ้านทึบหมดก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่จะเปิดออกหมดก็เหมือนจะเปลือยตัวตนมากเกินไป หลายคนอาจจะกำลังมีคำถามว่า จะมีทางเลือกแบบกลางๆ ให้เจ้าของบ้านได้เดินบ้างไหมนะ คำตอบคือ มีแน่นอนครับ และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจด้วยกับบ้านนี้ที่ออกระบบผนังที่จะเปิดก็ได้หรือปิดก็ดีตามสถานการณ์ได้เลย ใครที่กำลังมองหาไอเดียแปลก ๆ ในการออกแบบบ้าน แต่สามารถใช้งานตอบโจทย์ได้จริงต้องแวะมาชมกันครับ

ออกแบบ :  Mauricio Quirós Pacheco
ภาพถ่าย : Fernando Alda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีทมี open space บนหลังคา

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Malpais, Santa Teresa และ Playa Hermosa – สามเมืองชายฝั่งที่ต่อเนื่องกันในคอสตาริกา ซึ่งรู้จักกันทั่วโลกว่ายังระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวสายสุขภาพให้ไปแวะทำกิจกรรม ที่ตั้งของบ้านนี้ก็เช่นกัน นอกจากจะล้อมรอบด้วยต้นไม้หนาแน่นแล้ว ยังสามารถเข้าถึงชายหาดและให้มุมมองทิวทัศน์ภูเขาที่โดดเด่นที่สุดบางจุดได้โดยตรง ดังนั้นการออกแบบบ้านจึงต้องเน้นการรับบรรยากาศเข้ามาภายใน การเปิดมุมมองออกสูภายนอก พร้อมกับดูแลเรื่องระดับความเป็นส่วนตัวไปด้วยกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาเมทัลชีทมี open space บนหลังคา

โจทยหลักของบ้านนี้ คือ ต้องการลานภายในที่ทุกห้องสามารถเข้าถึงน้ำและดินตามธรรมชาติภายใน โดยครึ่งหนึ่งเป็นสระน้ำและอีกครึ่งหนึ่งเป็นสวน และต้องมีพื้นที่ใช้สอยทางสังคม และพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกสี่คน ที่รับรู้ความเป็นไปภายนอกได้ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลือกได้ เมื่อสถาปนิกประมวลความต้องการทั้งหมดแล้ว จึงได้บทสรุปออกมาเป็นบ้านโครงสร้างเหล็กรูปทรงสี่เหลี่ยมที่มีความอิสระในการใช้งานสูง

บ้านโครงสร้างเหล็กที่เปิดเชื่อมต่อได้หมด

สำหรับตัวอาคารจะเป็นโครงสร้างเหล็ก ยกสูงเหนือพื้นเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนเหล็กแตะพื้น น้ำฝนและความชื้นที่มีความเค็มสูงบริเวณผิวดินจะไม่ทำให้พื้นบ้านเสียหาย

ผนังเฉลียงเปิดเชื่อมต่อเป็นห้องได้

แผนผังชั้นของบ้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 12×12 เมตร แต่ปรับเหลี่ยมมุมให้เข้ากับระยะร่นและรูปร่างที่ดิน จุดที่เป็นลานบ้านจะถูกเจาะขึ้นไปเป็นพื้นที่ว่างขึ้นสู่ท้องฟ้า ( open space) ทำให้บางส่วนของหลังคาเหมือนหายไปเป็นช่องว่างสี่เหลี่ยมที่มองเห็นสวนและสระน้ำจากด้านบน และทำห้องต่างๆ ล้อมรอบพื้นที่กลางแจ้งเป็นรูปตัว “L” ครอบคลุมพื้นที่ทั้งสองด้านของลานบ้าน หน้าบ้านมีเฉลียงนั่งเล่นกว้างๆ ปูด้วยไม้น่านั่ง

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงบ้าน

ผนังเฉลียงเปิดเชื่อมต่อเป็นห้องได้

ประตูที่พับได้และประกบกันได้นั้น เกิดขึ้นจากการตั้งคำถามถึงธรรมชาติของการใช้งานแบบบ้านๆ ว่าต้องการบ้านที่มีบุคลิกทั้งเก็บตัวและคนเปิดเผยจะทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งการตอบโจทย์ก็ตรงๆ ไม่ซับซ้อน ด้วยการทำผนังที่เลือกวิธีการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น เมื่อปิดบานประตูสวนและสระว่ายน้ำจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ดังนั้นพื้นที่ส่วนรวมของบ้านจึงขยายออกไปด้านนอก ส่วนที่เป็นพื้นไม้ก็จะกลายเป็นเฉลียงและร่มเงา

สระว่ายน้ำในตัวบ้าน

สระว่ายน้ำในบ้าน

เมื่อเปิดประตูออก ลานภายในบ้านจะกลายเป็นที่สาธารณะ เฉลียงที่นั่งเล่นหน้าหน้าบ้านเปลี่ยนฟังก์ชันเป็นทางเดินสำหรับสระว่ายน้ำ และกรอบโครงสร้างก็เปิดอิสระให้มุมมองไปยังเพื่อนบ้านและเชื่อมต่อกับพืชพันธุ์โดยรอบ ใครๆ ก็มองเห็นได้ทั้งภายในและภายนอก ทำให้บ้านกับบริบทแวดล้อมเป็นเหมือนภาพวาดในผืนผ้าใบแผ่นเดียวกันทั้งหมด

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อกลางแจ้งได้

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังเชื่อมต่อกลางแจ้งได้

ฟังก์ชันใช้งานหลักอื่นๆ ของบ้านเรียงเป็นตัว L ประกอบด้วยครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น อยู่รวมกันในโซนเดียวโปร่งโล่งเหมือนศาลา ส่วนห้องน้ำและห้องนอน อยู่อีกปีกของบ้านแยกสัดส่วนออกไปอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือทุกส่วนของบ้านจะหันหน้าเข้าหาพื้นที่กลางแจ้ง จึงสามารถเข้าถึงสนามหญ้า สระว่ายน้ำได้ง่ายอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น

สระว่ายน้ำล้อมด้วยตัวบ้าน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวนและสระ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเจาะหลังคาทำพื้นที่ open space หรือลานโล่งเปิดสู่ท้องฟ้าแบบบานหลังนี้ ให้ประโยชน์หลายๆ ด้านกับบ้าน ทั้งช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานรอบๆ รับกระแสลม และยังให้วิวท้องฟ้า แต่ช่องเปิดในบ้านจะตามมาพร้อมกับการรับฝนด้วย ดังนั้นจึงต้องแน่ใจว่าผนัง ประตู หน้าต่างรอบช่องว่างนี้มีการซีลอย่างดี รวมทั้งออกแบบระบบระบายน้ำให้ดีด้วย เพื่อไม่ให้มีความชื้นสะสมแทรกซึมเข้าสู่ใต้อาคารที่จะสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างบ้านได้ในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด