เมนู

“เก่าในใหม่” ผสานบ้าน 2 ยุคให้ระลึกถึงบ้านเก่าอย่างลงตัว

บ้านสองสไตล์

บ้านเก่าตกแต่งใหม่

ผสานคุณค่าบ้านเก่า ลงในพื้นที่บ้านใหม่ให้ลงตัว

บ้านไม่ใช่เพียงพื้นที่อยู่อาศัย แต่เป็นพื้นที่ของความทรงจำด้วย ยิ่งบ้านที่สร้างมาแล้วอยู่สืบทอดกันมาหลายยุคการจะทุบรื้อทิ้งสร้างใหม่ทั้งหมดก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย สำหรับบางคนถึงอยากจะได้ของใหม่แต่ก็ยังอาลัยอาวรณ์ความงามตามแบบดั้งเดิมตั้งแต่สมัยปู่ย่า เพราะมองไปทางไหนก็ยังเห็นภาพของความสุขติดตรึงตาอยู่  วันนี้บ้านไอเดียมีความคิดดี ๆ มานำเสนอค่ะ ก็ในเมื่อของเก่าบางส่วนยังใช้งานได้ดีและมีคุณค่าก็ลองปรับเพิ่มบางส่วน ทุบบางพื้นที่ คงเหลือไว้ในส่วนที่สำคัญ ๆ เอาไว้ให้ระลึกถึง เหมือนบ้านในออสเตเรียหลังนี้ที่เลือกและเก็บบางส่วนไว้เติมเต็มบ้านจนได้มาซึ่งการผสานบ้าน 2 ยุคที่มีคุณค่าทางจิตใจแบบไร้รอยต่อ

ออกแบบRobson Rak
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Victorian

บ้านเก่าสไตล์วิคตอเรียนใน Malvern, Australia หลังนี้สร้างมาตั้งแต่ช่วงปีคริสต์ศตวรรษ 80 มาถึงปี 2014 ก็ต้องปรับลุคกันซักหน่อย ทีมงาน Robson Rak เข้ามาช่วยแปลงกายให้บ้านเป็นแบบโมเดิร์น ทันสมัย ในรูปลักษณ์และวัสดุ แต่สิ่งที่เจ้าของต้องการก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้บ้านใหม่ยังสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของบ้านหลังเดิมเพราะยังคนึงถึงความทรงจำที่ไหลวนอยู่ในบ้าน สถาปนิกจึงเหลือโครงสร้างบ้านหลังเก่าไว้ในบางจุด ตัวบ้านนำเสนอความเก๋าของผนังอิฐและไม้แผ่นเดิม เป็นการผสานความเก่าไว้ในร่างใหม่แบบไร้ตะเข็บ

พื้นที่นั่งเล่นอาบแดดในบ้าน

นี่คือผลงานจากที่ลูกค้าสรุปงานสั้น ๆ ว่า อยากได้บ้านที่เปิดกว้างให้เห็นพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งที่เพิ่มขึ้นบริเวณหน้าบ้าน โดยที่หล่อหลอมความเก่าแก่ของตัวบ้านเดิมเอาไว้ด้วยกัน เราจึงได้เห็นบ้าน Modern ติดประตูกระจกกรอบละลูมีเนียมดำเปิดโล่งกว้างทั่วบ้าน แต่ตัวบ้านบางส่วนตกแต่งด้วยไม้เก่าและผนังอิฐเดิม

บ้านตกแต่งด้วยอิฐเก่า

ทางเดินในบ้านผสมระหว่างไม้เก่ากับวัสดุใหม่ ๆ

โถงทางเดินสไตล์วิคตอเรียในบ้านโมเดิร์น

พื้นที่บางส่วนในบ้านคงความคลาสสิคแบบวิคตอเรียเอาไว้ อย่างเช่นในโถงทางเดินที่จะเห็นความสวยงามของบัวเพดาน ความอ่อนช้อยของงานปูนปั้นลวดลายงดงามเหมือนริบบิ้นพับย้อยลงมาจากเพดานเป็นความงดงามที่ทรงคุณค่า

เตาผิงไฟในบ้านก่อจากอิฐและไม้จากบ้านเก่า

ผนังบ้านตกแต่งด้วยไม้เก่า

บริเวณบ้านด้านอื่น ๆ ที่ต่อเนื่องกับโถงทางเดินเป็นส่วนที่จัดการพื้นที่ใหม่ สถาปนิกปูพื้นกำหนดเขตแดนบ้านใหม่ด้วยการปูพื้นคอนกรีตขัดมัน ทุบรื้อเพดานเก่าที่สูงเพียง 1 เมตรออก สร้างใหม่ให้เพดานสูงขึ้นเป็น 3.8 เมตร ส่วนนี้ทำเป็นห้องนั่งเล่น ครัว เพนทรี และโซนซักรีด ที่รู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย ห้องนั่งเล่นตกแต่งเตาผิงด้วยอิฐเก่าหลากสีและไม้เก่าเต็มผืนผนัง เป็นการใช้ทรัพยการอย่างคุัมค่าให้ประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจและจิตใจ

โซนครัวโมเดิร์นโทนขาว-น้ำตาล

ตกแต่งผนังครัวด้วยไม้สีธรรมชาติ

ส่วนครัวโมเดิร์นตกแต่งเค้าท์เตอร์ครัวและเพนทรีเล็ก ๆ ด้วยสีขาวสะท้อนแบบครัวทันสมัย ด้านหน้าและด้านข้างของครัวเปิดประตูได้ 2 ด้านเปิดให้ครัวโปร่งรับความสดชื่นของอากาศภายนอกได้สบาย ๆ แบบ outside in  เพิ่มความเข้มหนักแน่นให้ครัวอีกหน่อยด้วยการบิวท์ผนังครัวด้วยไม้โอ๊คสีเข้มและอ่อนและเก้าอี้ไม้ทรงกลมเพิ่มความรู้สึกสบายเป็นกันเอง

แต่งบ้านด้วยแจกันใสใบไม้เขียว

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ให้อารมณ์อบอุ่น

มุมห้องครัวสีขาวตัดกับไม้สีธรรมชาติ

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

ห้องน้ำทันสมัยสีขรึมนุ่มลึกน่าค้นหาด้วยการกรุผนังและอ่างล้างหน้าด้วยกระเบื้องสีดำ ตัดความนิ่งแข็งด้วยงานไม้ในบางจังหวะ

ตกแต่งห้องน้ำสีดำสไตล์โมเดิร์น

บ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการเลือกเก็บรักษาส่วนที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของบ้านเดิมเอาไว้ เลือกเติมบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่สำหรับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ เป็นบ้านที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการจัดสภาพแวดล้อมโดยไม่ลืมตระหนักถึงความรู้สึกของบ้านเดิม ทำให้ในบ้าน 1 หลังเป็นการเดินทางของคน 2 ยุคที่ยังก้าวไปด้วยกันได้อย่างไม่มีสะดุด ใครที่มีบ้านเก่าแต่เสียดายถ้าจะต้องลบความทรงจำเดิมในบ้านเก่าทิ้งทั้งหมด ลองนำไอเดียไปปรับใช้กับบ้านได้นะคะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด