เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังใหญ่ เย็นสบายและไม่ห่างเหิน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

Oasis House บ้านที่เพิ่มทั้งความเย็นและความสุข

การสร้างบ้านหนึ่งหลัง ไม่ใช่แค่สร้างอาคารเท่านั้น แต่ต้องสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของผู้อยู่อาศัยไว้ในพื้นที่ แม้จะเป็นพื้นที่ขนาดไหนก็ต้องไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์ หลาย ๆ คนต้องการบ้านหลังใหญ่แต่ไม่อยากให้รู้สึกห่างเหิน การออกแบบจึงต้องเริ่มต้นด้วยความเข้าใจกิจกรรมและไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้าน แล้ววาดภาพการใช้ชีวิตของครอบครัวแต่ละส่วนว่าจะเชื่อมต่อกันได้อย่างไร เพื่อให้บ้านเป็นตัวกลางสานต่อและเติมเต็มความสุขให้ทุกคนได้อย่างลงตัว

ออกแบบEsquadra Arquitetos, Yi Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคา slab ตกแต่งระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นเรียบเฉียบ เย็นสบายด้วยสระน้ำภายนอกภายใน

บ้านสี่เหลี่ยมเรียบเฉียบของเส้นสายหลังนี้สร้างในบราซิล ขนาดพื้นที่ 700 ตารางเมตร ตัวอาคารแบ่งเป็น 3 volume ประกอบด้วย อาคารโรงรถและอีก 2 อาคารที่เชื่อมต่อกันผ่านสวนและสระน้ำ สถาปนิกกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างอาคารตรงกลางกับบล็อกด้านข้างโดยใช้หลังคา slab ขนาดใหญ่ที่ปกคลุมอยู่ โดยเน้นให้เห็นฝ้าเพดานที่เป็นแผ่นไม้ลามิเนตและกรอบโลหะสีดำที่ทำหน้าที่สร้างความต่อเนื่องของอาคารทั้ง 3 ส่วน และยังช่วยทำให้กรอบบ้านชัดขึ้น

สระน้ำหน้าบ้าน

นอกจากนี้ทีมงานยังเพิ่มการใช้วัสดุที่ทำให้บ้านมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยใช้แผ่นหินสีขาวขนาดใหญ่ตกแต่งผนัง ไม้และระแนงไม้ ให้ความรู้สึกแบบชนบท เข้ากับสระน้ำก่อด้วยแผ่นหินแกรนิตสีดำที่เหมือนกระจกส่องระยิบระยับหน้าบ้าน เป็นสถาปัตยกรรมที่เฉพาะเจาะจงให้บ้านชุ่มชื่นตั้งแต่มองจากภายนอก แม้จะอยู่ในเขตร้อน แต่บ้านนี้ลบความรู้สึกแห้งแล้งไปได้อย่างสิ้นเชิง

บ้าน Oasis มีสระน้ำภายในภายนอก

ก้าวเข้ามาสู่ภายในตัวบ้านจะเห็นพื้นที่ว่างกลางแจ้งขนาดใหญ่อยู่กลางบ้านล้อมรอบด้วยอาคารชั้นเดียว มีเพียงอาคารส่วนกลางที่จะต่างจากส่วนอื่น ๆ เพราะโครงสร้างมีชั้นลอยสำหรับใช้เวลากับครอบครัวนอนดูโทรทัศน์ ด้วยความสูงที่มากกว่าด้านข้างและผนังบ้านที่เป็นกระจกเปิดโล่ง ทำให้เมื่ออยู่ตึกตรงกลางจะสามารถมองเห็น ถนน สระว่ายน้ำ และจุดอื่น ๆ ของบ้านได้ถนัด ทั้งยังรับความสดชื่นจากสระน้ำด้านหน้าได้เต็มที่

จัดบ้านแบบเปิด

สระว่ายน้ำมุมทานข้าว

บ้านเปิดผนังกว้าง เชื่อมต่อภายนอกภายในอย่างลื่นไหล

เมื่ออยู่ภายในบ้านจะเห็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายใน และพื้นที่ภายในกับที่มีความต่อเนื่องอย่างลื่นไหล เช่น การจัดห้องครัวอยู่บริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังเปิดสู่สระว่ายน้ำ และสระว่ายน้ำที่รวมอยู่ในพื้นที่บาร์บีคิว ในขณะที่พื้นที่บาร์บีคิวเชื่อมต่อกับห้องครัว จากห้องนั่งเล่นส่วนตัวในห้องนอนก็สามารถเดินผ่านเชื่อมต่อไปยังคอร์ทยาร์ด

บ้านโถงสูงผนังเปิดโปร่ง

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ห้องนั่งเล่นและทานข้าวในอาคารผนังกระจกอยู่ในบริเวณเดียวกัน ส่วนนั่งเล่นทำเป็นโถงสูงเพิ่มความโอ่อ่าและโปร่งสบาย ทำให้เหลือพื้นที่ทำเป็นชั้นลอยให้ใช้ประโยชน์ได้อีกเป็นห้องดูทีวีที่สามารถติดต่อกับคนที่อยู่ด้านล่างผ่านราวกันตกกระจกนิรภัยใส ๆ ผนังที่เปิดออกได้เต็มที่จนดูราวกับไร้ผนังเปิดรับทั้งแสงและลมให้เข้ามาเยี่ยมเยือนได้อย่างสะดวกสบายไร้อุปสรรค

บ้านโปร่งโล่ง

บ้านโถงสูง double volume

ตกแต่งสีเอิร์ธโทน วัสดุธรรมชาติ ยิ่งมองยิ่งสบายตา

ในบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นยิ่งสร้างความรู้สึกสบายและทำความสะอาดง่าย ในห้องนี้จึงใช้โซฟาชุดใหญ่เพียงชุดเดียว เสริมทัพด้วยเก้าอี้หนังและโต๊ะข้าง โต๊ะกลาง เน้นโทนสีเอิร์ธโทนสบายตาเข้ากันได้ดีกับผนังและเพดานไม้ แต่เติมความโดดเด่นให้บรรยากาศไม่เรียบนิ่งเกินไปด้วยโซฟาสีน้ำเงินเข้มตัดกับผนังคอนกรีตสีเทาและเครื่องหนังสีน้ำตาล

มุมนั่งเล่นเรียบคลาสสิค

มุมนั่งเล่นที่มีฉากหลังเป็นซุ้มคอนกรีตและผนังตกแต่งหิน เน้นให้เห็นความหรูหราแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก ยิ่งเปิดไฟดาวน์ไลท์ที่โฟกัสที่จุดนี้ยิ่งเพิ่มจุดสนใจในยามค่ำคืน

rooftop garden สวนลดร้อนบนดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

จัดไฟสวยในสวนหน้าบ้าน

บ้านสี่เหลี่ยมที่ดูหนักแน่นเรียบเฉียบ แต่แฝงด้วยความอบอุ่นสดชื่น เป็นธรรมชาติ ภายนอกแสดงตัวตนที่ชัดเจนของวัสดุและเสนสาย ภายในเต็มไปด้วยการเชื่อมพื้นที่ ให้ทุกส่วนมองเห็นกันและกันในทุกที่ผ่านอาคารที่โปร่งโล่งเปิดกว้าง ในขณะที่เต็มไปด้วยความเงียบสงบ ท่ามกลางความสดชื่นฉ่ำสบายด้วยสระน้ำทั้งหน้าบ้านและในบ้าน ทำให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับพักผ่อน ชวนให้อยากใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ในทุก ๆ วัน

สระว่ายน้ำในบ้าน

บ้านไม่ใช่แค่อาคารสี่เหลี่ยมที่เราใช้หลบแดดหลบฝน แต่เป็นที่ที่เติมความสุขได้ด้วยการแบ่งปันและเชื่อมต่อพื้นที่ชีวิตซึ่งกันและกันภายใน ซึ่งบ้านหลังนี้เติมเต็มคำว่าบ้านในนิยามนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด