เมนู

ทาวน์โฮมอารมณ์พูลวิลล่า ซ่อนสระว่ายน้ำไว้ด้านหลัง

พูลวิลล่าทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมพร้อมสระว่ายน้ำ

ช่วงนี้เราจะเห็นผู้คนนิยมไปพักผ่อนตามพูลวิลล่า ซึ่งหมายถึงบ้านพักที่มีสระว่ายน้ำให้เด็ก ๆ (และผู้ใหญ่) ได้ลงไปแหวกว่ายรับความสดชื่นกันแบบเป็นส่วนตัวกับครอบครัว เห็นแล้วก็นึกอยากให้มีพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งแบบนี้ในบ้านบ้าง เผื่อช่วงเวลาที่ไม่สะดวกออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือติดปัญหาอย่างโรคระบาด ก็ยังมีพื้นที่ให้สนุกสนานในบ้าน เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านแบบทาวน์โฮมสร้างติด ๆ กันมาให้เก็บไอเดีย ถ้ามองจากด้านนอกจะหน้าตาเหมือนบ้านแถวธรรมดา แต่ภายในซ่อนสระว่ายน้ำขนาดครอบครัวเล็ก ๆ เอาไว้ให้ทุกคนได้ใช้เวลาดีๆ ทำกิจกรรมร่วมกันได้ทุกวัน

ภาพถ่าย : Danang Seta Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์พูลวิลล่า

บ้านสไตล์ทาวน์โฮม 2 ชั้นในซอยเล็dหน้าแคบยาว ได้รับการออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยเป็นหลัก แต่ความพิเศษนอกจากนี้บ้านคือมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า และซ่อนมีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ที่ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถนั่งได้ทุกที่และเห็นวิวที่สวยงามเท่า ๆ กัน

ห้องนั่เงล่นกว้างๆ เปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นประตูกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

จากประตูหน้าบ้านเข้ามาภายใน จะรู้สึกแปลกใจกับการจัดแปลน เพราะทาวน์โฮมที่เราคุ้นเคยจะเป็นห้องโถงที่ไม่มีพื้นที่กลางแจ้ง แต่ที่นี่จัดแปลนให้อาคารเป็นรูปตัว L แล้วแบ่งครึ่งหนึ่งของความกว้างอาคารใส่พื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้ง มีสวนและสระน้ำให้ความชุ่มฉ่ำ เหมือนพูลวิลล่าเล็ก ๆ สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลแบบส่วนตัวที่ไม่คิดว่าจะมีได้ในบ้านแบบนี้

ห้องนั่งเล่นสบายๆ

 

ฟังก์ชันหลัก ๆ ในชั้นล่างอาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หันหน้าเข้าหาสระน้ำ 2 ด้าน สถาปนิกเลือกติดตั้งประตูกระจกใสบานสไลด์ขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดออกรับความสดชื่นจากสระว่ายน้ำ รับแสงที่กระจายไปสู่ภายในผ่านกระจก และยังทำให้บ้านได้วิวสระน้ำที่ส่องสะท้อนแสงเป็นสีฟ้าใสได้เท่าๆ กัน หากต้องการจะลงเล่นน้ำก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดประตูแล้วเดินไปไม่กี่ก้าวก็พร้อมกระโจนลงสระ ที่มีความเป็นส่วนตัวสูงจากอาคารที่ล้อมเอาไว้

ครัว

ห้องทานข้าวตกแต่งไม้และโคมไฟสาน

ห้องทานข้าว

การตกแต่งห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าวใช้สีขาวเป็นหลัก แต่งเติมด้วยงานไม้และของใช้จักสาน โทนสีธรรมชาติทำให้รู้สึกว่าบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและผ่อนคลายชวนให้นั่งพักชิล ๆ มองไปทางไหนก็สบายตา เติมเต็มบรรยากาศแบบรีสอร์ทในบ้านให้ยิ่งเด่นชัดโดยไม่ต้องคิดซับซ้อน

ห้องนั่งเล่นประตูกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องนอนเชื่อมต่อคอร์ทกลางบ้าน

บนห้องนอนชั้นสองก็ยังคงคอนเซ็บการเลือกใช้วัสดุ สี และการทำช่องเปิดให้บ้านสามารถมีปฏิสัมพัน์กับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จนลืมไปเลยว่านี่คือทาวน์โฮมในตัวเมือง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นบ้านแถวผนังติด ๆ กัน ซึ่งจะมีข้อจำกัดเรื่องแสงและการระบายอากาศ เพราะเปิดรับแสงจากประตูหน้าต่างด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น สถาปนิกรุ่นใหม่ๆ จึงแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีหลากหลาย เช่น การเจาะเพดานเป็นโถงสูง แล้วใส่ skylight ดึงแสงจากธรรมชาติลงมาจากบนหลังคาแทนผนัง หรือบ้านที่มีหน้ากว้าง อาจจะทำแบบบ้านหลังนี้คือ แบ่งพื้นที่บางส่วนเป็นโซนกลางแจ้ง ทำตัวอาคารล้อม ก็จะได้ทั้งแสง ลม และวิวไปพร้อมกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด