เมนู

Nature Home บ้านที่นั่งชมสวนด้วยกันได้ทุกวัน

บ้านอยู่สบาย

บ้านหลังคาจั่ว อยู่สบายตั้งแต่เด็กถึงวัยชรา

ความสุขบางครั้งก็ไม่ได้มาจากความหรูหรา และความหรูหราบางครั้งก็ไม่ได้มาจากสิ่งของราคาแพง ความสุขและความหรูหราอาจจะมาจากสิ่งเดียวกันคือ “ธรรมชาติ” ลองนึกภาพบ้านที่มีห้องนั่งเล่นที่คุณและครอบครัวสามารถใช้เวลาส่วนตัวในวันว่างนั่งมองทะลุกระจกออกไปชื่นชมสวน เพลิดเพลินกับความเขียวขจีอย่างใกล้ชิด การได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ใบหญ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละฤดู  ก็เป็นความสุนทรีในชีวิตราวกับได้พักในวิลล่าราคาแพงได้เช่นกัน เนื้อหานี้บ้านไอเดียจะพาไปดูบ้านที่ร่ำรวยธรรมชาติกลางเมืองที่อยู่ได้ตั้งแต่เด็กถึงวัยชราครับ

ออกแบบSumitomo Forestry Co.Ltd.
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นชมวิวตรงชานบ้าน

บ้านหลังคาจั่ว เย็นหน้าร้อนอุ่นหน้าหนาว

บ้านหลังคาจั่วที่มีรูปลักษณ์เรียบง่ายตามแบบฉบับของญี่ปุ่นนี้ เป็นบ้านพักของคู่สามีภรรยาที่เริ่มเข้าสู่วัยเกษียณ ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ จึงเน้นให้มีพื้นที่ว่างกลางแจ้งขนาดใหญ่ เป็นเหมือนโอเอซิสในเมืองที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ตัวบ้านในด้านที่ติดถนนจะสร้างกำแพงเตี้ย ๆ เอาไว้บอกขอบเขตบ้านและเพิ่มความเป็นส่วนตัว และยังทำแปลงปลูกต้นไม้เป็นกันชนสีเขียวระหว่างบ้านกับถนน

เพดานบ้านจั่วสูงผนังกระจก

บ้าน open plan ปลอดภัยทั้งเด็กและผู้สูงวัย

เมื่อเข้าสู่ภายในจะได้รับความรู้สึกผ่อนคลายจากโทนสีขาวผสมงานไม้สีน้ำตาลเข้มให้ความอบอุ่น ลักษณะการจัดแปลนบ้านทันสมัยแบบ open plan ที่เปิดให้โปร่งโล่ง แล้วรวมฟังก์ชันการใช้งานที่ให้ชีวิตร่วมกันได้ อย่างเช่น ห้องทานข้าว ห้องอ่านหนังสือ มุมนั่งเล่น ครัว เรียงเป็นแนวยาวไว้ด้วยกัน เพดานที่เป็นมุมแหลมสูงทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ผนังติดกระจกเปิดกว้างระบายอากาศและรับอากาศใหม่ ๆ เข้าไปหมุนเวียนในบ้าน ในปัจจุบันฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้นร้อนมาก และเป็นลักษณะอากาศนิ่ง ๆ ไม่มีลม จึงต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านด้วยการใส่ฉนวนฉนวนกันความร้อนบนหลังคาและผนัง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและประหยัดพลังงาน ความร้อนในฤดูร้อนและความเย็นของฤดูหนาวจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

จัดบ้านแบบ open plan

ชั้นวางหนังสือในห้องนั่งเล่นบิวท์อินเรียงตามพื้นที่ผนัง สร้างความปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยเมื่อเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบบ้านยุคใหม่ในญี่ปุ่น  Sumitomo Forestry มีวิธีการออกแบบโครงสร้างบ้านให้มีความความต้านทานแผ่นดินไหวด้วย“ วิธีการก่อสร้างหลายสมดุล” โดยใส่แผงไม้รับน้ำหนักบริเวณหลังคาและผนัง ซึ่งมาจากป่าที่บริษัทปลูกเอง ผนังทำจากวัสดุรับน้ำหนัก Kizure Panel หรือ D Panel ซึ่งมีทั้งเป็นไม้วางเรียงเป็นแถวและแบบสาน จะเพิ่มความแข็งแรงให้บ้านในขณะที่มีความยืดหยุ่น จึงช่วยดูดซับการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวป้องกันการเปลี่ยนรูปของอาคารได้ถึง 70%

ห้องทานข้าวมองเห็นสวน

บ้านแบบ open plan ที่มีสิ่งกีดขวางน้อยและจัดการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ได้ดี พื้นบ้านปูด้วยไม้ทำให้ไม่ลื่น ไม่มีพื้นที่ต่างระดับ จึงเหมาะกับการใช้งานในบ้านที่มีเด็กไปจนถึงวัยชรา

ระเบียงชวนนั่งชมวิวให้ผ่อนคลาย

ระเบียงด้านนอกที่เชื่อมต่อกับภายในผ่านประตูกระจกมีหลังคาคลุมป้องกันแดดฝน ในวันที่อากาศดี ๆ คงไม่มีสิ่งใดจะสร้างความอิ่มเอมในอารมณ์ มากไปกว่าการได้นั่งดื่มชากาแฟกลิ่นกรุ่นร้อน ๆ กับคู่ชีวิตที่รู้ใจในยามเช้า เพลิดเพลินกับอาหารจานโปรด ในขณะที่รู้สึกได้ถึงความอบอ่นของแสงที่ฉาบทาและลมที่เอื่อยมาปะทะต้นไม้ให้เขย่าเบา ๆ ชวนให้ลืมความวุ่นวายของเมืองที่อยู่เพียงไม่กี่กี่ก้าวจากแนวต้นไม้

มุมดื่มชากาแฟยามเช้า

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนอนสีฟ้า

ห้องเด็ก 2 ห้อง ตกแต่งในโทนสีที่แตกต่างอย่างกล้าหาญ ที่ต้องเรียกว่ากล้าหาญเพราะญี่ปุ่นคือสังคมโมโนโครมที่ใช้สีเอิร์ธโทนเป็นหลัก จึงมีน้อยมากที่จะได้เห็นการใช้สีสด ๆ แรง ๆ สำหรับห้องนี้เป้นธีมสีน้ำเงินแสดงถึงความสงบปนสดใส แต่ยังได้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ สำหรับอีกห้องหนึ่งใช้สีแดงที่มีพลัง บอกให้เห็นบุคลิกที่กระตือรือร้นของผู้เป็นเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนสีแดงสด

ห้องทานอาหาร

ในมุมรับประทานอาหารมีเตาผิงที่คอยให้ความอบอุ่น เตาผิงนี้เป็นประเภทที่เผาผลาญด้วยเอทานอลแทนฟืน  จึงไม่มีควันและไม่จำเป็นต้องมีปล่องไฟ ดังนั้นคุณสามารถเพลิดเพลินกับความอุ่นสบายหน้าเตาผิงโดยไม่ต้องกังวลว่าควันจะรบกวนบ้านใกล้เคียง

บ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหนึ่งหลัง เจ้าของบ้านอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่จนชั่วชีวิต จึงควรออกแบบคำนึงถึงอนาคตเพื่อให้ใช้งานได้ตั้งแต่เด็กจนถึงแก่ สิ่งที่สำคัญคือการออกแบบระดับพื้นบ้านให้มีความเสมอกัน ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรมีบันไดสูง วัสดุปูพื้นต้องมีความฝืดไม่ลื่น ประตูต้องกว้างพอที่จะสามารถเอื้อให้รถเข็นสามารถเปิดเข้า-ออกได้ ในห้องน้ำต้องแบ่งโซนแห้งและเปียก มีราวจับพยุงเพื่อลดอุบัติเหตุทั้งวัยเด็กและผู้สูงวัย

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด