เมนู

บั้นปลายชีวิต ในบ้านเดี่ยวหลังคาจั่ว

หลังคาเมทัลชีท

บ้านสมัยใหม่ของพ่อแม่

ปี เดือน วัน ที่เคลื่อนไหวพรากอายุไปจากเราทีละน้อย สำหรับลูกการตอบแทนพ่อแม่ในยามที่ท่านค่อย ๆ หมดแรงถือเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพื่อให้ท่านได้พักอย่างผ่อนคลายเหมาะกับสรีระร่างกาย เตรียมใจให้พร้อมกับการลาจากอย่างเป็นสุข ที่อยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายของชีวิตจึงไม่ใช่แค่อาคารสิ่งปลูกสร้าง แต่มีความหมายมากยิ่งกว่านั้น เพราะจะเป็นสถานที่คอยเติมเต็มความสุขกาย สงบใจทดแทนกับช่วงวัยที่ผ่านมาให้อิ่มเอมมากที่สุด

ออกแบบ : Webster Wilson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาจั่ว เมทัลชีท

บ้านสมัยใหม่ ที่ตอบโจทย์คนรุ่นเก่า

พื้นที่ใช้สอยมีไม่มาก นี่คือความตั้งใจแรกของการก่อสร้าง ลูก ๆ ต้องการบ้านหลังเล็ก ๆ ให้พ่อกับแม่อยู่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลทำความสะอาดที่มากจนเกินไป อีกทั้งขนาดที่กะทัดรัดทำให้ช่วงเวลาที่อยู่บ้านกันสองคนดูอบอุ่นและได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่แม้บ้านจะมีขนาดเล็กก็ไม่ขาดเรื่องปลอดโปร่ง ด้วยการดีไซน์ทรงหลังคาให้สูงเป็นจั่วแหลม อากาศภายในจึงหมุนเวียนได้สะดวก มีการเปิดประตูกระจกบานใหญ่เชื่อมโยงกับพื้นที่กลางแจ้ง และเปิดหน้าต่างกระจกบานเล็กเพื่อเป็นช่องออกของลม ระบบการถ่ายเทจึงไม่ติดขัด ไม่ทำให้บ้านอมความร้อน

บ้านวัยเกษียณ

หลังคาบ้านใช้แผ่นเมทัลชีท วัสดุทันสมัยที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์นและโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น ผนังบ้านทั้งนอกและในทาสีขาวสะอาด กรอบประตูหน้าต่างภายนอกเฉดสีเทาเสริมภาพลักษณ์ให้สอดคล้องกับวัสดุหลังคา แต่สำหรับกรอบด้านในนั้นใช้สีน้ำตาลเลียนแบบไม้ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมเสมือนได้ชิดใกล้กับธรรมชาติตลอดเวลา


เคาน์เตอร์ครัว

จัดสรรพื้นที่ภายในให้ดูแลง่าย

พื้นที่ในบ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ส่วนรวมและพื้นที่ส่วนตัว ห้องนอนออยู่ปีกขวาของบ้าน ผนังด้านหน้าเปิดกระจกบานเลื่อนมองเห็นลานกลางแจ้งได้เต็มตา ในวันที่ร่างกายเหนื่อยล้าอยากนอนพักผ่อนอยู่บนเตียง จะไม่รู้สึกอึดอัดใจจนเกินไป เพราะความสดชื่นจากสวนจะลอดผ่านหน้าต่างกระจกเข้าไปภายในห้องนอนได้ อีกทั้งการได้ชมสวนจะช่วยให้จิตใจเบิกบานและมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

เนื่องจากอยู่กันสองคนตายาย ในส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารจึงไม่จำเป็นต้องกว้างมาก แต่สามารถใช้งานได้จริงอย่างลื่นไหล เคาน์เตอร์ครัว มีเตาไฟฟ้า เครื่องดูดควันและซิงค์ล้างจาน เจาะผนังด้านหลังเปิดช่องแสงเพื่อลดความอับชื้น

ไม้แต่งฝ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ฝ้าเพดานที่เรียบ อาจทำให้รู้สึกจืดชืดและจำเจจนเกินไป นำงานไม้มาตกแต่งวางเรียงตามแนวสัน เพื่อสร้างมิติให้โดดเด่นขึ้นอย่างชัดเจน เส้นสายและสีสันจากธรรมชาติ เป็นกิมมิคเล็ก ๆ ที่สร้างความประทับใจและความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด